Thuật ngữ “hoà hợp” có lẽ đang bị lạm dụng quá nhiều trong kiến trúc, nhưng thật khó mà không dùng từ này để mô tả những thiết kế của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava. Trong khi nhiều người đang đắm mình trong ánh sáng rực rỡ của các thiết kế sáng tạo của ông thì có một số người coi những thiết kế này đi ngươc lại những chuẩn mực của quy hoạch thành phố.

10384 santiago calatrava ysios bodega 13

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_14.jpg

Bất chấp những điều đó, những công trình đầy tính mạo hiểm của ông vẫn đưa ông trở thành một trong những kiến trúc sư được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Bên cạnh một nền tảng kiến trúc và xây dựng dân dụng vững vàng, Calatrava còn là một nhà điêu khắc và hoạ sĩ. Sự kết hợp nghệ thuật không chỉ tồn tại trong mỗi thiết kế Ysios Bodegas mà còn là một phong cách xuyên suốt trong các dự án khác của ông, thường pha trộn (hoặc phá cách) các thiết kế phức tạp với tính chân thực của những thiết kế đó.

artwork: The ceremony to inaugurate the new Venice bridge made by Spanish architect Santiago Calatrava was canceled by the local government after some sectors of society threatened to protest. -  Photo: EFE / Andrea Merola

 Cầu mới Grande Canal Calatrava.

Ngoài một danh mục lớn các thiết kế thành công, Calatrava cũng có một vài thiết kế bị chỉ trích gây cho ông những tai tiếng. Những chỉ trích này thường xem ông là một kỹ sư hơn là một kiến trúc sư tài năng. Một trong những công trình gây nhiều tranh cãi nhât là “ cầu tôm hùm’’ dài xấp xỉ 94 mét làm từ kính và thép bắc qua kênh đào Canal. Đây là cây cầu đầu tiên của Venice có hình dáng như vậy trong 70 năm qua, nhưng vì các yếu tố an toàn, chí phí xây dựng vượt quá dự tính ban đầu, bất tiện với người tàn tật và không phù hợp với khung cảnh thành phố nên thị trưởng thành phố đã hoãn lễ khánh thành. Tuy nhiên, công trình Ysios Bodegas ở Larioja Alavesa Tây Ban Nha đã chứng minh được khả năng thiết kế các toà nhà kết hợp được tính liên tục và khả năng sử dụng của kiến trúc sư này.

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_01.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_02.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_03.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_04.jpg

Được đặt theo tên của hai vị thần Hy Lạp là Isis và Osiris, nhà máy sản xuất rượu Ysios Bodegas được bao quanh  bởi một vườn nho rộng hơn 120 mẫu anh ở vùng Larioja Alavesa. Với khung nền vùng rừng núi hùng vĩ, toà nhà đã trở thành tâm điểm nổi bật giữa các nhà máy rượu vang đầu tiên trong vùng. Đây là một thiết kế mang đậm phong cách Calavatra – sự làm chủ cấu trúc và tính khéo léo đã được thể hiện tốt nhất qua những ánh mắt xa xăm từ những mái nhà bằng nhôm  lượn sóng đến những dãy núi phủ tuyết xa xa của du khách. Một trở ngại chính mà thiết kế gặp phải là địa hình không bằng phẳng, có những vị trí độ dốc thay đổi đột ngột xấp xỉ 10 mét giữa nơi cao nhất về hứớng bắc và nơi thấp nhất về hướng nam. Thiết kế đã biến địa hình không bằng phẳng thành một lợi thế: Trạng thái tĩnh tại “chuyển động” của công trình này nắm bắt được điều cốt lõi của môi trường xung quanh và có chức năng như một cửa hàng rượu trưng bày các loại rươu đoạt giải thưởng của tập đoàn Bodegas và Bebidas

 Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_07.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_06.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_05.jpg

Giàu hình ảnh và sự phản chiếu là những tính chất chủ yếu của khu trưng bày rượu vang Ysios. Những mái tôn cuộn đã lợi dụng nền đất không bằng phẳng để tạo nên bóng một dãy các thùng rượu xếp chồng lên nhau chạy theo chiều dài toà nhà. Mái làm từ những thanh xà cán mỏng giúp phản chiếu cái nắng Tây Ban Nha, tạo nên một mái nhà như được phủ đầy tuyết và hài hoà với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Tạo nên một sự tương phản với mái nhà bằng kim loại là một mặt tiền mộc mạc được làm từ những tấm ván gỗ cây tuyết tùng đặt theo chiều ngang. Hai bể bơi hai bên được lát gốm trắng tạo nên một mặt gương phản chiếu vào chân của toà nhà. Một ban công kính linh hoạt hiện ra trước mắt du khách khi họ đi qua lối đi chính.

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_10.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_11.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_12.jpg

Với thiết kế cửa hàng rượu vang Ysios, nhiệm vụ của Calatrava là tạo nên một thiết kế độc nhất vô nhị,một nhà máy chế biến rươu vang hiện đại, được xem như là một nơi thể hiện lòng tôn kính. Ngoài việc Ysios có thiết kế ngoạn mục và phục vụ hiệu quả, Calatrava không những tạo nên một nhà máy sản xuất và trưng bày rượu tiên tiến mà còn xoá bỏ những hoài nghi và chỉ trích về tài năng của ông.

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_14.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_16.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_17.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_08.jpg

Santiago_Calatrava_Ysios_Bodega_09.jpg

Trung Kiên – Kienviet.net (Dịch từ buildipedia)


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more