Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, để thực hiện quy hoạch cần phải tính toán đến nhiều yếu tố, nhất là “phải lấy được ý kiến của đông đảo các nhà khoa học”.

11552 dsc00522

Chưa phân khu chi tiết

“Trước hết, cần đánh giá lại vị trí, vai trò của quy hoạch lần này. Từ năm 1954 đến nay, Hà Nội đã qua 4 lần điều chỉnh địa giới (các năm 1961, 1978, 1991, 2008) và 7 lần quy hoạch. Riêng lần quy hoạch này được phê duyệt sau 3 năm Hà Nội mở rộng là một sự kiện lớn, đồng thời đó còn là cơ sở pháp lý vững chắc. Tuy vậy, việc tổ chức thực hiện lại rất quan trọng vì còn phải bàn nhiều hơn nữa. Phải xem xét đến mấy yếu tố dưới đây.

11553 images7690481

KTS Đào Ngọc Nghiêm nói: Phải lấy được ý kiến của các nhà khoa học

Trước hết, phải hoàn thiện nốt các quy hoạch chuyên ngành nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tổ chức thực hiện quy hoạch kinh tế – xã hội 2005 được Chính phủ phê  duyệt trước đó, sắp tới là quy hoạch sử dụng đất trong 10 năm. Thực tế thì trong thời gian qua, quy hoạch sử dụng đất vênh nhau với kế hoạch sử dụng đất nên phải quy hoạch lại để đảm bảo trùng nhau.

Tiếp theo là quy hoạch nhân lực. Trong tổng số các quy hoạch thì đào tạo nhân lực, đào tạo nghề… là việc cần phải làm ngay.

Hệ thống quy hoạch xây dựng hiện nay rất chung chung, cần phải thực hiện phân khu chi tiết. Mô hình đô thị lần này được xác  định là chùm đô thị với một đô thị  trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 11 thị  trấn sinh thái. Do đó, phải có cơ chế mới, phải có sự phân công, phân cấp mới và phải đồng bộ thì mới có căn cứ để phát triển.

Đồng bộ đô thị với nông thôn

Chúng ta cũng cần phải nghiên cứu để tìm ra những giải pháp đảm bảo sự  phát triển hài hòa giữa đô thị với nông thôn, vì theo quy hoạch nông dân chiếm 58%, đến năm 2030 thì con số này là hơn 30%. Diện tích hành lang xanh (đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp) chiếm 68% trong khi diện tích kinh doanh – đô thị chỉ chiếm 32%. Hà Nội có 401 xã, mục tiêu là về trước cả nước từ một đến hai năm trong việc hoàn thành Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Do đó, phải đồng bộ đô thị với nông thôn mới, là một thách thức rất lớn với thành phố. Đây cũng là bài học của một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc (phát triển nông thôn quá nhanh đã làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống). Nó cũng là một yêu cầu hết sức nặng nề.

11554 16948 tu tan

                     Cần  xây dựng đồng bộ giữa thành thị và nông thôn

Thêm một nhiệm vụ nữa là  việc quản lý tăng dân số. Năm 2020 dự tính dân số Hà Nội vào khoảng 7,2 – 7,8 triệu dân. Năm 2030 là 9,2 triệu dân. Nếu dân số vượt quá  ngưỡng đó sẽ phá vỡ quy hoạch, do đó phải kiểm soát tốt dân số.

Cả quá trình thực hiện quy hoạch đó cần lựa chọn dự án ưu tiên. Người ta dự tính Hà Nội cần 90 tỷ USD để xây dựng hạ tầng khung trong việc thực hiện quy hoạch nhưng theo tôi, con số đó phải vào khoảng 200 – 300 tỷ USD. Vậy nguồn lực kinh phí này lấy ở đâu? Không phải chỉ từ ngân sách mà còn phải từ nhiều nguồn và phải chọn thứ tự dự án để ưu tiên. Phải tính đến xã hội hóa chứ không thể chỉ từ ngân sách.

Về vấn đề nhà  ở, trong quy hoạch lần này khẳng định phấn đấu đến năm 2030 sẽ có 30m2 nhà ở/người. Bình quân, Hà Nội có khoảng 2,5 triệu m2 nhà ở/năm. Năm 2011 phấn đấu đạt 3 – 3,5 triệu m2 nhà ở, tương lai phấn đấu sẽ đạt 7 – 8 triệu m2. Hà Nội phải rà soát lại các dự án, cơ cấu nhà ở (tăng diện tích chung cư lên 25 – 30%, hiện nay là 17%). Thành phố cũng phải quan tâm đến việc giải quyết nhà thu nhập thấp, nhà xã hội, nhà cho sinh viên… Cuối cùng là phải nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu và môi trường. Đây là vấn đề lớn nhất trong quy hoạch này.

Theo Bee

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more