Cách đây không lâu, 1100 Lincoln Road chỉ là một khu dân cư ở Florida, với tất cả những đặc điểm điển hình: giao thông mật độ cao, trung vị rộng, và rất nhiều cây cọ. Nhà tái thiết Robert Wennett thấy rằng đây là một nơi có tiềm năng – đặc biệt là xem xét đến lịch sử khi nó từng là trung tâm thương mại Miami (nó được cải tạo lại trong những năm 1990) và mối liên hệ của nó với kiến trúc sư nổi tiếng nhất của thành phố, Morris Lapidus.

Địa hình ở cuối phía tây của lối dạo qua tám khối của  Lincoln  Road, chạy vuông góc với bờ sông. Được biết đến với tên gọi 1111 Lincoln Road, phần chính của việc tái phát triển đô thị bao gồm một quảng trường với ba tòa nhà chính bao quanh.

Đại lộ thứ 5 của miền Nam một thời

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_05.jpg

Nền kinh tế của Miami Beach đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt thế kỷ 20, nhưng từ năm 1920 cho tới giữa những năm 1950, cùng với sự bùng nổ xây dựng mà đỉnh điểm là vào những năm 1930, đây là một thành phố nghỉ mát. Phong cách kiến trúc thời gian này được đặc trưng bởi sự khác nhau, và đôi khi trái ngược với nhau.

Sự phát triển quá nhanh của phong cách quốc tế, được biết đến với tên gọi chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới xuất hiện ở các vùng xích đạo, trải dài từ Hawaii đến Brazil. Kiến trúc này thể hiện sự thích ứng với khí hậu địa phương và thường bao gồm một thiết kế mở (đôi khi chỉ gồm một mái nhà không có tường) và sự rõ ràng trong kết cấu của tòa nhà. Tuy nhiên, ở Miami Beach, cha đẻ của phong cách hiện hành là Lapidus, với phong cách xoắn ốc hiện đại rực rỡ, gợi cảm, và màu mè. Các công trình theo phong cách này, được biết đến với tên gọi Miami hiện đại, hoặc MIMO, có xu hướng tận dụng đường cong tuyến tính và ít chi tiết trang trí. Không cần phải nói, MIMO đã bị những người theo phong cách quốc tế chê bai đến thế nào.
 
Ngoài các khách sạn mang tính biểu tượng dọc theo bãi biển, Lapidus đã thiết kế một trung tâm mua sắm ngoài trời dọc theo đường Lincoln. Một số các yếu tố đặc trưng của ông vẫn còn tồn tại dọc theo tuyến đường ngày hôm nay, nhưng trong công trình 1100 này, công trình của Lapidus của đã bị phá hủy do con đường được mở cửa cho giao thông xe cộ.

 Các nhà thiết kế của Wennett, công ty kiến trúc cảnh quan Raymond Jungles, Inc, và công ty kiến trúc Thụy Sĩ Herzog & de Meuron, đã lấy cảm hứng từ cả chủ nghĩa hiện đại nhiệt đới và các công trình của Lapidus.  Raymond Jungles, đến từ công ty kiến trúc cảnh quang cùng tên cho hay:  “Robert [Wennett] tiếp nhận việc khép khối lại. Vì vậy, chúng tôi, cùng với các nhà thiết kế từ Herzog & de Meuron, đã đưa ra thiết kế mang tính ý niệm. Nó đã được Ủy ban xét duyệt lịch sử thông qua.”
 
Địa hình ở cuối phía tây của đường đi dạo qua tám khối của Lincoln Road, chạy vuông góc với bờ sông. Được biết đến với tên gọi 1111 Lincoln Road, phần chính của việc tái phát triển bao gồm một quảng trường với ba tòa nhà chính ở xung quanh. Ở mặt phía bắc của nó là một phần mở rộng của cảnh quan, một ngân hàng đang được xây dựng  với các phòng, và trụ sở ngân hàng thời những năm 1930 (bây giờ là một cửa hàng Banana Republic).

