TP Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất các phần việc cuối cùng về Đề án Quy hoạch xây dựng đô thị Đà Nẵng đến năm 2025, thay thế đề án cũ đã được Bộ Xây dựng phê duyệt 5 năm trước. TP nhất quán với định hướng quy hoạch xây dựng đô thị Đà Nẵng hiện đại trong không gian xanh.

9448

Đi thẳng vào hiện đại

Tại cuộc hội thảo “Tầm nhìn quy hoạch phát triển Đà Nẵng hướng đến đô thị hiện đại có bản sắc”, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính nói: TP Đà Nẵng đã đầu tư đáng kể cho đôi bờ sông Hàn từ khi cây cầu quay đầu tiên của Việt Nam được bắc qua dòng sông năm 2000 với những đóng góp tài chính chủ yếu từ người dân. Từ đó, những công viên, đường đi dạo mở ra dọc hai bờ, những cây cầu tiếp nhau nối liền hai bờ đông tây, những sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc tế như cuộc thi bắn pháo hoa… sông Hàn cũng đồng thời trở thành “chiếc ban công” thể hiện bộ mặt đô thị Đà Nẵng. Cũng từ đây, các dự án BĐS hàng trăm triệu USD được đầu tư xây dựng. Các dự án xây dựng hai bên sông Hàn, đặc biệt trong khu vực trung tâm diễn ra nhanh chóng với các công trình quy mô rất lớn, hứa hẹn một hình ảnh Đà Nẵng phát triển, hiện đại.

Nhận định chung của các chuyên gia đầu ngành quy hoạch đô thị đã cho rằng, Đà Nẵng được hưởng những ưu đãi quá lớn của thiên nhiên để tổ chức không gian đô thị. GS.TSKH Nguyễn Mạnh Thu – Phó chủ tịch Hội đồng KTS Hội KTS Việt Nam thốt lên: “Một đô thị có cả núi, dòng sông đi qua giữa TP và bờ biển dài cát mịn, nước trong là một sự ưu đãi rất lớn của thiên nhiên”. Không gian đô thị dọc hai bên bờ sông Hàn cùng hệ thống các cây cầu trong lòng đô thị tạo nên dáng vẻ thơ mộng. Hệ thống các vị trí có độ cao được khai thác vào hoạt động nghỉ ngơi, giải trí như Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, Sơn Trà, Hải Vân. Và cấu trúc không gian đô thị được hình thành, kế thừa qua các giai đoạn lịch sử thể hiện ở di tích thành Điện Hải, khu phố Pháp…

khonggianxanh_1.jpg

Trong một không gian xanh

Quan điểm phát triển bền vững trên nền tảng môi trường không gian xanh trong quy hoạch đô thị Đà Nẵng được nhất quán là “kéo dài bờ biển, kéo dài dòng sông để khai thác điều kiện môi trường nước”. Vì vậy, Đà Nẵng ngày càng có nhiều dự án đô thị sinh thái, giàu tính tự nhiên, phối hợp hài hòa giữa nước và đất. Hơn nữa, trong mối quan hệ liên lạc giao thông, chuyện một người đi lại bằng thuyền, ca nô từ Hòa Xuân lên bến Bạch Đằng, qua vịnh Đà Nẵng về sông Cu Đê, hay ngược dòng sông Cổ Cò đi vào Hội An, Vĩnh Điện… được định hình cho tầm nhìn quy hoạch đến năm 2025. Áp lực đường bộ Đà Nẵng sẽ giảm đi trong khi giá trị của một đô thị biển liền sông, nối với cảng lớn sẽ càng tăng gấp bội. Cây xanh Đà Nẵng lấy bán đảo Sơn Trà làm nền tảng. Bán đảo Sơn Trà sẽ thành TP vệ tinh quan trọng với TP sinh thái kết hợp giữa các khu vực ở, công trình du lịch, vui chơi giải trí, tham quan, khám phá, chữa bệnh… Bán đảo Sơn Trà TP Đà Nẵng là điểm nhấn lợi hại của đô thị Đà Nẵng và hiếm có ở Việt Nam.

khonggianxanh_4.jpg

Dự báo dân số chuẩn của TP Đà Nẵng quy hoạch đến năm 2020 là 1,5 triệu người; đến năm 2020 Đà Nẵng không có xe máy lưu hành trên đường phố; phấn đấu sớm có tàu điện ngầm. Dự tính diện tích đất xây dựng đô thị đến năm 2025 đạt khoảng 19.500 ha.

