Singapore, thành phố xanh nhất châu Á,  nằm phía nam của bán đảo Malaysia, phía nam bang Johor của Malaysia và phía bắc đảo Riau của Indonesia. Singapore nằm cách xích đạo chỉ 137 km về hướng bắc.

                        Sư tử biểu tượng của đất nước Singapore

Nơi đây từng là một làng cá của người Mã Lai khi nó bị chiếm làm thuộc địa của Anh vào thế kỷ 19. Sau đó, quân đội Nhật chiếm đóng Singapore trong Thế chiến thứ hai, và sau nữa nước này là một phần trong sự liên kết tạo thành Liên bang Mã Lai. Khi Singapore dành được độc lập, với rất ít tài nguyên thiên nhiên.

  Singapore một thành phố năng động và phát triển trong khu vực Châu Á

Hơn 90% dân cư Singapore sống trong các khu nhà xây dựng sẵn của Ban Phát triển Nhà ở và gần một nửa dân cư sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày. Chính nhờ các phương tiện giao thông công cộng này cùng với sự chủ động của chính phủ trong các vấn đề môi trường đã làm cho sự ô nhiễm môi trường ở Singapore chỉ còn lại ở vùng công nghiệp nặng ở đảo Jurong. Theo hiến pháp, Singapore là một nước dân chủ đại nghị. Ban đầu, Singapore theo thể chế xã hội chủ nghĩa dân chủ sau khi độc lập, sử dụng một hệ thống kinh tế phúc lợi. Tuy nhiên sau đó chính phủ Singapore đã nghiêng dần về phía cánh hữu. Hiện nay, Singapore đang phải đối mặt với những chỉ trích về suy giảm dân chủ do hệ thống độc đảng và đã thu hút nhiều tranh cãi về chính sách. Năm 2010 dân số của Singapore là 5,1 triệu người, Là một thành phố nhiều thành phần dân di cư.

Lịnh sử tên gọi thành phố Sư Ttử.

Tên Singapore xuất phát từ Singapura trong tiếng Malaysia (hay tiếng Malay), vốn được lấy từ nguồn gốc của chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố). Từ đó Singapore được biết với cái tên Thành phố Sư Tử. Tên gọi này bắt nguồn từ một vị hoàng tử tên là Sang Nila Utama. Theo truyền thuyết, vị hoàng tử này nhìn thấy một con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo và do đó đặt tên cho hòn đảo là Thành phố Sư Tử (Singapura)

Kinh tế phát triển

Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore cònĐây còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á.

   Kinh tế phát triển làm cho diện mạo của thành phố ngày càng hiện đại

Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Và tốcấc độ phát triển kinh tế của thành phố này luôn duy trì sự ổn định, thu nhập bình quân đầu người cao hơn so với các nước trong khu vực. Singapore được mệnh danh là một trong 4 con rồng kinh tế của Châu Á , Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng nhạy cảm kinh doanh

Kiến trúc Singapore


                                    Singapore Art Science Museum

Amazing-Building-Architecture-Singapore-Art-Science-Museum-588x344.jpg

Singapore Art Science Museum vừa cổ điển và kết hợp với sự hiện đại độc đáo

Kiến trúc của Singapore có ảnh hưởng phong cách từ những nơi khác nhau. Những phạm vi  từ các phong cách chiết trung và các hình thức của thời kỳ thuộc địa đến các xu hướng kiến  trúc đương đại hơn để kết hợp các xu hướng trên toàn thế giới. Về mặt thẩm mỹ và công nghệ, kiến trúc Singapore có thể được chia thành trước truyền thống chiến tranh thế giới thứ II thời kỳ thuộc địa, và thời kỳ sau chiến tranh và hậu thuộc địa phần lớn hiện đại.

Kiến trúc truyền thống ở Singapore bao gồm các ngôn ngữ địa phương nhà Malay, cửa hàng mặt phố lai địa phương và nhà gỗ màu đen và trắng, một loạt các nơi thờ tự phản ánh sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo của nhà nước-thành phố cũng như kiến trúc dân sự và thương mại thuộc địa ở châu Âu tân cổ điển, gothic, palladian và phong cách phục hưng .

