Thành nhà Hồ (thành Tây Đô) là công trình quân sự vững chãi được xây dựng từ thời nhà Hồ vào năm 1397 tại xã Vĩnh Tiến (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Cho đến nay, cố đô đá này vẫn được đánh giá là có lối kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất Đông Nam Á.

thanhnhaho12.jpg

Công trình vĩ đại bằng những khối đá khổng lồ này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng cuối tháng 6 vừa rồi.

thanhnhaho11.jpg

Thành có 4 cửa. Cửa phía Nam rất giống cửa phía nam thành Thăng Long. Quanh thành có hào sâu, phía trong là cung điện uy nghi lộng lẫy. Từ cửa Nam xây đường lát đá thẳng đến đàn Nam Giao ở Đốn Sơn.

thanhnhaho3.jpg

Từ 4 cổng chính của thành, người dân địa phương mở đường theo hình dấu cộng (+) để thuận tiện cho việc đi lại và thông thương. Hiện tại hai bên thành là những bãi ruộng xanh mướt của người dân.

thanhnhaho16.jpg

4 bức tường thành là những tảng đá lớn có chiều dài dao động từ 800m đến 1.000m. Chiều cao lớn nhất từ là 8m đến 9m, có nơi thấp hơn từ 3m đến 4m. Chiều dài và chiều rộng nội thành khoảng hơn 1km.

thanhnhaho18.jpg

Đến nay, thành Nhà Hồ cùng với cụm di tích lịch sử Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), suối cá Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy), Sầm Sơn tạo thành một tour du lịch văn hóa, thiên nhiên hấp dẫn của xứ Thanh.

ho3.jpg

Những tảng đá xây dựng thành được đẽo vuông vức, công phu, ít nhất cũng tạo được từ 4 đến 5 mặt phẳng, có tấm rất to ở cửa Tây dài tới 5,1m; rộng 1,59m; cao 1,3m, được xếp chồng lên nhau thành hình chữ công.

ho1.jpg

   Các phiến đá có chiều dài trung bình 1,5 m, có tấm nặng tới 15-20 tấn.

thanhnhaho15.jpg

Qua 600 năm thử thách, cơ bản phần ốp đá bên ngoài hầu như còn nguyên vẹn.
thanhnhaho8.jpg

Rồng đá bị vùi lấp được dân địa phương phát hiện vào năm 1938. Đá làm rồng là đá nguyên khối, có kích thước trung bình dài 3,40m, dày 0,3m và cao 0,9m. Phía trên chạm khắc tượng rồng tròn, phía dưới chạm khắc các ô tam giác ghép thành bậc. Rồng đá được chạm khắc rất tỉ mỉ, trau chuốt.

thanhnhaho7.jpg

            Cổng phía nam thành nhà Hồ vẫn giữ được nguyên vẹn.

ho4.jpg

Cổng phía bắc thành nhà Hồ nhìn từ phía xa, trông giống một lô cốt quân sự.

ho2.jpg

Trong lịch sử, thành từng được coi là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội nước ta. Dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi 7 năm (1400-1407) dưới triều Hồ, nhưng đây là một kiến trúc độc đáo và thực sự là một di sản quý báu.

                                                                                                  Theo Ngoisao