Gắn kết tất cả lại với nhau

 Khối thống nhất của toàn bộ địa hình là một khu vực cho người đi bộ được phối cảnh quan và lát đá. Jungles nói: “Có một chủ đề rất tự nhiên/đô thị .Vỉa hè được kẻ vạch đen và trắng với độ rộng khác nhau tạo ra một nhịp điệu và khả năng tiếp nhận sự phát triển. Chúng đưa thêm năng lượng vào không gian. Tôi khởi đầu việc thiết kế vỉa hè cho các quảng trường, nhưng nó đã được đồng nghiệp của chúng tôi tại Herzog & de Meuron, Christine Binswanger, người đã đề nghị mở rộng nó về phía bắc và phía nam. Điều này bổ sung thêm rất nhiều vào thiết kế.” Các kẻ sọc được tạo bằng đá Pedra Portuguesa (đá Bồ Đào Nha), loại thường được sử dụng ở Brazil.
 1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_05.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_06.jpg

Trong quảng trường, Jungles đặt các thành phần tự do điều chỉnh dòng người đi bộ, tạo các quang cảnh, và tạo không gian cho các hoạt động. Tham khảo các công trình của nhà thiết kế cảnh quan Brazil Burle Roberto Marx, Jungles đã thiết kế những yếu tố này có tận dụng những gì ông gọi là “hình học hữu cơ”. Ông giải thích: “Việc trồng và định hình khu vườn được dựa trên chuyển động. Chúng cho phép người đi bộ đi xuyên từ một bên của đường phố sang bên khác, vì vậy phần này của đường không có lối bị chặn bởi khu nhà hàng và một số những phần khác cũng như vậy. Ngoài ra, các băng ghế có những độ cao và hình dạng khác nhau, để tạo chuyển động lắp ghép.” Jungles nói rằng ông luôn luôn bắt đầu việc thiết kế với bản phác thảo, và không gian thiết kế sau đó là tự phát: “Tôi nhìn vào nơi cần có tầm nhìn mở và ai đó có thể ngồi trong bóng râm. Khối lượng và sự chuyển động tạo ra các tạo hình cụ thể.”

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_04.jpg

Bốn vườn có đài phun nước đem lại các tính năng chi phối cảnh quan. Jungles đã thay thế cây cọ bằng các loại cây có nguồn gốc ở miền nam Florida. “Bất cứ nơi nào tôi xây dựng, tôi thích xây dựng dựa trên các khóm cây bản địa và liên kết với hệ thống tự nhiên, thu hút các loài chim và động vật hoang dã khác.” ông nói.

“Các tòa nhà dọc theo quảng trường cao hơn so với các tòa nhà thường thấy trong khu vực”, Jungles tiếp tục giải thích rằng rất khó khăn để liên kết phần này với các phần phía bắc của công việc tái phát triển. Chúng tôi thực sự cần phải lựa chọn địa điểm đặt cây cối một cách cẩn thận, bởi vì các tòa nhà xung quanh che mất ánh mặt trời. Chúng tôi đã để một số cây nằm chủ yếu gần trung tâm; chúng tôi đặt cọ Sabal, loại cây cao để có thể hấp thụ được ánh sáng.” Các cây sồi, cây bách, cây đước đỏ, và hạt dẻ Guyana cũng đã mở rộng phạm vi của các loài cây được bố trí trong không gian. Bên dưới quảng trường là các bầu đất có khả năng lưu trữ đất để dành cho các cây lớn.

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_06.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_08.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_09.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_10.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_12.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_13.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_02.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_03.jpg

1111_Lincoln_Road_Raymond_Jungles_SBP_04.jpg

Xử lý những chi tiết kiến trúc vốn có sẵn
 
Thực tế là Wennett đã không muốn phá tất cả các tòa nhà hiện có cùng khối, nghĩa là, trong một số trường hợp, các nhà thiết kế đã phải coi tài liệu tham khảo của họ là lịch sử kiến trúc của con đường khá nguyên bản. Cụ thể là, một ngân hàng lớn Brutalist, với phong cách phòng thủ thời kỳ những năm 1960, đặt ra một thách thức.
 
Nó đặt ra cho Herzog & de Meuron nhiệm vụ xử lý chi tiết này và kết hợp nó vào các môi trường xung quanh thân thiện với người đi bộ. Họ để lại tỷ lệ màu trắng phần lớn là không thay đổi, ngoại trừ hai tầng đầu tiên để tạo ra một sàn gần hơn bằng kính. Hiện cũng còn có một nhà hàng trên đỉnh công trình. Các ngân hàng đã được chuyển đổi thành cấu trúc hai tầng thấp hơn đối diện với Alton Road, đó là thiết kế đặc biệt cho việc di dời SunTrust của các kiến trúc sư.

