Ngày 24/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã chủ trì cuộc họp cùng các sở, ngành nghe báo cáo về Qui hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu cụ thể được đặt ra là giải quyết yêu cầu bức thiết về thoát nước mưa và thu gom xử lý nước thải.

Phân vùng thoát nước

Theo bản qui hoạch mới này, thoát nước cho Hà Nội được chia thành 3 vùng: Tả Đuống, Hữu Đáy và Bắc Hà Nội. Trong đó, xác định rõ 3 vùng cần thoát nước là khu trung tâm, các đô thị vệ tinh và khu vực ven đô. Hiện tại, hầu hết các khu vực của thành phố tiêu thoát nước ra bên ngoài phụ thuộc vào hướng thoát nước của hệ thống thủy lợi (riêng khu vực nội thành có hệ thống thoát nước đô thị chủ động). Nhiều khu vực trước đây nước tự chảy, tuy nhiên đến nay, khả năng này đã hạn chế rất nhiều, khi gặp mưa lớn các sông Tích, Đáy, Nhuệ… không đảm bảo khả năng thoát nước. Còn khu vực nội thành cũng không khá hơn, bởi tất cả đều được thoát qua trạm bơm cưỡng bức Yên Sở để ra sông Hồng.

10198 kham thien

      Tinh trạng ngập úng tại một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (đơn vị được giao lập qui hoạch) cho biết, qui hoạch thoát nước sẽ tập trung qui hoạch phân vùng thoát nước, trong đó, đề cập rõ hướng thoát. Cụ thể, Sông Tích – Thanh Hà, sông Cà Lồ thoát như hiện trạng; sông Nhuệ được phân vùng thoát nước 41.535ha, sông Hồng 19.175ha, sông Đáy 36.820ha, sông Ngũ Huyện Khê giảm 6.495 chuyển sang thoát ra sông Hồng. Để bảo đảm thoát nước qui hoạch đã đề ra trình tự ưu tiên xây dựng hệ thống thoát nước. Theo đó, từ nay đến năm 2030 sẽ lần lượt ưu tiên xây dựng hệ thống thoát nước trên các vùng, lưu vực sông Nhuệ, sông Tích, sông Đáy khu vực Bắc Hà Nội. Trong đó xây dựng hàng loạt các trạm bơm cưỡng bức tại Yên Nghĩa, Sơn Tây, Văn Khê (Mê Linh), Vĩnh Thanh (Gia Lâm)… đồng thời cải tạo, nạo vét các tuyến sông. Đối với khu đô thị trung tâm, tập trung triển khai và hoàn thành sớm Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 2.

Về thu gom, xử lý nước thải, theo tính toán đến 2020, lượng nước thải lên đến 1.014.000m3/ngày, đêm và đến năm 2030: 1.380.000m3/ngày, đêm và phấn đấu thu gom xử lý 90% nước thải, đến năm 2030 đạt 100%.

Nhiều điểm cần tiếp tục làm rõ

Đóng góp cho Dự thảo qui hoạch thoát nước, đại diện Viện Qui hoạch Hà Nội cho rằng, việc phân vùng thoát nước về cơ bản đã phù hợp với Qui hoạch chung Thủ đô. Tuy nhiên, phải làm rõ việc thoát nước cho khu vực thành thị và nông thôn cụ thể hơn. Bởi qui hoạch này vẫn còn sự chồng lấn. Bên cạnh đó, cũng phải đề cập rõ hiện trạng hệ thống thoát nước, vùng úng ngập, số liệu quan trắc lượng mưa trong những năm qua cũng như tình hình triển khai các dự án thoát nước. Hệ thống kênh, cống thoát nước chưa rõ, từ đó không rõ được cao độ mực nước các tuyến sông. Đặc biệt cần phải chú ý ưu tiên triển khai xây dựng các công trình thoát nước nào trước, sau để giảm dần tình trạng úng ngập.

DSC_0420.jpg

   Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội khắc phục úng ngập sau mưa

Đại diện Sở NN&PTNT cho rằng, về cơ bản, hiện qui hoạch hệ thống thủy lợi đang được triển khai và đã giải quyết nhu cầu tiêu thoát nước nông nghiệp, do đó qui hoạch này cần tập trung vào thoát nước đô thị nhất là phải xây dựng qui hoạch thoát nước cho các đô thị vệ tinh và cụ thể hơn vấn đề thu gom, xử lý nước thải. Khi lập qui hoạch cũng phải tính đến những trận mưa có cường độ như năm 2008 (hơn 300mm) để tính toán thoát nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, đồ án qui hoạch thoát nước nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển thoát nước Thủ đô. Đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực thoát nước, cũng như làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước hiện có.

Theo KTĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more