Chiều 27-8, hàng trăm công nhân đang làm việc tại tòa nhà Kaengnam Landmark Tower (Hà Nội) đã hoảng loạn vì hỏa hoạn xảy ra. Tính từ tháng 3-2010 đến nay, tòa nhà cao nhất Việt Nam này đã ba lần bị “bà hỏa” viếng!

10391 imageview 002

                Cột khói đen kịt bốc lên từ tòa nhà cao nhất Việt Nam

Một cột khói đen bốc lên cao che phủ toàn bộ tòa tháp cao nhất VN và khu vực xung quanh khiến cả nghìn người hoảng loạn đổ ra đường. Đám cháy lúc 14g25 ngày 27-8 tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower, đường Phạm Hùng, Hà Nội được xác định trên nóc tầng 7 của khu gara ôtô đang được hoàn thiện.

Theo ghi nhận tại hiện trường, thời điểm xảy ra hỏa hoạn có hàng trăm công nhân đang làm việc trong công trường, tất cả đổ về phía cầu thang bộ chạy xuống tầng 1 trong tâm trạng hoảng loạn. Bên cạnh đó, người dân trong các khu nhà ở 47 tầng của Keangnam cũng đổ xuống đường gây ách tắc giao thông.

ImageView_004.jpeg

             Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tích cực dập tắt đám cháy

ImageView.jpeg

                               Nơi phát ra ngọn lửa đã bị cháy rụi

ImageView_003.jpeg

Các công nhân đang làm việc tại tòa nhà Keangnam đổ xô xuống sảnh cửa khi vụ cháy xảy ra

Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội điều xe thang, xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường tham gia chữa cháy và lực lượng công an địa phương, cảnh sát giao thông đã có mặt phân luồng giao thông. Rất may điểm phát cháy thuộc khu vực gara ôtô đang xây dựng nên không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và không có thương vong.

Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt. Khi các phóng viên đến hiện trường đã gặp sự ngăn cản quyết liệt của lực lượng bảo vệ tòa nhà Keangnam. Theo đánh giá sơ bộ, khu vực cháy rộng khoảng hơn 100m2, là một nửa dàn điều hòa hệ thống của tòa nhà. Tại hiện trường vẫn còn đầu que hàn của công nhân đang thi công đường ống cho dàn điều hòa này. Nguyên nhân bước đầu được xác định do công nhân hàn đường ống và tia lửa hàn bén vào vật liệu dễ bắt lửa của dàn điều hòa như mút xốp gây hỏa hoạn.

Cơ quan công an đã tiến hành niêm phong khu vực phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường và điều tra vụ việc.

Tòa nhà Keangnam Landmark Tower có 70 tầng, cao 336m, cao thứ 17 thế giới, có vốn đầu tư khi công bố khởi công là 1,05 tỉ USD do Tập đoàn Keangnam Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Tòa nhà ở đường Phạm Hùng, giữa trung tâm hành chính mới của Hà Nội, tổng diện tích xây dựng lên đến 578.957m2. Bên cạnh tòa tháp văn phòng cao 70 tầng còn có hai tòa chung cư 47 tầng và các khu dịch vụ kỹ thuật kèm theo.

Đại tá Vương Xuân Đồng, phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết việc thực hiện chữa cháy tại tòa nhà Keangnam đã đảm bảo hiệu quả nhanh và an toàn. Đặc biệt xe thang của lực lượng PCCC cũng đã vươn tới điểm cháy để cứu hỏa kịp thời.

Tuy nhiên đối với các công trình cao tầng nói chung trên địa bàn Hà Nội, nhất là những tòa nhà có độ cao mà xe thang không với tới, thì chủ đầu tư, ban quản lý các tòa nhà phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa hỏa hoạn. Cụ thể, phải có các đội chữa cháy tại chỗ, thường xuyên huấn luyện công tác phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời cần được lắp đặt họng nước chữa cháy để có thể sử dụng kịp thời và cung cấp nguồn nước cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ứng cứu kịp thời.

“Ngoài ra, người dân phải được học, được huấn luyện và tuân thủ các quy định về PCCC để có thể đối phó hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra” – đại tá Đồng nói.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more