                                  National Museum of Singapore

Kiến trúc hiện đại ở Singapore bắt đầu với các phong cách Art Deco chuyển tiếp và sự xuất  hiện của bê tông cốt thép là một vật liệu xây dựng phổ biến , Phong cách kiến trúc hiện đại quốc tế đã được phổ biến từ những năm 1950 đến những năm 1970, đặc biệt là trong các khối nhà ở căn hộ của công chúng. . Những phong cách này trùng hợp với việc đổi mới đô thị lớn và
 thời gian bùng nổ xây dựng ở Singapore , và đây các phong cách kiến  trúc phổ biến nhất nhìn thấy trên đảo.. Pearl Bank Apartments, Pearl Bank

national-museum-of-singapore-482x298.jpg

                                   National Museum of Singapore

Từ cuối những năm 1990, giống như nhiều thành phố khác trên toàn cầu, thành phố toàn cầu đầy tham vọng, chính phủ Singapore có ý thức tung ra một ổ đĩa để phát triển mang tính biểu tượng địa điểm trong thành phố, như một phương tiện để tăng cường nhận diện thương hiệu,  Singapore cũng như để thu hút khách du lịch nước ngoài, có tay nghề cao người nhập cư. ,.
Một số dự án mang tính bước ngoặt này đã được phát triển, đôi khi thông qua cuộc thi thiết kế  kiến trúc mở . Esplanade – Nhà hát trung tâm nghệ thuật trên Vịnh , Tòa án tối cao của Singapore, Thư viện Quốc gia , Singapore, tích hợp Marina Bay Sands Resort và Singapore Flyer.

Thông tin một số tòa nhà cao tầng ở Thành phố Singapore

Thành phố nhà nước của Singapore đã có hơn 4.300 hoàn thành cao tầng, phần lớn trong số đó là nằm ở Core Downtown . Trong thành phố, có 49 tòa nhà chọc trời cao hơn 140 mét,  Ba tòa nhà chia sẻ danh hiệu tòa nhà cao nhất tại Singapore: Ngân hàng United Overseas Plaza ( United Overseas Bank Plaza One) , Cộng hòa Plaza( Republic Plaza ) và Ngân hàng ở nước
 ngoài Liên minh Trung tâm (The Overseas Union Bank Centre) .Ba tòa tháp, chia sẻ vị trí thứ 91 trong các tòa nhà cao nhất xây dựng trên thế giới, Có một hạn chế chiều cao là 280 mét (919 ft) cho các cấu trúc trong các khu kinh doanh trung tâm của Singapore vì gần Paya Lebar căn cứ không quân.

Những tòa nhà cao tầng này luôn rực rỡ vào buổi tối, tạo thêm sự lung linh cho thành phố này.

Tính đến tháng bảy năm 2009, có 199 tòa nhà cao tầng được xây dựng tại Singapore, sau đây chúng tôi xin giới thiệu 10 tòa nhà cao nhất ở đất nước Đảo quốc Sư Tử này.

 01. Overseas Union Bank Centre

Thông tin tòa nhà:  Cao 280m
Số tầng: 63 tầng
Hoàn thành: Năm 1986

110127091021-688-953.jpg

02.Republic Plaza

Thông tin tòa nhà: Cao 280m
Số tầng: 66 tầng
Hoàn thành: Năm 1995

RepublicPlaza.jpg

03.United Overseas Bank Plaza One

Thông tin tòa nhà: Cao 280m
Số tầng: 66 tầng
Hoàn thành: Năm 1992

04.Capital Tower

Thông tin tòa nhà:  Cao254m
Số tầng: 50 tầng
Hoàn thành : Năm 2000

Capital_Tower_Singapore-image-1.jpg

05.One Raffles Quay North Tower

Thông tin tòa nhà: Cao 245m
Số tầng: 70 tầng
Hoàn thành:Năm 2008

3889814683_3915f88a79.jpg

iqbalasif2242603.jpg

06.The Sail @ Marina Bay Tower 1

Thông tin tòa nhà: Cao 245m
Số tầng: 70 tầng
Hoàn thành: Năm 2008

83b3667967337_1_V550.jpg

The Sail Marina Bay.jpg

07. 8 Shenton Way

Thông tin tòa nhà: Cao 235m
Số tầng: 52 tầng
Hoàn thành: Năm 1986

1a4366a4-32d8-45bd-981e-4b885f4f191e.JPG

08. Swissôtel The Stamford

Thông tin tòa nhà: Cao 226m
Số tầng: 73 tầng
Hoàn thành : Năm 1986

2007_12_02t10.39.07_08.00_singapore_swissotel_the_stamford.jpg

09.Millenia Tower

Thông tin tòa nhà: Cao 223m
Số tầng: 41 tầng
Hoàn thành: Năm 1996

10. DBS Building Tower One

Thông tin tòa nhà: Cao 200m
Số tầng: 50 tầng
Hoàn thành: Năm 1975

Nguyễn Văn Đức tổng hợp

Bình luận từ Facebook