Công trình Đài kiểm soát không lưu Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài là một công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và tính mạng của nhiều hành khách, do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thi công. Tuy nhiên, theo phản ánh, có nhiều dấu hiệu sai phạm ở dự án này.

 10388 dai kiem soat khong luu noi bai

Mô hình Đài kiểm soát không lưu Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

Công trình được khởi công từ tháng 9/2008, do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư  năm 2008 là hơn 545 tỷ đồng, bao gồm 1 Đài Kiểm soát không lưu (KSKL) cao 90m; 1 nhà kỹ thuật 4 tầng có tổng diện tích 2.600m². Đây là Đài KSKL cao nhất Việt Nam và là một trong 3 Đài KSKL cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Lẽ ra với một công trình có ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh – quốc phòng và kinh tế như vậy, phải được tiến hành xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay, công trình đang  trong quá trình nghiệm thu, bàn giao nhưng đã và đang bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm.

Theo hồ sơ trúng thầu, khung giữ kính cabin được chào hàng của Đức nhưng khi thi công lắp đặt thực tế lại là hàng….Việt Nam. Kính cabin là loại kính đặc biệt chuyên dụng 3 lớp kính ở giữa một lớp chân không, kết hợp với khung giữ kính đồng bộ. Thuộc gói thầu số 15 “xây lắp dân dụng” giá dự toán khoảng 8 tỷ VNĐ.

Gói thầu này, theo phản ánh, đã bị thay đổi xuất xứ vật tư, vật liệu không được cấp có thẩm quyền cho phép.

Giá trị, chất lượng thực của khung giữ kính thấp hơn nhiều so với giá trong hợp đồng và không được sản xuất theo tiêu chuẩn thiết kế. Vì vậy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ an toàn của cabin. Khi xảy ra gió bão tác động vào mặt kính, nếu các khung giữ kính không làm được nhiệm vụ giữ cố định kính có thể dẫn đến các tấm kính bị long ra.

Khung, giá đỡ các tấm panel U-shape bọc quanh thân tháp theo hồ sơ trúng thầu đồng bộ với kính bọc, xuất xứ nước ngoài, thi công lắp đặt thực tế của Việt Nam. Thuộc gói thầu số 15 “xây lắp dân dụng” giá dự toán khoảng 10 tỷ VNĐ. Gói thầu này cũng bị cho là đã thay đổi xuất xứ vật tư, vật liệu không được cấp có thẩm quyền cho phép, giá trị, chất lượng thực của khung, giá đỡ có thể thấp hơn nhiều so với giá trong hợp đồng, không chịu được độ cao 70-80m, áp lực gió lớn.

Các thang máy đi từ tầng hầm lên phòng kiểm soát ở độc cao 80m, chưa bàn giao đưa vào sử dụng đã mấy lần gặp sự cố, mất điện đột ngột, cửa bung ra ngoài.

Toàn bộ hệ thống cáp thông tin, hồ sơ trúng thầu của Mỹ, thi công thực tế của Trung Quốc. Hệ thống cáp thông tin của đài kiểm soát cần có hai chức năng tối quan trọng đó là chống nhiễu soáng và bảo mật thông tin, chính vì vậy khi thay đổi chủng loại cáp xuất xứ từ Trung Quốc dẫn đến hệ thống cáp thông tin không đáp ứng được 2 chức năng trên.

Về bàn cho kiếm soát viên không lưu ngồi, trang bị máy tính và các thiết bị kỹ thuật là loại tiêu chuẩn phải nhập ngoại, thực tế khi  lắp đặt không đáp ứng yêu cầu. Các màn hình máy tính không lắp được vào bàn, phải để dựng đứng trên bàn. Theo thiết kế, màn hình máy tính lắp vào bàn theo phương nghiêng để kiểm soát viên ngồi làm việc nhìn vào màn hình, khi đó vẫn nhìn được đường băng ở dưới. Nay để đứng thì màn hình cản tầm nhìn xuống đường băng bên dưới gây mất an toàn cho công tác điều hành lưu thông.

Tất cả máy tính mua ở “chợ trời” không đảm bảo chất lượng, sai so với hồ sơ trúng thầu. Thuộc gói thầu số 18 “các hệ thống thiết bị quản lý bay khác”.

Ngày 25-7-2011, toàn bộ thiết bị đài chỉ huy mất điện đột ngột trong khi nguồn cấp điện của nhà cung cấp điện không mất. Nguy hại nhất là hệ thống cung cấp điện dự phòng liên tục cho các thiết bị điều hành bay (gọi tắt là hệ thống UPS) cũng sập, không thực hiện được chức năng của mình. Sự cố này nếu xảy ra khi đang hoạt động điều hành bay sẽ làm mất an toàn của chuyến bay do không có sự điều hành bay trong thời gian thiết bị mất điện. Thuộc gói thầu số 15 “xây lắp dân dụng” giá dự toán phần điện khoảng 38 tỷ VNĐ, phần UPS khoảng 2,2 tỷ đồng.

Những dấu hiệu sai phạm trên đã và đang tiềm ẩn những nguy cơ hết sức nguy hiểm với một đài KSKL có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh hàng không của cả một quốc gia. Điều gì sẽ xảy ra khi công trình gặp sự cố, làm mất an toàn cho các chuyến bay, gây thiệt hại khôn lường về người và của?

Tuy nhiên, gần đây lại rộ lên dư luận cho rằng, chủ đầu tư tiếp tục “bật đèn xanh”, bao che cho Tổng công ty Xây dựng Hà Nội tiếp tục thắng thầu nhiều gói thầu khác. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ vụ việc, bảo đảm an ninh hàng không quốc gia. (Còn tiếp).

Hoàng Nguyên (Theo Người đưa tin)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more