Lưu thông thử hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á

60

UBND TP HCM vừa đề nghị các cơ quan chức năng lên phương án tổng diễn tập, tổ chức lưu thông thử nghiệm qua hầm Thủ Thiêm trong tháng 10. Cầu vượt sông hiện đại này chỉ dành cho xe máy và ôtô 4 bánh.

Theo Văn phòng UBND thành phố, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị phối hợp với các đơn vị tư vấn và nhà thầu khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại của hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và toàn dự án xây dựng đại lộ Đông Tây. Thời gian dự kiến khánh thành là 20/11, sớm hơn dự kiến ban đầu 2 ngày.

Hầm Thủ Thiêm đang được gấp rút hoàn thành để kịp thông xe vào ngày 20/11

Theo đề xuất của Sở GTVT đã được UBND thành phố phê duyệt, hầm Thủ Thiêm chỉ cho xe máy và ôtô 4 bánh lưu thông, từ 6h đến 21h hàng ngày. Sau một thời gian theo dõi sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Mỗi chiều lưu thông trong hầm gồm làn xe máy, hai làn ôtô. Những xe tải thuộc loại siêu trường siêu trọng, xe chở chất độc hại, không an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng không được qua hầm.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở GTVT lắp đặt biển báo chỉ dẫn và bố trí lực lượng chốt trực tại vị trí hai đầu đường dẫn vào hầm cũng như quy định về tải trọng đối với các loại xe lưu thông qua hầm. Đồng thời thiết lập các rào chắn cảnh báo từ xa ở hai bên đầu đường dẫn vào hầm và quy định về xử phạt đối với các hành vi vi phạm khi điều khiển phương tiện qua hầm…

Hiện Trung tâm quản lý đường hầm Thủ Thiêm đang khẩn trương hoàn tất dự thảo phương án thu phí để trình UBND, HĐND thành phố xem xét thông qua. Vị trí đặt trạm thu phí được thống nhất bên phía quận 2.

Ngoài ra, Ủy ban cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức thi công hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; xây dựng phương án tổng diễn tập và tổ chức cho lưu thông thử nghiệm các loại xe qua hầm trong một tuần lễ trong tháng 10 tới…

Hầm Thủ Thiêm là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng đại lộ Đông Tây của TP HCM. Công trình hầm vượt sông Sài Gòn này có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ôtô và xe máy. Ngoài ra còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km một giờ.

Theo VnExpress