Nằm trên trục đường vành đai phía đông, có nhiều xe tải nặng lưu thông, lẽ ra kết cấu mặt đường được thiết kế với loại mặt đường cao cấp A1; song thật khó hiểu, đường nối dẫn lên cầu Phú Mỹ  TPHCM lại được thiết kế theo loại mặt đường cao cấp A2 (không phù hợp với lưu lượng xe tải nặng lưu thông).

Hậu quả là đường mới xây xong, đưa vào khai thác chỉ hơn một năm đã tan nát. Trước thực trạng này, vừa qua Sở GTVT đành kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho lập dự án mới cải tạo, nâng cấp đường.

Những cái bẫy chết người

Đường nối dẫn lên cầu Phú Mỹ dài khoảng 3km (đoạn từ chân cầu Phú Mỹ đến liên tỉnh lộ 25B, Q.2) thuộc dự án đường vành đai phía đông (từ chân cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc, dài 8,7km, có tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 379,5 tỉ đồng). Dự án do Cty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) đầu tư theo hình thức BT (đầu tư, chuyển giao), thi công năm 2008, đến năm 2010 hoàn thành đưa vào khai thác.

13137 b31809jpg 082657

                      Gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi đưa vào khai thác, đường nối (gồm 2 nhánh đường song hành) dẫn lên cầu Phú Mỹ bắt đầu hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đầu tiên là các sự cố chuyển dịch mố cầu Kỳ Hà 1, Kỳ Hà 4, tiếp theo đó mặt đường suốt chiều dài 3km bị bong tróc, xuất hiện hàng loạt “ổ trâu”, “ổ voi” sâu và rộng. Mặt đường hư hỏng khiến các phương tiện khi lưu thông qua đoạn này như nhảy cóc.

PMC đã tiến hành sửa chữa một vài lần, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, mặt đường lại rơi vào tình trạng tan nát. Hiện nay, có thể nói mặt đường dẫn lên cây cầu dây văng hiện đại nhất TPHCM còn thua cả đường nông thôn, và cũng không còn thấy đơn vị nào sửa chữa, dù người dân cũng như các doanh nghiệp vận tải đã nhiều lần bức xúc phản ánh đến Chủ tịch UBND TPHCM.

13136 b41809jpg 082657

             Mặt đường thiết kế không phù hợp cho tải nặng lưu thông.

Sự xuống cấp cùng với hàng loạt “ổ trâu”, “ổ voi” của đường dẫn lên cầu Phú Mỹ không chỉ gây ảnh hưởng khó khăn đi lại cho người dân, mà nguy hiểm hơn nó đang trở thành những cái bẫy gây chết người, và thực tế đã có ít nhất 1 người mất mạng.

Thiết kế không phù hợp

Theo giải thích của PMC, sở dĩ đường mới xây xong đã nhanh chóng xuống cấp trầm trọng là do thiết kế mặt đường kết nối theo kiểu “chờ lún” không đồng bộ với thiết kế “vĩnh cửu” của cầu Phú Mỹ – tức do thiết kế kết cấu mặt đường không phù hợp với lưu lượng xe tải nặng lưu thông thực tế.

13138 con duong 1300 ti dong xuong cap nang 0.jpg

                  Đường nối vào cầu Phú Mỹ bị hư hỏng nặng

Trong quy hoạch của TPHCM, tuyến đường vành đai phía đông được xác định là hành lang cho các loại xe tải nặng lưu thông. Tuy vậy, điều khó hiểu là khi thiết kế xây dựng, các đơn vị liên quan nghiên cứu cũng như thẩm định, phê duyệt đều chọn thiết kế kết cấu đường theo loại mặt đường cao cấp A2 (đường chỉ láng nhựa), thay vì lẽ ra phải thiết kế loại mặt đường cao cấp A1 theo tiêu chuẩn 22TCN211-06 (đường thảm bêtông nhựa), thì mới đảm bảo đủ khả năng chịu tải và phù hợp cho xe tải nặng lưu thông.

Ông Nguyễn Thành Thái – Tổng GĐ PMC – cho rằng, trong quá trình triển khai dự án, tư vấn giám sát Meinhardt đã nhiều lần cảnh báo về việc thiết kế kết cấu mặt đường loại cao cấp A2 không phù hợp với lưu lượng xe tải thực tế lưu thông trên tuyến vành đai phía đông. PMC cũng đã báo cáo với UBND TPHCM.

Tại văn bản trả lời PMC mới đây, lãnh đạo Sở GTVT cho hay, từ tháng 4.2011, Sở GTVT đã có công văn kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương nghiên cứu lập dự án cải tạo, nâng cấp đường vành đai phía đông (đoạn từ chân cầu Phú Mỹ đến liên tỉnh lộ 25B). Hiện UBND TPHCM đã chuyển cho Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét nội dung này, nhưng chưa được giải quyết.

Đùn đẩy trách nhiệm

Liên quan đến trách nhiệm khắc phục tình trạng hư hỏng của tuyến đường nối cầu Phú Mỹ hiện nay, PMC cho rằng, đoạn đường trên chính thức được Sở GTVT cho phép thông xe, đưa vào khai thác 2 nhánh đường từ ngày 18.3.2010 nên đã hết thời hạn bảo hành 12 tháng (kể từ ngày 18.3.2011), do đó PMC đã hết trách nhiệm bảo hành đối với công trình.

13139 duong dau cau phu my

                       Mới xây xong chưa bao lâu, lại đề nghị cải tạo?

Trong khi đó, ngày 16.9.2011, Sở GTVT có văn bản viện dẫn hợp đồng BT được ký kết đã quy định rõ bên B (tức PMC): “Chịu trách nhiệm bảo hành công trình theo các quy định hiện hành, thời gian bảo hành công trình là 12 tháng kể từ ngày công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Khi hết 12 tháng bảo hành, bên B chịu trách nhiệm bù lún theo đúng thuyết minh của thiết kế cơ sở.

Số tiền bảo hành bằng 5% tổng giá trị hợp đồng…”. Tại văn bản này, Sở GTVT cũng khẳng định, công trình đường vành đai phía đông (đoạn từ cầu Phú Mỹ đến liên tỉnh lộ 25B) hiện nay vẫn chưa thực hiện thủ tục bàn giao (từ PMC cho Sở GTVT) đưa vào sử dụng theo đúng hợp đồng BT đã ký kết. Do đó, PMC cần khẩn trương sửa chữa công trình đạt chất lượng, để thực hiện bàn giao sớm cho Sở GTVT.

Sở GTVT còn lưu ý, trước đó vào tháng 8.2011, đã yêu cầu PMC sửa chữa hư hỏng mặt đường, dù vậy đến nay PMC vẫn chưa thực hiện. Trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư dự án ẫn không sửa đường, Sở GTVT sẽ kiến nghị thành phố giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 2 thuộc Sở GTVT ứng tiền ra sửa chữa tuyến đường trên. Sau đó, thành phố sẽ yêu cầu PMC trả lại, nếu không sẽ cấn trừ vào số tiền mà thành phố còn nợ PMC khi thực hiện dự án đầu tư BT đối với các tuyến đường kết nối cầu Phú Mỹ.

Theo Laodong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more