BBT : Ngày hội Kiến trúc sư Trẻ toàn quốc đã gần kề, với sức trẻ đầy nhiệt huyết, trong nhiều năm qua nhiều KTS trẻ đã và đang khẳng định mình trên bước đường hội nhập và phát triển với nhiều công trình đạt giải của các cuộc thi trong nước và quốc tế. Kienviet xin giới thiệu với quý bạn đọc chùm bài viết về Cần Thơ, nơi diễn ra hội trại KTS Trẻ toàn quốc vào tháng 11 tới đây.

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, giờ đây Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam.

10811 ap 20110116113436326

                                       Trung tâm thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ – Thủ phủ Miền Tây          

         800px-Một_góc_TP.Cần_Thơ..jpg

Cần Thơ là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm kinh tế, văn hóa, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước. Câu ca dao:
                               “Cần Thơ gạo trắng nước trong
                                  Ai đi tới đó lòng không muốn về”

Phần nào nói về một vùng đất trù phú, sầm uất, được gọi là Tây Đô từ cuối thế kỷ XIX.

10813 livecantho pd

                       Một hình ảnh đẹp về cảnh buôn bán trên chợ nổi.

Nói đến đây cũng chính để khẳng định rằng, Con người và cảnh vật nơi đây luôn mến khách, Và luôn mang lại cảm giác như chính họ đang ở nhà mình vậy. Con người Miền tây chịu khó, lam lũ, Vất vả,  nhưng trong họ lúc nào cũng nở nụ cười  tự hào về quê hương của mình.Du khách đến Cần Thơ không thể không tới bến Ninh Kiều bên bờ Sông Hậu hiền hòa và thơ mộng, để thả mình vào cuộc hành trình mới trên sông nước khá thú vị, và đầy kỷ niệm. Không chỉ được thưởng thức sản vật của Cần Thơ, Mà còn được biết nét sinh hoạt độc đáo cộng đồng nơi đây. Cái rộn ràng, lam lũ mà lãng mạn này đã tồn tại cả trăm năm nay.

10814 4 4

                      Và luôn là địa chỉ hấp dẫn khách du lịch quốc tế.

Từ đây du khách có thể tiếp tục cuộc hành trình về các cù lao, cồn xóm, len lỏi qua những miệt vườn trĩu nặng hoa trái, những vuông tôm, bè cá, qua những cánh đồng lúa vàng thẳng cánh cò bay để cảm nhận sự hào phóng của thiên nhiên và sức lao động bền bỉ của bao thế hệ người dân đất phương Nam.

Kinh tế phát triển
                        10815 ap 20110116113422199

          Đại lộ Hòa Bình – con đường trung tâm của thành phố Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân 5 năm (2001 – 2005) tăng 13,5%. Riêng trong 2 năm (2004 – 2005) tăng bình quân hơn 15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dần theo hướng công nghiệp hóa. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, các khu công nghiệp thu hút được nhiều dự án với tổng vốn đăng ký tăng dần. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang hình thái nông nghiệp đô thị, chất lượng cao, nhiều hộ nông dân đạt giá trị sản xuất trên 50 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có hộ đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.

10817 2136957537 97c77bfce0

                             Chợ trung tâm thành phố Cần Thơ.

Các ngành thương mại – dịch vụ phát triển khá nhanh theo hướng đa dạng hóa loại hình, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả và hướng tới những ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Công tác xây dựng và chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh; trật tự đô thị được tăng cường, nếp sống văn minh đô thị từng bước được hình thành, bộ mặt đô thị kể cả nội thành và ngoại thành đang đổi mới từng ngày.

800px-Chợ_Ninh_Kiều_nhìn_từ_sông_Hậu.jpg

                                     Chợ  Cần Thơ nhìn từ Sông Hậu.

Quan hệ sản xuất được chăm lo xây dựng củng cố, doanh nghiệp nhà nước được chú ý sắp xếp lại, kinh tế hợp tác có bước phát triển mới. Với những gì đã làm được trong những năm qua, Cần Thơ đang vươn lên để trở thành đô thị loại I trước năm 2010, xứng danh là Thủ phủ miền Tây giàu đẹp.

Diện mạo Cần thơ đổi thay từng ngày     

                          Đường_phố_ở_Cần_Thơ,.jpg

                      Đường phố ngày càng khang trang và hiện đại.

Các khu dân cư mới: Bình An, Hưng Phú, Phú An, khu biệt thự Cồn Khương đem lại dáng vóc hiện đại, văn minh cho thành phố. Khu công nghiệp Trà Nóc I hiện đã phủ kín 100% diện tích, Trà Nóc II cũng đã đạt 65%.

10818 vo chu

      Nhiều nhà cao tầng và những khu đô thị dân cư mới đang mọc lên.

Tính đến quý I/2005, các khu công nghiệp tại Cần Thơ đã thu hút 115 dự án đầu tư với tổng số vốn 357 triệu USD, giải quyết 16.450 lao động, trong đó có 24 doanh nghiệp nước ngoài với vốn đầu tư là 95,453 triệu USD. Bốn huyện ngoại thành Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Phong Điền và Vĩnh Thạnh hàng năm cung cấp một triệu tấn lúa cùng hàng trăm ngàn tấn trái cây, rau xanh và thủy sản, còn có nhiều làng nghề truyền thống như chế biến nông sản, đóng tàu thuyền, đan lát và là những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Dự án xây cầu Cần Thơ (lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long), nâng cấp sân bay Trà Nóc, cải tạo cụm cảng Cái Cui đã khởi động, khi hoàn thành sẽ tạo bước đột phá, thu hút mạnh hơn nữa đầu tư trong nước và nước ngoài, đồng thời phát triển giao thông và du lịch với toàn khu vực.