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_02.jpg
 1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_01.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_06.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_05.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_07.jpg

Herzog & de Meuron đã đồng ý để thiết kế một nhà để xe mở rộng của ngân hàng SunTrust cũ và thay thế một bề mặt rất nhiều bãi đậu xe hiện có. Do tham vọng phát triển tổng thể, họ đã thiết kế một công trình chứ không phải một nhà để xe đơn thuần. Họ thừa hưởng những thế mạnh của các loại hình xây dựng hoành tráng và khả năng thể hiện của nó nhưng tránh được điểm yếu thông thường của nó, các bãi đỗ xe ở đường Lincoln 1111 quá rộng, kém liên kết, hoặc lặp đi lặp lại. Trong thực tế, nó đã trở thành điển hình cho sự phát triển.
 1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_18.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_12.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_16.jpg

Các yếu tố được lập sẵn cũng được đưa vào trong kiến trúc bãi đậu xe, tăng cường chức năng của nó, và một số kiến trúc tinh xảo làm tăng tính biểu cảm của nó. Một tầng trệt bằng kính tạo ra một đường cùng cấp liên tục với dải bán lẻ của tòa nhà SunTrust. Mặc dù hình thức trong suốt, lớp chắn kính cung cấp một cơ sở trực quan cho kiến trúc của bãi đậu xe, mặt chân cột của nó trở nên đặc biệt nhất là vào ban đêm, khi các cửa hàng được thắp sáng từ bên trong.
 
Trên nền ấy, tấm sàn dường như di động, sự thay đổi chiều cao sàn đến trần đem lại một hiệu ứng năng động hơn.Trong thực tế, Herzog & de Meuron đã thành công trong việc tạo chuyển động cho một phân vùng thay đổi để tăng thêm chiều cao ga-ra mà không xây thêm tầng nào nữa. Bây giờ chiều cao “thêm” của các cấp tầng hai, năm và bảy xác định các không gian để cho thấy rằng nó được sử dụng kinh doanh: đó là hy vọng rằng một số sự kiện (ngay cả tiệc cưới) sẽ có thể được diễn ra ở đây.

10417 1111 lincoln road herzog de meufron 08

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_08.jpg

1111_Lincoln_Road_Herzog__de_Meuron_09.jpg

GB.jpg

GG.jpg

Tòa nhà được xây dựng chủ yếu sử dụng bê tông, vẫn giữ bản sắc của các ga-ra tại đây nhưng được mở rộng và hình thức lạ khiến các sàn tầng phá vỡ truyền thống và bắt đầu phù hợp với phong cách Miami rực lửa. Mái được côn ở các cạnh, để tạo một đường tinh tế hơn. Hơn nữa, các sàn được bù với nhau, để không tạo thành một đường bằng phẳng khi nâng cao. Sự biến đổi về khía cạnh tiếp nhận của tòa nhà đem lại cho nó một chút trực quan. Wennett thiết kế một sân ở tầng trên cùng  và sự lấp lánh từ tầng năm là một ý tưởng trang trí khác của không gian bán lẻ bằng kính, giữ các xu hướng nhấp nháy của môi trường cho người đi bộ ngay cả ở những tầng trên.

Một lớp màu sắc đã được đưa vào thể hiện trên các đường phố vào đầu năm 1999, khi rạp chiếu phim Lincoln mở. Kiến trúc sư Zyscovich đã giành giải thưởng thiết kế AIA Florida 2001 với ý tưởng ấy. Trong đó việc sử dụng những tấm kính màu trong một sắp xếp Mondrianesque tạo ra năng lượng và sự phấn khích hình ảnh cho  Lincoln Road. Ngày nay, mặt tiền của rạp làp một phần không thể tách rời khỏi lối đi dạo
 
Đối với một thành phố xây dựng danh tiếng của nó trên bằng không gian đầy màu sắc, kiến trúc nhà hát, ánh sáng lung linh, công trình tái thiết 1100 là một công việc đảm bảo duy trì thương hiệu riêng Miami cho các lớp du khách và cư dân sau này.

Trung Kiên – Kienviet.net ( theo buildipedia )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more