Yêu nước là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua bốn ngàn năm lịch sử, với lòng nồng nàn yêu nước, dân tộc ta đã biết đoàn kết một lòng, phất cao ngọn cờ chính nghĩa, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, thống nhất giang san. Lòng yêu nước song hành với lòng tự tôn dân tộc, lòng tự trọng của con người trước mỗi hành vi ứng xử với cộng đồng, với đất nước. Lòng yêu nước không phải là sự bột phát của một nhóm người nào đó đi biểu tình khi vùng biển thân yêu của Tổ quốc bị ngoại bang xâm phạm thô bạo và trắng trợn. Lòng yêu nước phải biết đặt quyền lợi của dân tộc, của đất nước lên trên hết, phải biết kết nối thành khối thống nhất, triệu người như một dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước để tạo thành sức mạnh tổng hợp trên mọi lĩnh vực: ngoại giao, quốc phòng, văn hóa và kinh tế.

   bieu_tinh.jpgLòng yêu nước không phải là một khẩu hiệu to tát. Mà nó hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày ở xã hội chúng ta. Lòng yêu nước không có chỗ khi mà trên khắp các đô thị, TP nhan nhản biển quảng cáo, tên nhà hàng, khách sạn… mang tên Tây, hay chữ Tây to hơn chữ Ta. Lòng yêu nước sẽ bị xúc phạm khi mà còn một bộ phận lớn người dân thích dùng hàng ngoại hơn hàng nội, trường học quốc tế mở ngay trên nước mình lại có giá nhiều lần hơn các trường nội, cho dù đó là một trường do người Việt có tiền mới thành lập.v.v và v.v…

   Lòng yêu nước bị tổn thương khi mà rất nhiều công trình, nhiều khu đô thị mới được xây dựng do người Việt Nam làm chủ đầu tư lại mang một cái tên nước ngoài lạ hoắc. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam khi trả lời báo chí  đã cho rằng, hiện tượng kiến trúc mang tên nước ngoài là một sự sỉ nhục cho dân tộc! Mới gần đây thôi, tại một Diễn đàn kiến trúc quốc tế tổ chức ở TP Đà Nẵng, trong khi thảo luận, trước gần 800 đại biểu, trong đó có 220 đại biểu quốc tế đến từ 23 nước và vùng lãnh thổ của châu Á và trên thế giới, một KTS Việt Nam đến từ tỉnh Lâm Đồng đã làm cả khán phòng ngạc nhiên khi ông ta nói bằng thứ tiếng Pháp… bồi,  mặc cho phiên dịch đã yêu cầu nói tiếng Việt để dịch sang tiếng Anh theo quy định chung của một Hội nghị quốc tế. Khi ấy, hầu như tất cả đại biểu nước ngoài có mặt ngồi ở các hàng ghế trên đều quay lại nhìn vị KTS người Việt kia một cách khó hiểu, nhiều cái nhún vai và lắc đầu?! Khi đã không thích nói, hay coi thường tiếng mẹ đẻ, thì bắt đầu từ đó, vị KTS kia đã không còn liêm sỉ, chứ đừng nói đến lòng yêu nước!

   Lòng yêu nước không phải là cứ hô to lên là có được. nó phải được bắt đầu từ bài học đầu tiên về tình yêu đối với cha mẹ, gia đình, quê hương rồi mở rộng ra với cộng đồng, với nhân dân, với Tổ quốc. Lòng yêu nước phải luôn được hun đúc, như ngọn lửa được giữ gìn hàng ngày qua từng nhận thức, từng hành vi của mỗi chúng ta. Lòng yêu nước không kể tuổi, không kể thành phần xã hội, không kể giàu nghèo, có danh hay không có danh, có địa vị hay không có địa vị… Trước Tổ quốc, lòng yêu nước là bình đẳng!

   Bài học về lòng yêu nước không chỉ trong sách tập đọc của con trẻ, mà người lớn chúng ta đến bạc đầu vẫn còn phải học!

 KTS Phạm Thanh Tùng (Hội KTS VN)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more