Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á- ARCASIA-16 có chủ đề “ Đô thị châu Á thế kỷ XXI: xu hướng và thách thức” do Hội KTS Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra tại Đà Nẵng từ 18 đến 19-8 đã khép lại với nhiều cảm xúc. Có thể nói rằng, với sự tham gia của hơn 220 đại biểu nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á và trên thế giới, hơn 550 KTS Việt Nam cùng sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và nhiều quan chức cấp cao khác của Bộ Xây dựng, TP Đà Nẵng… thì đây là một Diễn đàn quốc tế về kiến trúc, quy hoạch đô thị lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức ở nước ta.

    arcasia_forum_16.jpg Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, các đô thị châu Á đang phải đứng trước những biến động phức tạp về kinh tế, xã hội trong xu thế toàn cầu hóa, về sự phân hóa giàu nghèo, về ô nhiễm môi trường, khủng hoảng tài nguyên… và các hiểm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra. Đề cập đến quá trình đô thị hóa ở Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, tuy còn nhiều bất cập trong phát triển đô thị, nhưng nhiều đô thị có bản sắc riêng, hệ thống đô thị đã đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc phát triển  kinh tế-văn hóa-xã hội và bảo vệ tổ quốc ở Việt nam

    Những bài học kinh nghiệm về phát triển đô thị được nhiều diễn giả quốc tế chia sẻ sâu sắc. Richard Hawkin đến từ Vương quốc Anh cho rằng, một thành phố thành công phải như một cơ thể sống, tức là có khả năng phát triển và chuyển đổi với dòng chảy năng động của người dân, của năng lượng, của không khí và nước, của dòng tiền, thông tin và kiến thức. Và ông cho rằng, không nơi nào trên thế giới so sánh được với các TP lớn của châu Á trong thế kỷ XXI. Đề cập đến việc đối phó với biến đổi khí hậu, GS Endy Subijono-Indonesia đánh giá vai trò quan trọng của Chính phủ, bởi Chính phủ có quyền và có khả năng điều phối, cũng như phối hợp các nguồn lực trong phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra như trận sóng thần tại Aceh năm 2004. Bàn về bản sắc kiến trúc đô thị châu Á, theo KTS Qazi M Arif của Bangladesh, thì điều kiện khí hậu, văn hóa, kinh tế, bối cảnh xã hội-chính trị, vật liệu và công nghệ xây dựng đương thời sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nên những đặc điểm về phong cách và ngôn ngữ kiến trúc cũng như hình thái của đô thị. Là một quy hoạch gia người Pháp nhưng lại có nhiều năm nghiên cứu về đô thị Việt Nam, KTS Christan Pédelahore De loddis cho rằng, nếu các KTS và các nhà quy hoạch tìm hiểu văn hóa bình dân, văn hóa học giả và sử dụng vật liệu địa phương một cách cẩn thận có chọn lọc thì bản sắc và lối sống đô thị sẽ được duy trì, bổ sung và củng cố. Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu của thời đại, nhưng đó cũng là nguy cơ làm mất đi nhiều đặc tính văn hóa bản địa đặc sắc. Với cái nhìn bình tĩnh, KTS Man-wai NG Danny của Hongkong cho rằng, không nên quá lo lắng, bởi bản sắc kiến trúc đô thị châu Á có thể được phát triển theo hướng đa dạng hóa, kết hợp giữa đặc điểm địa phương và quốc tế. Và một điều rất quan trọng, là tất cả phải hiện hữu một cách hài hòa trong cùng một khung cảnh.

    Rất nhiều vấn đề về cấu trúc đô thị và bản sắc kiến trúc đô thị châu Á được bàn thảo tại Diễn đàn mang tính mở này. Xu hướng phát triển kiến trúc xanh, đô thị xanh, đô thị sinh thái, tiết kiệm năng lượng hóa thạch, thân thiện với con người và môi trường cảnh quan chung quanh là hướng đi tất yếu của đô thị châu Á. Các KTS và quy hoạch gia Việt Nam sẽ thu nạp được nhiều điều bổ ích tại Diễn đàn quốc tế quan trọng này. Hy vọng là như thế!

KTS Phạm Thanh Tùng – Hội KTSVN

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more