Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, các phương tiện cá nhân của người dân Thủ đô như ôtô, xe máy tăng nhanh, nhưng hạ tầng giao thông lại phát triển không kịp, gây ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường. Thực tế, sau nhiều đợt ra quân thí điểm tổ chức phân luồng, thì giao thông Hà Nội vẫn trong tình trạng bức xúc chồng bức xúc.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có buổi làm việc với Sở GTVT TP và các sở, ngành liên quan về tình hình xây dựng hạ tầng GTVT và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết những vấn đề giao thông bức xúc trên địa bàn Thủ đô.

11511 11138184ql32

                  Giao thông thì ách tắc, đường xá thì ngổn ngang

Kế hoạch phát triển GTVT Thủ đô giai đoạn 2011 – 2015 được UBND TP phê duyệt tại Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 10/6/2011, nhiệm vụ của ngành trong việc tập trung phát triển kết cấu hạ tầng GTVT trong năm 2011 và các năm tiếp theo. Để nhanh chóng hoàn thiện cơ bản hệ thống hạ tầng khung GTVT Thủ đô cần tập trung xây dựng và hoàn chỉnh các tuyến vành đai, các tuyến quốc lộ hướng tâm, các tuyến trục chính đô thị, và một số tuyến đường giao thông quan trọng như: vành đai 1, vành đai 2 (trong đó đặc biệt là phải thông được vành đai 2 đoạn cầu Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở và coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành trong 5 năm tới), Vành đai 3, QL1A, QL6, QL32…

Theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Hà Nội sẽ hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giao thông. Theo đó, sẽ tăng cường phát triển hệ thống GTVT hành khách công cộng, xây dựng đường sắt đô thị, xây dựng các tuyến đường nhiều tầng từ vành đai 4 trở vào, xây dựng, hoàn thiện hệ thống đường cao tốc hướng tâm và các tuyến tỉnh lộ hướng tâm quan trọng, xây mới 8 cầu và hầm qua sông Hồng, 3 cầu qua sông Đuống, 2 cầu qua sông Đà…

11513 e35c8157ff8a4cc5860a36e90b563ada

                        Thảm cảnh tắc đường trên đoạn đường 32

Để tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực ngoại thành, đồng thời để đảm bảo tốt an toàn giao thông cũng như phục vụ cho lưu thông hàng hóa thuận lợi, Sở GTVT đang triển khai cải tạo và xây dựng mới 50 cây cầu trên địa bàn TP Hà Nội (32 cầu yếu và 18 cầu xây mới), trong đó, 34 danh mục cầu đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép TP quyết định chỉ định thầu xây lắp và tư vấn để đẩy nhanh tiến độ; 8 cầu đang thi công và 6 cầu chuẩn bị khởi công trong 6 tháng cuối năm, số còn lại đang triển khai lập dự án.

Ông Trần Văn Quang – cán bộ hưu trí ở P. Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: Theo tôi thì nguyên nhân của những bất cập trong giao thông của chúng ta là do hạ tầng yếu kém, trong khi đó phương tiện cá nhân tăng nhanh do hệ thống giao thông công cộng chậm phát triển (thiếu đường sắt trên cao, tàu điện ngầm…). Ngoài ra, công tác quản lý trong GTVT còn nhiều bất cập, yếu kém; thiếu sự phối hợp trong khai thác và quản lý: Lòng đường, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, bưu chính viễn thông, điện lực…

1088e12f5d30498c8ea4b847511535f9.jpeg

                      Tắc đường ngày nào cũng diễn ra ở Hà Nội

Cùng chung tâm trạng, bà Phan Thị Bích Hồng, ở P.Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tôi làm công tác trong ngành Du lịch nên được đến tham quan một số quốc gia, thấy giao thông của TP Hà Nội hiện nay vẫn trong tình trạng bức xúc chồng bức xúc. Không phải so sánh đâu xa, ngay trật tự giao thông ở TP.HCM dù cũng quỹ đất, hạ tầng giao thông tương đương nhau nhưng người TP.HCM đi một cách trật tự, văn minh hơn. Năm ngoái Sở GTVT cũng có áp dụng một số biện pháp phân luồng giao thông tại một số ngã tư, nhưng biện pháp này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Tôi nghĩ chúng ta nên tổ chức nhiều cuộc thi để lấy sáng kiến của nhiều người nhất là tầng lớp sinh viên, tri thức trẻ.

