Dự án quy hoạch đô thị khu vực cảng cũ phát triển bởi VNF (Voies Naviguables de France), Caisse des Dépôts và Sem Lyon Confluence với tham vọng tái đầu tư cho các bến cảng của Lyon ở phía bờ sông cùng với các di sản công nghiệp, nhằm đưa kiến trúc tiến đến gần hơn các chương trình thương mại và văn hóa.

11650 1297450308 rh1968 0010

Những bến tàu này, ban đầu là những nhà kho (là Sucrière, les Douanes, les Salins, la Capitainerie), cần trục, hay các yếu tố chức năng ràng buộc với dòng sông và dòng chảy của nó, biến nó thành một khu vực thử nghiệm để tạo ra một cảnh quan mới hài hòa với môi trường xung quanh như: dòng sông và những ngọn đồi xung quanh.

1297450337-rh1968-0013-1000x748.jpg

1297450346-rh1968-0014-1000x528.jpg

Dự án được thiết kế với dạng một khối lập phương trực giao đơn giản. Khối lập phương này có một lỗ lớn được chạm khắc nhằm đáp ứng các nhu cầu ánh sáng cần thiết cũng như sự lưu thông không khí và cảnh quan. Nếu nhìn từ phía ngoài bờ sông hay phía trên thông qua các mái sân thượng, lỗ lớn trông như một góc khuyết được khoét sâu vào trong khối lập phương theo chiều ngang. Khối lập phương, nằm cạnh hội trường (tòa nhà Salins – tạo nên từ ba vòm) làm nổi bật tính độc lập của nó.

1297450355-rh1968-0016-1000x748.jpg

Được thiết kế trên khung hình lập phương 29m x 33m, khối lập phương màu cam này được tạo nên từ các trụ bê tông trên cấp 5. Với một mặt tiền hứng sáng, mặt tiền khác là lối vào tòa nhà, các hình thái cách điệu cũng rất hài hòa với dòng chảy của con sông. Màu cam là sơn công nghiệp – một loại sơn chì thường được sử dụng cho các khu cảng.

1297450366-rh1968-0019-1000x748.jpg

Để tạo ra góc khuyết như vậy, Jakob và Macfarlane đã phải vận dụng các phương pháp tính toán để đưa ra các giải pháp thích hợp giúp cho công trình khối lập phương màu cam có được sự hài hòa với cảnh quan cũng như dòng sông bên ngoài. Hai kiến trúc sư đã phải thực hiện hàng loạt những thay đổi về thể tích, kết hợp với việc loại bỏ ba khối nón đặt ở ba cấp độ khác nhau: góc mặt chính, mái và cấp độ lối vào. Những sự thay đổi này tạo ra khoảng không gian rộng hơn cũng như tăng thêm mối liên hệ giữa tòa nhà, người sử dụng, vị trí và nguồn sáng trong một chương trình văn phòng thông thường.

1297450375-rh1968-0020-1000x643.jpg

Sự thay đổi thứ nhất được dựa trên cơ sở mối quan hệ trực quan với cấu trúc vòm của hội trường, đó là sự gần gũi và hình thái đã được thay đổi của nó. Sự thay đổi này cho phép kết nối hai yếu tố kiến trúc và tạo nên một không gian mới với độ cao gấp đôi, giúp bảo vệ bên trong tòa nhà.

1297450389-rh1968-0026-376x500.jpg

Sự thay đổi thứ hai, có thể dễ dàng thấy là hình elíp, phá vỡ các quy luật về cấu trúc rầm cột. Góc khuyết elíp này là điểm gặp gỡ của hai đường cong, thiết lập đường nối chéo tới góc. Nó tạo ra một cửa lớn ở độ sâu của thể tích đồng thời được bao quanh bởi một loạt các hành lang kết nối với các văn phòng. Bản vẽ mặt tiền chuyển dịch theo thiết kế nội thất được xây dựng dựa trên mối liên hệ giữa ánh sáng với khung cảnh, từ trong ra ngoài.

1297450413-rh1968-0032-748x1000.jpg

Các nền tảng thứ ba hưởng lợi từ ánh sáng và khung cảnh ở các cấp độ khác nhau với các ban công. Việc nghiên cứu tính trong suốt và truyền ánh sáng tối ưu tạo nên không gian làm việc lịch sự hơn, sáng hơn. Tầng cuối cùng là tầng mái lớn, tại đây chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Lyon, la Fourvière and Lyon-Confluence.

1297450918-plan-02-528x435.jpg

1297450956-section-02-528x125.jpg

Dự án là một phần trong quá trình tiếp cận với phát triển bền vững theo các nguyên lí sau:

Tối ưu hóa mặt tiền cho phép đáp ứng hiệu suất nhiệt với Ubat< 0.7 W và các nhân tố chiếu sáng ban ngày 2% cho hầu hết tổng thể các văn phòng, một máy sản xuất nhiệt thông qua các máy bơm nhiệt trên mức nước và thay thế không khí mới hợp vệ sinh với việc phục hồi lượng calo có hiệu suất cao từ không khí được chiết xuất.

1297450422-rh1968-0033-748x1000.jpg

1297450467-rh1968-0042-528x395.jpg

1297450721-copyright-nicolas-borel-12-528x351.jpg

1297450814-rbc-nborel-020-333x500.jpg

11669 1297450431 rh1968 0034

1297450443-rh1968-0035-1000x748.jpg

1297450450-rh1968-0037-748x1000.jpg

1297450454-rh1968-0040-1000x427.jpg

1297450461-rh1968-0041-1000x748.jpg

1297450474-rh1968-0043-1000x564.jpg

1297450478-rh1968-0044-1000x491.jpg

1297450487-rh1968-0045-1000x748.jpg

1297450494-rh1968-0046-1000x748.jpg

1297450512-rh1968-0050-1000x748.jpg

1297450536-rh1968-0057-748x1000.jpg

11680 1297450786 rbc nborel 010

1297450790-rbc-nborel-012-666x1000.jpg

1297450806-rbc-nborel-018-666x1000.jpg

1297450844-rbc-nborel-048-666x1000.jpg

1297450863-rbc-nborel-055-666x1000.jpg

1297450872-rbc-nborel-076-666x1000.jpg

1297450889-rbc-nborel-098-666x1000.jpg

1297450897-rbc-nborel-103-1000x666.jpg

1297450962-situation-plan-1000x697.jpg

1297450910-plan-01-1000x553.jpg

1297450918-plan-02-1000x824.jpg

1297450927-plan-03-1000x816.jpg

1297450939-plan-04-1000x815.jpg

11693 1297450950 section 01

Xuân Trường – Kienviet.net ( Dịch từ archrecord )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more