Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2011, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị sẽ tổ chức chuỗi sự kiện nhằm công bố rộng rãi những thành quả sau hơn hai năm nỗ lực thực hiện dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội” (gọi tắt là Chương trình Sống Xanh) tại các khu dân cư trên toàn quốc. Với những bài học thú vị từ chương trình “Sống Xanh, Sống Khỏe”, có hơn 1000 hộ gia đình đã và đang thay đổi như thế nào. Sẽ thực sự bất ngờ bởi những gì cộng đồng có thể làm được!

Tham gia làm cộng tác viên tại cộng đồng với Trung tâm từ năm 2009, Bà Phạm Thị Thảo – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Phường Thịnh Quang cho biết: “Chương trình Sống Xanh đã tặng cho tôi nhiều bài học quý giá. Tôi hiểu rằng thông qua việc thay đổi những hành vi nhỏ hàng ngày tôi có thể đóng góp vào sự thay đổi tích cực cho cộng đồng và cho môi trường. Bên cạnh đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được hỗ trợ những người xung quanh tôi cùng tham gia chương trình”.

4-Trongnha-S.jpgMuGHDinh-S.jpg

Sân chơi “ Ông và Cháu “ trong buổi  sinh hoạt cộng đồng dân cư cụm 3 A P. Hạ Đình 5/2011

Dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội” bắt đầu năm 2009 với 10 hộ đầu tiên ở Hà Nội tình nguyện tham gia. Hỗ trợ tài chính bởi Cơ quan Viện trợ Ai-len, đã mở rộng đến hơn 1000 hộ gia đình tại 4 phường ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình một tháng, mỗi hộ tham gia Chương trình tiết kiệm  2m3 nước, 9kw điện, giảm thiểu 30 kg rác thải và giảm sử dụng 90 túi nilông.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Trung tâm tâm sự: “Mỗi sự thay đổi hành vi bền vững mang tính cá nhân chỉ là điểm khởi đầu. Quan trọng hơn, các thành viên Câu lạc bộ Sống Xanh đều là những đại sứ trong việc cải thiện môi trường sống ngày càng xanh – sạch – đẹp, thúc đẩy tiêu dùng bền vững và giúp phủ xanh những khoảng trống tại các vùng đô thị. Một thế hệ những nhà lãnh đạo địa phương đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và lan rộng làn sóng thay đổi này tại cộng đồng dân cư”.

“Chuỗi sự kiện Sống Xanh” được bắt đầu vào Thứ Năm, ngày 22/9/2011 với Hội thảo Mạng lưới. Các  đại biểu đến từ  Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh – những người sẽ chia sẻ câu chuyện về sự tham gia trực tiếp của họ tại các Câu lạc bộ Sống Xanh trong cộng đồng. Hội thảo sẽ được tổ chức tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, 33A Phạm Ngũ Lão, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Suoi-Re-1-S.jpgSuoiRe2-S.jpg

Nhà cộng đồng Suối Rè – tác phẩm của  KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự  thực hiện nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng , một tác phẩm kiến trúc có giá trị nghệ thuật và ý  nghĩa nhân văn

Nối tiếp là Thứ Sáu, ngày 23/9/2011, các đại biểu đến Nhà Cộng đồng Suối Rè – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình. Trong không gian  kiến trúc xanh tuyệt đẹp, các thành viên Sống Xanh sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao niềm tin cho cộng đồng và phát hiện  những người dẫn dắt  cộng đồng mới. Cán bộ của Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị giới thiệu các tài liệu “Sống Xanh, Sống Khỏe” dành tặng cho cộng đồng.

Kết thúc “Chuỗi sự kiện Sống Xanh” vào Thứ Bảy, ngày 24/9/2011 với Lễ hội Sống Xanh Cộng đồng. Đây là một lễ hội cộng đồng đặc sắc – nơi người dân địa phương đến và trao đổi những sản phẩm sinh thái, thân thiện với môi trường và góp phần gây quỹ cho Câu lạc bộ Sống Xanh. Lễ hội diễn ra từ 8h00 – 11h00 tại Nhà Văn hóa Cụm dân cư 3A – ngõ 320 Đường Khương Đình, Quận Thanh Xuân.

Các sự kiện đều được mở cửa rộng rãi cho các tổ chức, đơn vị, người dân và báo chí đến tham dự. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: Chị Nguyễn Huệ Phương, số điện thoại: 04-627-02553.

Được thành lập từ năm 2006, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, đăng ký hoạt động tại Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Sứ mệnh của chúng tôi là cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người dân đô thị thông qua việc bảo vệ và xây dựng các không gian công cộng, tăng cường thực phẩm an toàn thông qua sản xuất rau hữu cơ và thúc đẩy hành vi môi trường bền vững tại trường học và cộng đồng dân cư. Để biết thêm thông tin về nỗ lực của chúng tôi trong việc chung tay xây dựng một Việt Nam xanh hơn, vui lòng truy cập www.vidothi.org.

KTS Trần Huy Ánh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more

kienviet bo xay dung de xuat xay mot trieu can ho cho nguoi thu nhap thap edited
Bộ Xây dựng đề xuất xây một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ Read more