10819 hnhnh031

Tương lai một màu xanh sẽ làm cho Cần Thơ đẹp, không khí thiên nhiên hơn.

Diện mạo của Cần Thơ trong những năm tới sẽ là một “đô thị xanh” đa trung tâm với đặc thù kiến trúc riêng, cảnh quan chủ đạo là sông nước và cây xanh, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 70% với 1,4 đến 2 triệu dân… Trung tâm Ninh Kiều sẽ được đầu tư để trở thành đô thị loại I,  hình thành khu đô thị cảng – công nghiệp Cái Răng, khu công nghiệp Bình Thủy, khu đô thị công nghệ Ô Môn,  khu đô thị dịch vụ – công nghiệp Thốt Nốt; khu đô thị sinh thái Phong Điền đạt chuẩn đô thị loại III.

Thắng cảnh – Du lịch Thủ phủ miền Tây

Điểm hẹn vùng sông nước.

10820 mekongdelta cai rang floating market web

                               Du lịch miền sông nước Miền Tây

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt Cần thơ được ví như ” Đô thị Miền Sông nước”, Trái cây bạt ngàn, đồn ruộng mênh mông, các cù lao như: Tân Lộc,  cồn Sơn, cồn Khương, cồn Ấu… bồng bềnh trên sông Hậu hết sức độc đáo để phát triển loại hình du lịch sông nước.rước tiên, du khách đến công viên Ninh Kiều với nhiều loại cây kiểng quý, hoa đẹp kéo dài từ vàm rạch Cái Khế đến tận nhà lồng chợ cổ vừa mới trùng tu.ến Ninh Kiều là nơi giao thoa giữa sông Hậu và sông Cần Thơ.Sau khi bồng bềnh trên sông uốn khúc, xuồng ghe tấp nập, du khách tham quan chợ nổi Cái Răng – chợ mua bán trên sông một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam bộ

Du lịch xanh – văn hóa cổ.

10821 ncbt1

                                          Nhà Cổ Bình Thủy

Hiện nay, Cần Thơ có 11 khu sinh thái vườn và vô số vườn cây gia đình lúc nào cũng đón mời khách lạ. Đến đây, du khách thực sự hít thở bầu không khí trong lành mặc tình thư thả dạo chơi trong vườn cây bóng mát. Những lúc mỏi chân, du khách đong đưa trên chiếc võng hoặc “nhào vô” tát đìa bắt cá nướng trui…

1369128653_097639eb11.jpg

Ngoài ra, du khách được dịp biết 9 di tích trên địa bàn thành phố đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa truyền thống như: chùa, đình, chợ cổ Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy, tuyến lộ vòng cung… Tìm hiểu các làng nghề truyền thống và những nét sinh hoạt độc đáo của 3 dân tộc Việt – Hoa – Khmer. Du khách cũng không quên loại hình đờn ca tài tử dặt dìu trên sông làm say lòng người viễn xứ

Du lịch thành phố Tây đô không ngừng phát triển.

10823 1272421743 cau can tho 1

                                              Cầu Cần Thơ

Với tiềm năng sẵn có, trong những năm qua, ngành du lịch thành phố Cần Thơ luôn nỗ lực để níu chân khách tham quan, không xa thành phố Cần Thơ sẽ là trung tâm du lịch. Chúng tôi được quyền hy vọng – và đó được xem khát vọng của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Cầu Cần Thơ – cây cầu giăng dây dài nhất Đông Nam Á đã khởi công xây dựng, Sân bay quốc tế Trà Nóc – lớn nhất đồng bằng, rồi cảng Cái Cui sắp đưa vào hoạt động để du lịch Cần Thơ vươn xa hơn. Hệ thống siêu thị, dịch vụ đã hoạt động rất hiệu quả như: Metro, Coopmart, City mart… luôn mang lại mọi sự phục vụ tốt nhất cho con người và mỗi du khách khi tới nơi đây.

10824 ap 20110116113402457

                                       Cầu Cần Thơ nhìn từ xa

Những địa chỉ du lịch nổi tiếng khác  tại Cần Thơ

    * Bến Ninh Kiều

10825 1297927507 2

    * Các vườn trái cây Mỹ Khánh, Phong Điền, Tây Đô

10826 vr 9
   

* Du lịch trên sông bằng thuyền, Tàu cao tốc, ghe tam bản …

10827 2
 

* Đình Bình Thủy, Vườn lan Cần Thơ, Vườn cò Bằng Lăng

10828 vuoncobanglang

                                           Vườn cò Bằng Lăng

* Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ, Chùa Long Quang

10829 36882858

                                 Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ

10830 456 chua long quang 2003

                                               Chùa Long Quang

    * Làng hoa Thới Nhựt

10831 lang hoa thoi nhut

Ảnh internet
Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( tổng hợp )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more