Giá nguyên vật liệu tăng tiếp tục ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xây dựng, thiết kế. Nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sự thiếu hụt nguyên liệu thô thường do các thảm họa thiên nhiên; Trước tình hình này, các nhà sản xuất cũng như các kiến trúc sư đang học cách đối mới, đối phó với thị trường biến động thường xuyên bằng việc tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất cũng như sử dụng các phương pháp tiếp cận mới trong quá trình lựa chọn vật liệu.

9278 materials steel 01

Trong rất nhiều trường hợp, sự tăng đột biến về giá tạo nên các cơn bão vật liệu. Hãy lấy cotton làm ví dụ. Do lụt lội tại các quốc gia sản xuất như Pakistan và Australia cùng với nhu cầu về vật liệu tăng ở Trung Quốc dẫn tới việc giá sợi đạt mức cao nhất trong gần 150 năm qua. Theo Andrew Dent, phó chủ tịch của trung tâm nghiên cứu và tư vấn vật liệu toàn cầu Material Connexion “Các thông tin trên đã cho thấy vật liệu cotton quá đắt, vì thế chúng ta phải tìm ra nguyên liệu khác thay thế”.

Mặc dù vậy, rất khó để tìm được một nguồn nguyên liệu thay thế vừa đáp ứng điều kiện về giá thành lẫn khối lượng. Ngay cả những tấm nhựa tầm thường như polyethylene và polypropylene – được sử dụng rất nhiều trong các bức tường phủ nhựa vinyl và quá trình đóng gói- cũng đang tăng giá vì ảnh hưởng của giá dầu thế giới. Các nhà sản xuất vật liệu tái chế giờ đây cũng đang phải đối mặt với những rủi ro trong quá trình tìm kiếm phế liệu đáng tin cậy trong khi vẫn luôn tin tưởng rằng giá nguyên vật liệu vẫn ở mức cao. Dent hỏi :”Làm thế nào để bạn quyết định xây dựng một doanh nghiệp chỉ dựa vào hi vọng là giá dầu sẽ lên?”.

9279 200810992031 phoi thep

Đối với vật liệu xây dựng như thép và bê tông nắm giữ tương ứng 58.4% và 20.3% vật liệu trong quý đầu của năm 2011. Vì số lượng lớn như thế nên chúng ta không thể tìm ra vật liệu thay thế nào đáp ứng được. Thỉnh thoảng những thay đổi trong giá nguyên vật liệu có thể không ảnh hưởng nhiều lắm đến một dự án như người ta nghĩ – bởi vì chế tạo và lắp đặt bao gồm hầu hết các chi phí hệ thống xây dựng, ví dụ việc tăng 10% giá thép có nghĩa là tăng khoảng 3% tổng chi phí dự án cho thép trung bình hay dự án bê tông cốt thép. Mặc dù vậy, các biến động lớn vẫn có thể xảy ra; Từ năm 2004, giá thép phế liệu đạt mức cao nhất và thấp nhất chỉ trong 4 tháng năm 2008. Đó là lí do tại sao việc bảo vệ từ những biến động giá lại có ý nghĩa quan trọng cho các nhà chế tạo đến vậy. John Cross, phó chủ tịch Viện Thép xây dựng Mỹ, Viện kĩ thuật phi lợi nhuận và Hiệp hội thương mại ngành công nghiệp thép, nói: “Cũng như với bất kể mặt hàng nào khác, câu hỏi thực sự ở đây là làm thế nào để kiểm soát mối đe dọa cho các dạng biến động đó” “Một vài nhà chế tạo sẽ gửi giá đấu thầu với một khoản leo thang, và một số thì không.” Ông nói. “bạn phải hết sức cẩn thận trong lĩnh vực chuyên môn của mình”.

Khi tất cả mọi người trong ngành công nghiệp xây dựng biết cách tính chi phí gia tăng thì các kiến trúc sư cũng đang sử dụng các dự án tích hợp tiếp cận ngày càng nhiều dự án hơn nữa. Một vài năm trước, Renzo Piano và FXFowle đã kiếm được 200.000$ từ ba gói thầu bằng việc phát triển các mẫu tường rèm cho tòa nhà New York Times. FXFowle và cộng sự Guy Geier ước tính rằng với số vốn đầu tư 600.000$ họ có thể kiếm được ít nhất 2 triệu $ trong dự án đó. Ông nói giờ đây, tại các trụ sở công ty chưa được công bố tại Toronto, toàn bộ thiết kế, đội kĩ sư cũng như các nhà thầu chính, các chủ dự án cùng ngồi và đưa ra quyết định. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng các dự án ở Riyadh để có chi phí vật liệu rẻ hơn. “Bởi vì các công trình ở Châu Âu là không nhiều, nên sự cạnh tranh ở Riyadh hết sức mạnh mẽ; chúng ta có thể đạt được mức giá thực sự cạnh tranh về các hệ thống tường rèm mà chúng ta sử dụng,” Geier đã nói.

Cuối cùng, một vài nguyên vật liệu tiếp tục bất chấp các biện pháp cắt giảm chi phí. Việc tăng mạnh các nguyên liệu hiếm như các nguyên vật liệu cần thiết cho công nghệ sử dụng trong quân sự, sản xuất điện thoại thông minh cũng như pin năng lượng mặt trời, tuabin gió và các thiết bị HVAC – là do nhu cầu tăng gấp đôi vì thị trường Trung Quốc có thể lái giá sản xuất lên một tầm cao mới. Dent của Material Connexion nói: “Những nguyên vật liệu được biết đến ít hơn là những ảnh hưởng của chúng”. Nhưng tính cạnh tranh và sự nghèo nàn dẫn tới sự đổi mới, Ông thêm vào: “Bạn có nguồn ngân sách không giới hạn không có nghĩa là bạn có thể sản xuất bất kì thứ gì tốt hơn.”

Xuân Trường – Kienviet.net ( Theo archpaper )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more