17 năm “sống mòn” theo quy hoạch “treo”

74

Hơn 17 năm nay, hàng trăm hộ dân ở hai phường An Cựu và An Tây (TP Huế) rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, “sống mòn” theo quy hoạch “treo”. Năm 1994, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt khu quy hoạch ĐH Huế trên diện tích hơn 36ha ở phường An Cựu và An Tây.

Nhà bà Nguyễn Thị Lan (61 tuổi, ở Xóm Gióng) đã mục nát, sắp sập nhưng chính quyền không cho xây nhà mới vì nằm trong vùng quy hoạch.

C1 banner

Tuy nhiên sau 17 năm, ĐH Huế mới chỉ sử dụng 1/2 diện tích đất quy hoạch, khiến gần 300 hộ dân phải sống “treo” theo quy hoạch. Ông Lê Khắc Tiến (khu vực 3, phường An Tây) bức xúc: “Nhiều hộ dân đã sống ổn định từ 60-70 năm nay nhưng do dính quy hoạch “treo” nên không được cấp sổ đỏ, không được tách thửa, không được xây nhà. Con cái lấy vợ gả chồng không có chỗ ở”.

Theo bà Phạm Thị Phương Mai – chủ tịch UBND phường An Tây, việc quy hoạch “treo” nhiều năm làm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của phường, gây ra tâm lý lo lắng bất an cho người dân. Bà Mai cũng không biết đến bao giờ quy hoạch này triển khai để người dân được tái định cư, yên tâm sinh sống.

Ông Ngô Văn Tuấn, quyền giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng (ĐH Huế), cho biết khu quy hoạch “làng đại học Huế” triển khai chậm kéo dài nhiều năm là do thiếu vốn, tỉnh chưa có quỹ đất bố trí tái định cư cho người dân. Hiện ĐH Huế mới triển khai xây dựng chưa tới 40% diện tích trong tổng số 155,5ha quy hoạch.

Chúng tôi mới lập dự án khu tái định cư cho người dân trong vùng quy hoạch với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỉ đồng. Nếu được UBND TP Huế phê duyệt, khu tái định cư này sẽ được xây dựng tại Xóm Gióng (P.An Tây) với quy mô rộng 3ha, bao gồm ba chung cư cao bốn tầng với số lượng 75 căn hộ và 180 lô đất tái định cư. Theo kế hoạch đến năm 2015, toàn bộ dân cư trong khu quy hoạch sẽ được đền bù, giải tỏa và tái định cư”.

Theo Tuổi trẻ