“…Ngày Quốc khánh lần thứ 66 của đất nước vẫn diễn ra trong không khí hồ hởi, phấn khởi và tràn đầy hy vọng. Hai tiếng “Tổ quốc” chưa khi nào được nhắc đến nhiều như những ngày này. Trên sân khấu Nhà hát Lớn và trên sóng truyền hình vang lên những khúc ca hào hùng, thiết tha về Cách mạng, về Đất nước…”

quockhanh (3).JPG

quockhanh (2).JPG

                                 Đường phố Thủ đô rợp cờ và hoa

Mấy ngày này Hà Nội rợp trời cờ hoa. Trên các đường phố, nhất là ở khu vực trung tâm, tràn ngập băng rôn và cờ Tổ quốc. Năm nay, tuy lễ Quốc khánh diễn ra không phải năm chẵn, nhưng với ba ngày nghỉ, dòng người đổ ra đường vẫn đông và nhộn nhịp khác thường. Các trung tâm thương mại, siêu thị nườm nượp người vào ra mua sắm. Các điểm vui chơi công cộng trong thành phố như công viên Thống Nhất, Thủ Lệ… trở nên quá tải vì lượng người từ khắp nơi đổ về. Dòng người dài như vô tận từ sáng sớm vào Lăng viếng Bác.

11218 1735113441 2 1283430408 tet2

                                  Dòng người vào Lăng viếng Bác

Hồ Hoàn Kiếm như một lẵng hoa khổng lồ, rực rỡ sắc mầu. Những con đường của Thủ đô chật cứng bởi ô tô xe máy. Giao thông ngày thường vốn hỗn loạn vào giờ cao điểm, thì mấy ngày nay cũng chẳng vắng bớt đi. Ngày Lễ, các bãi gửi xe có phép và không phép mọc lên nhan nhản khắp thành phố và đua nhau chặt chém với giá gấp nhiều lần quy định của thành phố. Các vỉa hè ở khu vực trung tâm, khu phố cổ san sát các điểm giữ xe máy, quán ăn, giải khát. Lòng đường thành nơi đi bộ. Những bất cập về công tác quản lý của thành phố được bộc lộ rõ nhất trong những ngày lễ hội. Thiếu nơi vui chơi giải trí công cộng. Thiếu sự kiểm tra, kiểm soát gắt gao và có hiệu lực của lực lượng quản lý thị trường, giao thông…

1_67401.jpg

Quốc khánh năm nay diễn ra trong lúc cả nước đang trong thời kỳ lạm phát. Giá vàng trồi sụt và tăng giảm chóng mặt. Thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng. Giá thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn ở mức cao cho dù nhà nước đã rất cố gắng bình ổn giá. Cuộc sống của nhân dân, nhất là người lao động, người già, người về hưu gặp muôn vàn khó khăn. Thế nhưng, ngày Quốc khánh lần thứ 66 của đất nước vẫn diễn ra trong không khí hồ hởi, phấn khởi và tràn đầy hy vọng. Hai tiếng “Tổ quốc” chưa khi nào được nhắc đến nhiều như những ngày này. Trên sân khấu Nhà hát Lớn và trên sóng truyền hình vang lên những khúc ca hào hùng, thiết tha về Cách mạng, về Đất nước. Tất cả tạm quên đi những vất vả đời thường, tạm quên đi nỗi đau của 6 cháu học sinh ở Mê Linh, Hà Nội chết thảm vì bị lật thuyền trên sông Hồng, vụ tai nạn tâù hỏa thảm khốc ở Lào Cai, hay vụ hỏa hoạn tại siêu thị điện máy CK PLAZA lớn nhất TP Vinh đúng ngày Quốc khánh…

quockhanh (1).JPG

Sáng sớm ngày 2-9, hàng trăm người đã có mặt để dự lễ chào cở ở quảng trường Lăng Bác. Những con người với đủ thế hệ, tuổi tác tự nguyện về đây, nghiêm trang ngước nhìn lá cở đỏ sao vàng đang từ từ được hai chiến sỹ tiêu binh kéo lên và cùng hát vang bài Tiến quân ca. Khi ấy, Tổ quốc và Nhân dân đã hòa là một! Chợt vang lên đâu đây những câu thơ hào sảng của người con đất Quảng Nguyễn Đức Dũng:

Ta giữ đất nước bằng hào khí cha ông

Từng thế hệ trao truyền ngọn lửa hồng tím máu

Đất nước mến yêu ơi! Bốn nghìn năm không nguôi giờ giông bão

Những đàn con lại tiếp bước lên đường”./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more