Đây là khẳng định của các nhà thầu và đại diện chủ đầu tư Ban QLDA Thăng Long về Dự án đường Vành đai III giai đoạn 2. Tiến độ hiện tại của hầu hết các gói thầu đều rất khả quan, nếu được tăng thêm tiền ứng để các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực thi công thì dự án hoàn toàn có thể rút ngắn và hoàn thành vào 30/6/2012…

Tiến độ tốt

Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch – Bắc hồ Linh Đàm thuộc đường vành đai III thành phố Hà Nội được Bộ GTVT phê duyệt từ đầu tháng 7/2009 với tổng chiều dài khoảng 8.912m, bao gồm 385m đường dẫn và 8.527m cầu cạn chạy suốt. Dự án được xây dựng theo cấp đường cao tốc đô thị, tốc độ thiết kế 100km/giờ, mặt cắt ngang 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 5.547 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay JICA – Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

10044 0

                                      Thi công đường vành đai III

Ông Vũ Xuân Hòa, Tổng Giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết, hầu hết các gói thầu và các hạng mục của dự án thời gian qua đều triển khai đạt tiến độ khá tốt. Trong đó, gói 1 xây dựng đoạn từ nút giao Mai Dịch đến nút giao Trung Hòa (Km19+620 – Km 23+195) với chiều dài 3.575m do Liên danh nhà thầu Samwham – Cienco4 thi công. Dù mới được khởi công 20/2/2011 nhưng khối lượng công việc đạt được hơn 10% khối lượng gói thầu.

Gói thầu số 2 xây dựng đoạn Trung Hòa – Thanh Xuân do Sumitomo Mitsui thi công cũng chỉ vừa được khởi công vào 20/7/2011 và ngày hoàn thành theo hợp đồng phải đến 18/1/2014, tuy nhiên nhà thầu đang lập lại kế hoạch thi công và đề xuất rút ngắn tiến độ khoảng 15 tháng.

Khó khăn lớn nhất của dự án chỉ tập trung ở gói số 3 xây dựng đoạn từ nút giao Thanh Xuân đến Bắc hồ Linh Đàm, tổng chiều dài 3.267m do Liên danh nhà thầu Tông công ty XD Thăng Long – Cienco8 – Cienco4 thi công. Gói thầu này được khởi công sớm nhất từ 6/2010 nhưng tiến độ lại chậm nhất so với tiến độ chung của toàn dự án. Tổng khối lượng công việc tính đến thời điểm này mới đạt được hơn 46% khối lượng gói thầu.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng cho rằng, đây là dự án có tiến độ khá tốt bởi có nhiều thuận lợi, mặt bằng không bị vướng và tập trung nhiều đơn vị thi công mạnh. Tính đến nay, gói 1 và gói 2 khá yên tâm, chỉ duy nhất gói 3 là còn lo ngại. Nếu các nhà thầu có sự hỗ trợ lẫn nhau để chia sẻ khối lượng công việc thì dự án hoàn toàn có thể rút ngắn tiến độ về đích.

Cần tăng vốn ứng

Trao đổi với chúng tôi, hầu hết các nhà thầu đều cho rằng, với tiến độ hiện tại và có sự hỗ trợ vốn cho nhà thầu thì dự án có thể hoàn thành chậm nhất vào 30/6/2012.

10046 cngtjpg 085247

Ông Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc Cienco4 cho rằng, Dự án đường Vành đai III giai đoạn 2 hầu như không bị vướng mặt bằng nên việc đẩy nhanh tiến độ là trong tầm tay của nhà thầu.

Tuy nhiên, chủ đầu tư mới tạm ứng có 20% nên các nhà thầu rất khó huy động đủ tiền để tập trung huy động thiết bị, máy móc, nhân lực đủ để đáp ứng cho công trường. Ông Hoa cũng cho rằng, chủ đầu tư và Bộ GTVT cần có cơ chế thưởng tiến độ xứng đáng nếu nhà thầu rút ngắn được tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình bởi khi công trình sớm đưa vào khai thác sẽ đem lại đa lợi ích.

“Ngoài việc đem lại diện mạo mới cho Thủ đô với một công trình đường trên cao hiện đại, tầm cỡ để thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội, dự án sớm đưa vào khai thác ngày nào sẽ giảm đáng kể ùn tắc và tai nạn giao thông cho Hà Nội ngày đó”- ông Hoa khẳng định.

Cùng chung quan điểm trên, ông Phan Quốc Hiếu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty XD Thăng Long cho biết, thời gian qua, tài chính của các Tổng công ty xây lắp ngành GTVT ảnh hưởng nhiều do hàng loạt dự án bị đình hoãn, ngưng cấp vốn. Chính vì vậy, việc huy động vốn của các nhà thầu rất khó khăn.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng khẳng định, nếu Bộ GTVT và JICA tăng tiền ứng cho nhà thầu từ 20% lên khoảng 30- 40% để đầu tư thêm dây chuyền đúc và bãi đúc dầm thì dù gói thầu số 3 có đang khó khăn về tiến độ thì vẫn rút ngắn được 5- 7 tháng so với yêu cầu. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ thì chậm nhất đến 30/6/2012, gói thầu này có thể hoàn thành và đáp ứng được tiến độ chung của toàn dự án.

Theo GTVT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more