Người ta đang “xẻ thịt” Công viên Tuổi trẻ

89

Công viên Tuổi trẻ (Hà Nội) là một công viên chiếm nhiều kỷ lục: Kỷ lục về thời gian xây dựng lâu nhất – Đã hơn một chục năm kể từ ngày khởi công, nhưng chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Kỷ lục thứ hai là bị “xẻ thịt” tinh vi nhất.
 
Lúc đầu sự “xẻ thịt” này diễn ra từ từ, càng về sau càng dồn dập hơn, trắng trợn hơn. Giai đoạn đầu là việc xây dựng trong công viên Nhà hàng Tuổi trẻ, chuyên phục vụ tiệc đám cưới, rồi Công viên nước Tuổi trẻ và vũ trường xây dựng trên mặt hồ (hiện nay đã nâng cấp lên 2 tầng).

Công viên Tuổi Trẻ, một trong những khu vui chơi giải trí lớn nhất Hà Nội, trông cũng rất nhếch nhác. Cỏ mọc um tùm, rác thải tràn lan.

Khoảng 2,3 năm trở lại đây một loạt công trình đã được khởi công xây dựng trong Công viên Tuổi trẻ: Đầu tiên là Cung Xuân, xây dựng trên diện tích dự kiến xây dựng khách sạn 65 tầng nhưng bị dư luận phản đối nên khách sạn này không được xây dựng. Rồi một loạt sân đánh cầu lông, tennis và thể thao trong nhà được khởi công xây dựng giáp đường Võ Thị Sáu và bên cạnh hồ. Người ta còn khoe rằng đây là sân đánh cầu lông hiện đại nhất Hà Nội. Gần đây sân bóng đá phía mặt phố Thanh Nhàn đã được khánh thành. Và bên cạnh sân vận động này một khoảng đất lớn đã được quây bằng lưới thép vừa tiến hành động thổ xây dựng siêu thị.

Ngoài ra cổng công viên phía mặt phố Võ Thị Sáu và Thanh Nhàn, người ta đã tận dụng mọi khoảng trống cho dịch vụ trông giữ ôtô tháng. Hàng trăm chiếc ôtô được trông giữ (gây cảm giác chật chội và phản cảm đối với một công viên), chắc chắn đem lại một nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Như vậy là để có thu nhập nhiều nhất, người ta đã tìm mọi cách để “xẻ thịt” Công viên Tuổi trẻ. Còn nhớ vài năm trước đây TP. Hà Nội có chủ trương cho tư nhân sử dụng một phần diện tích Công viên Thống nhất để xây dựng khu vui chơi giải trí, nhưng bị dư luận phản đối quyết liệt nên đã không thể tiến hành được (mà diện tích của Công viên Thống Nhất còn lớn hơn Công viên Tuổi trẻ nhiều).

                         Nhà hàng quán xá mọi lên trong công viên

Hiện nay hầu hết diện tích Công viên Tuổi trẻ đã bị các khu vui chơi giải trí, thể thao chiếm dụng gần hết. Cây xanh chỉ còn tồn tại hai bên đường đi dạo trong Công viên và một vài khoảng trống nhỏ. Công viên có nghĩa là vườn của mọi người, mà vườn thì phải có nhiều cây và hoa – khái niệm ấy đã dần trở nên không đúng ở Công viên Tuổi trẻ! Việc chiếm dụng diện tích thể dục, thư giãn chung cho mọi người, trở thành những dịch vụ bán vé thu tiền là phục vụ lợi ích của ai; của những nhóm lợi ích nào? Người Hà Nội đang mong mỏi câu trả lời từ các nhà chức trách.

Theo Đaidoanket