“Văn hóa và các chính sách đô thị” là chủ đề chính của buổi tọa đàm thường niên do Hội KTS VN và Viện QH&KT ĐHXD phối hợp tổ chức.Tới dự buổi tọa đàm, đại diện Hội KTS VN gồm có PGS.TS Nguyễn Quốc Thông -P.Chủ tịch Hội, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng, về phía Viện QH&KT có PGS.TS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng, TS.Phạm Thúy Loan – P.VT, cùng các thầy cô giáo, NCS và sinh viên trong trường.

IMG_5967.jpg

Diễn giả được mời gặp gỡ và tọa đàm lần này là giáo sư Ola Soderstrom – Đại học Tổng hợp Neuchetel, Thụy Sỹ là chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về Địa lý Đô thị. Giáo sư (GS) đã dành tâm huyết của mình trong nhiều năm để nghiên cứu về Đề tài Toàn cầu hóa và các vấn đề thuộc các nước đang phát triển, trong đó đặc biệt quan tâm tới Việt Nam trong những năm gần đây. Nhân dịp chuyến thăm lưu của GS tới Việt Nam  tham dự Diễn đàn Kiến trúc sư Châu Á lần thứ 16 (ARCASIA Forum 16th), Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Kiến trúc Đô thị đã  tổ chức buổi gặp gỡ và tọa đàm với GS.

IMG_5988 (1).jpg

IMG_5970.jpg IMG_5968 (1).jpg IMG_5974 (1).jpg

Theo GS Ola, văn hóa là công cụ của phát triển đô thị, là sự phản ánh lối sống và ảnh hướng đến đô thị dưới 2 khía cạnh: sự tư duy hoạt động thúc đẩy sự phát triển nhanh nhất dựa trên nghiên cứu và cách thức sáng tạo văn hóa trong đô thị. Phát triển đô thị với sự cạnh tranh chịu sự ảnh hưởng của thiết chế đô thị, và giai cấp sáng tạo cấu thành hình ảnh đô thị (dẫn chứng từ luận điểm của Richard Florida).

 IMG_5972 (1).jpg

Ta nghĩ gì về di sản ?

Di sản là sự liên quan tới chất lượng cuộc sống, hãy coi di sản là nguồn cung cấp sự sáng tạo mới và là nguồn tài nguyên cho sự phát triển. Mỗi di sản gắn liền với một vị trí, với một khung cảnh và biểu thị ra nét đặc trưng riêng cho mỗi khu vực. Ta có thể nghĩ tới Hà Nội với cảnh quan sông hồ, mặt nước, một Hà Nội với khu 36 phố, con người…và hãy nhận diện nó về quá khứ để thấy được nên hay không khi sự phát triển của cuộc sống hiện đại ta vô hình đánh mất nó.

Mọi ý kiến đóng góp và trình bày quan điểm, hoặc các câu hỏi cho GS Ola Soderstrom xin mời độc giả gửi về địa chỉ: [email protected]

 Thái Linh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
10941 ulaanbaatar4mjpg
Ulanbato – Thành phố giữa thung lũng xanh

Ulan Bator là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Mông Cổ. Đây là thành phố độc lập Read more

10367 4519 hav 0864 1
Cải tạo chung cư cũ: Dân lo, doanh nghiệp khổ

Chung cư cũ ở Hà Nội đang ngày càng xuống cấp trầm trọng, nhưng tính tới chuyện cải tạo thì Read more

10349 dhoby ghaut green 6
Kết quả Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA – 2011

Giải thưởng do ARCASIA thực hiện cùng với việc tổ chức Hội nghị hàng năm - năm nay là lần Read more

10112 4302439259 55dab66ba0
Colombo – Thành phố bận rộn

Colombo là thành phố lớn nhất và là thủ đô thương mại của Sri Lanka, tọa lạc bên bờ tây Read more

10171 dem ho guom 3
Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến

Hà Nội là thủ đô, đồng thời là thành phố đứng đầu Việt Nam về diện tích tự nhiên và Read more

9249 p1
Kathmandu – Thành phố của thanh bình và chiến tranh

Nepal, tên chính thức theo Hiến pháp là Cộng hòa dân chủ liên bang Nepal, là một quốc gia nằm Read more