Phát triển đô thị trên nền tảng không gian thiết kế kiến trúc xanh đang bắt đầu lan tỏa ở Đà Nẵng. Từ kiến trúc xanh ở các khu resort, nay đến với các dự án đô thị sinh thái. Dự án Ecorio là một ví dụ. Một trong những lợi thế của Ecorio là có mật độ xây dựng thấp, chỉ từ 25 – 30%. Quy hoạch tổng thể của dự án cũng bảo đảm nhu cầu sinh sống và nghỉ dưỡng trong một môi trường trong lành, thoáng mát và tách biệt khỏi trung tâm TP nhộn nhịp. Ngay sau Ecorio là dự án Golden Hills. Đây là KĐT sinh thái sẽ mang đến diện mạo mới cho sự phát triển đô thị Đà Nẵng. Nhà đầu tư đã hợp tác cùng Cty thiết kế quy hoạch đô thị hàng đầu thế giới là Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) đến từ Mỹ và đơn vị thiết kế cảnh quan CICADA của Singapore để tham gia vào quá trình quy hoạch, thiết kế tổng thể dự án. Sự khác biệt của Golden Hills xuất phát từ việc kết hợp ý tưởng cửa sông (estuary) và quần đảo (islands), SOM đã tận dụng tối đa nét đẹp của sông, núi và biển để tạo nên khu đô thị sinh thái Golden Hills có kết cấu phát triển bền vững, lâu dài. Thiên nhiên nơi đây sẽ là sợi dây gắn kết con người và Golden Hills. Đây là TP hiện đại với đầy đủ các chức năng nhà phố, villa, sân tập golf, biệt thự sinh thái, bến du thuyền, khách sạn 4 sao, resort 5 sao, khu massage spa. Các hạng mục của công trình công cộng đáp ứng nhu cầu dân sinh, bệnh viện, trường học chuẩn quốc tế, công trình vui chơi giải trí, thể dục – thể thao, khu thương mại dịch vụ, văn phòng…

Hiện Sở Xây dựng đang triển khai đề án xây dựng mô hình thủy văn và mô phỏng sự phát triển đô thị Đà Nẵng. Mục đích của dự án là giải quyết bài toán tổ hợp về lũ lụt, ngập úng và thủy triều với mục tiêu cuối cùng là xây dựng các bản đồ ngập lụt ứng với các kịch bản tần suất khác nhau có xét đến quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Ông Lê Tùng Lâm – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định việc xây dựng một mô hình thủy văn phù hợp cho Đà Nẵng trong việc quy hoạch và phát triển đô thị thích ứng với tình hình diễn biến phức tạp của khí hậu sẽ bảo đảm tính ổn định và bền vững lâu dài trong tương lai của đô thị Đà Nẵng.

Theo Baoxaydung

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

207 head
Marc Mimram Architects hoàn thành cầu FengHua tại Trung quốc

Chiếc cầu đã thể hiện 2 ý : đảm bảo sự chắc chắn của cấu trúc địa chất dọc con Read more

214 head
Ô đất siêu mỏng, siêu méo: Vận động dân hợp khối

Với những ô đất siêu mỏng, siêu méo đang làm xấu bộ mặt Thủ đô, chính quyền nên đặt thời Read more

215 head
Báo động đỏ cho Olympic xanh Bắc kinh 2008

Bắc Kinh chỉ còn ít hơn một năm nữa là Olympic bắt đầu, trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Read more

262 head
Claimp sản phẩm của Maya Goldblum

Claimp là một sản phẩm nhằm khuyến khích mọi người biến đường phố thành những không gian thân thiện hơn Read more