“Văn hóa và các chính sách đô thị” là chủ đề chính của buổi tọa đàm thường niên do Hội KTS VN và Viện QH&KT ĐHXD phối hợp tổ chức.Tới dự buổi tọa đàm, đại diện Hội KTS VN gồm có PGS.TS Nguyễn Quốc Thông -P.Chủ tịch Hội, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng, về phía Viện QH&KT có PGS.TS Doãn Minh Khôi – Viện trưởng, TS.Phạm Thúy Loan – P.VT, cùng các thầy cô giáo, NCS và sinh viên trong trường.

IMG_5967.jpg

Diễn giả được mời gặp gỡ và tọa đàm lần này là giáo sư Ola Soderstrom – Đại học Tổng hợp Neuchetel, Thụy Sỹ là chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về Địa lý Đô thị. Giáo sư (GS) đã dành tâm huyết của mình trong nhiều năm để nghiên cứu về Đề tài Toàn cầu hóa và các vấn đề thuộc các nước đang phát triển, trong đó đặc biệt quan tâm tới Việt Nam trong những năm gần đây. Nhân dịp chuyến thăm lưu của GS tới Việt Nam  tham dự Diễn đàn Kiến trúc sư Châu Á lần thứ 16 (ARCASIA Forum 16th), Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Kiến trúc Đô thị đã  tổ chức buổi gặp gỡ và tọa đàm với GS.

IMG_5988 (1).jpg

IMG_5970.jpg IMG_5968 (1).jpg IMG_5974 (1).jpg

Theo GS Ola, văn hóa là công cụ của phát triển đô thị, là sự phản ánh lối sống và ảnh hướng đến đô thị dưới 2 khía cạnh: sự tư duy hoạt động thúc đẩy sự phát triển nhanh nhất dựa trên nghiên cứu và cách thức sáng tạo văn hóa trong đô thị. Phát triển đô thị với sự cạnh tranh chịu sự ảnh hưởng của thiết chế đô thị, và giai cấp sáng tạo cấu thành hình ảnh đô thị (dẫn chứng từ luận điểm của Richard Florida).

 IMG_5972 (1).jpg

Ta nghĩ gì về di sản ?

Di sản là sự liên quan tới chất lượng cuộc sống, hãy coi di sản là nguồn cung cấp sự sáng tạo mới và là nguồn tài nguyên cho sự phát triển. Mỗi di sản gắn liền với một vị trí, với một khung cảnh và biểu thị ra nét đặc trưng riêng cho mỗi khu vực. Ta có thể nghĩ tới Hà Nội với cảnh quan sông hồ, mặt nước, một Hà Nội với khu 36 phố, con người…và hãy nhận diện nó về quá khứ để thấy được nên hay không khi sự phát triển của cuộc sống hiện đại ta vô hình đánh mất nó.

Mọi ý kiến đóng góp và trình bày quan điểm, hoặc các câu hỏi cho GS Ola Soderstrom xin mời độc giả gửi về địa chỉ: ctv@kienviet.net

 Thái Linh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more