Còn nhớ tại hội thảo “Quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông công cộng – Thách thức chính cho tương lai đô thị” được tổ chức mới đây tại Hà Nội, TS Khuất Việt Hùng – Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT Đại học GTVT phát biểu: Giao thông đô thị muốn phát triển bền vững phải xuất phát từ gốc, đó là công tác quy hoạch phải bài bản và dự báo được khả năng phát triển. Để phát triển bền vững giao thông đô thị Hà Nội, công cụ đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải có một quy hoạch tổng thể phát triển có chất lượng cao, có thể chỉ ra, dự báo được các nhu cầu phát triển trong tương lai. Cụ thể, Hà Nội từng bước phát triển đa dạng hóa các loại hình và phương thức vận tải. Quy hoạch phát triển giao thông đô thị phải gắn liền với quy hoạch phát triển đô thị và gắn kết với cải tạo và chỉnh trang bộ mặt kiến trúc đô thị.

Phát biểu tại buổi làm việc ngày 18/8, đại diện TCty Tư vấn Thiết kế giao thông vận tải (TEDI) cho biết, TCty đã nghiên cứu các phương án thiết kế 9 nút giao để góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội. Đó là các nút giao như Nam Hồng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Văn Lương có thể triển khai được. Các nút giao Thái Hà – Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch, đã nghiên cứu nhiều phương án nhưng khó triển khai vì không gian hẹp, vướng giải phóng mặt bằng nhiều. Tiếp theo đó, TEDI cũng đang nghiên cứu việc triển khai nút giao thông 69, Hoàng Quốc Việt… đây là khu vực đang ùn tắc giao thông rất nhức nhối vì lưu lượng xe đông.

Về vấn đề này đã có nhiều cuộc hội thảo, họp bàn giải quyết nhưng bài toán giao thông đô thị Hà Nội vẫn chưa có lời giải. Có lẽ giải pháp để giải quyết vấn đề giao thông đô thị tại Hà Nội chỉ còn trông chờ vào công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục về trật tự an toàn giao thông. Nhưng có thể thấy quan điểm qua buổi làm việc mới đây của lãnh đạo UBND TP Hà Nội là việc tập trung giải quyết ngay những “điểm đen” trong hệ thống giao thông Thủ đô cũng như định hướng xây dựng mạng lưới giao thông đô thị hiện đại, hợp lý là mục tiêu mà lãnh đạo TP Hà Nội đang hướng tới. Hy vọng với những giải pháp mới và đầy tính ưu việt sẽ giúp cho giao thông Hà Nội phát triển, và ngày càng văn minh hơn.

11514 trang91

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Phát triển hạ tầng GTVT là khâu đột phá để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững trong thời gian tới. Sở GTVT cần chủ động đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông quan trọng do Sở GTVT làm chủ đầu tư và đôn đốc các chủ đầu tư khác triển khai các dự án giao thông mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định để phát triển mạng lưới khung về kết cấu hạ tầng giao thông. Đây là vấn đề tiên quyết để tổ chức giao thông cho tốt, cải tạo hệ thống nội đô, các đường hướng tâm, các nút giao cắt, bãi đỗ xe, đường cho người đi bộ; đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường sắt… Bên cạnh việc đầu tư giao thông, ngành GTVT TP cũng cần quyết liệt triển khai thực hiện ngay các biện pháp tổ chức giao thông trong nội đô, phân luồng lập lại trật tự giao thông, nhất là các tuyến đang thi công tuyến đường sắt đô thị và triển khai lập quy hoạch mạng lưới giao thông tĩnh. Trước mắt, ngành GTVT phải triển khai việc quy hoạch, khai thác các điểm đỗ xe tại những nơi có mật độ giao thông cao.

ThS Lê Vinh – Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội: Hiện Thủ đô có 583 tuyến đường do Sở GTVT Hà Nội quản lý với tổng chiều dài khoảng 1.178km, 150 điểm trông giữ xe công cộng với diện tích khoảng 272.370m2 (mới đạt 1 – 1,5% trong khi yêu cầu là 3 – 5% diện tích đô thị). Hàng ngày, Hà Nội đang có khoảng 3,7 triệu xe máy và 400 nghìn ôtô tham gia lưu thông trên các tuyến đường. Mỗi tháng, Thủ đô có thêm 26 – 30 nghìn xe máy, 4 – 6 nghìn ôtô được đăng ký mới. Tốc độ tăng trưởng bình quân của các phương tiện giao thông tại Hà Nội vào khoảng 12 – 15%/năm. Hai hình thức vận tải công cộng duy nhất tại Thủ đô là xe buýt và taxi, trong đó xe buýt mới đảm nhiệm được 9% nhu cầu đi lại của người dân nên ách tắc giao thông là điều khó tránh khỏi.

Theo Báo Xây Dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more