Công viên Tuổi trẻ (Hà Nội) là một công viên chiếm nhiều kỷ lục: Kỷ lục về thời gian xây dựng lâu nhất – Đã hơn một chục năm kể từ ngày khởi công, nhưng chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Kỷ lục thứ hai là bị “xẻ thịt” tinh vi nhất.
 
Lúc đầu sự “xẻ thịt” này diễn ra từ từ, càng về sau càng dồn dập hơn, trắng trợn hơn. Giai đoạn đầu là việc xây dựng trong công viên Nhà hàng Tuổi trẻ, chuyên phục vụ tiệc đám cưới, rồi Công viên nước Tuổi trẻ và vũ trường xây dựng trên mặt hồ (hiện nay đã nâng cấp lên 2 tầng).

10790 1271551078 cong vien 5

Công viên Tuổi Trẻ, một trong những khu vui chơi giải trí lớn nhất Hà Nội, trông cũng rất nhếch nhác. Cỏ mọc um tùm, rác thải tràn lan.

Khoảng 2,3 năm trở lại đây một loạt công trình đã được khởi công xây dựng trong Công viên Tuổi trẻ: Đầu tiên là Cung Xuân, xây dựng trên diện tích dự kiến xây dựng khách sạn 65 tầng nhưng bị dư luận phản đối nên khách sạn này không được xây dựng. Rồi một loạt sân đánh cầu lông, tennis và thể thao trong nhà được khởi công xây dựng giáp đường Võ Thị Sáu và bên cạnh hồ. Người ta còn khoe rằng đây là sân đánh cầu lông hiện đại nhất Hà Nội. Gần đây sân bóng đá phía mặt phố Thanh Nhàn đã được khánh thành. Và bên cạnh sân vận động này một khoảng đất lớn đã được quây bằng lưới thép vừa tiến hành động thổ xây dựng siêu thị.

Ngoài ra cổng công viên phía mặt phố Võ Thị Sáu và Thanh Nhàn, người ta đã tận dụng mọi khoảng trống cho dịch vụ trông giữ ôtô tháng. Hàng trăm chiếc ôtô được trông giữ (gây cảm giác chật chội và phản cảm đối với một công viên), chắc chắn đem lại một nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Như vậy là để có thu nhập nhiều nhất, người ta đã tìm mọi cách để “xẻ thịt” Công viên Tuổi trẻ. Còn nhớ vài năm trước đây TP. Hà Nội có chủ trương cho tư nhân sử dụng một phần diện tích Công viên Thống nhất để xây dựng khu vui chơi giải trí, nhưng bị dư luận phản đối quyết liệt nên đã không thể tiến hành được (mà diện tích của Công viên Thống Nhất còn lớn hơn Công viên Tuổi trẻ nhiều).

10788 20810872 images1648073 images1647821 t2

                         Nhà hàng quán xá mọi lên trong công viên

Hiện nay hầu hết diện tích Công viên Tuổi trẻ đã bị các khu vui chơi giải trí, thể thao chiếm dụng gần hết. Cây xanh chỉ còn tồn tại hai bên đường đi dạo trong Công viên và một vài khoảng trống nhỏ. Công viên có nghĩa là vườn của mọi người, mà vườn thì phải có nhiều cây và hoa – khái niệm ấy đã dần trở nên không đúng ở Công viên Tuổi trẻ! Việc chiếm dụng diện tích thể dục, thư giãn chung cho mọi người, trở thành những dịch vụ bán vé thu tiền là phục vụ lợi ích của ai; của những nhóm lợi ích nào? Người Hà Nội đang mong mỏi câu trả lời từ các nhà chức trách.

Theo Đaidoanket

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more