Trung tâm Văn hóa và Đại học tọa lạc tại thành phố Zlin, thành phố hiện đại duy nhất do các nhà tư bản và các nhà hảo tâm Tomas Bata xây dựng  giữa lòng Châu Âu trong khoảng hai cuộc chiến tranh thế giới. Khu vực này thuộc quản lí của thành phố Zlin và là mặt bằng xây dựng của Đại học Thư Viện và Trung tâm Văn hóa.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_top1.jpg

Vòng mái gồm các đỉnh hình vương miện liên tiếp nhau của trung tâm hội nghị ở Zlín, cộng hòa Séc, ảnh do Eva Jiricna Architects studio Luân Đôn.

kienviet- Eva-Jiricna-Architects_02.jpg

 Trung tâm này tọa lạc cạnh trường đại học Livbrary chính giữa thung lũng, vì vậy tất cả du khách tới đây đều chiêm ngưỡng được toàn bộ mái vòm. kienviet-Eva-Jiricna-Architects_03.jpg

Bao quanh bởi các mắt lưới kim loại liên tiếp và hỗ trợ các bức tường bao bên ngoài, cấu trúc mái tam giác khéo léo che đi các ống khói, điều hòa nhiệt độ và những lỗ thông khí khác có thể nhìn thấy từ trên xuống.

 Kính được gắn lên các ô zic-zac phía dưới những cánh tản và được chiếu màu vào ban đêm.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_04.jpg

Hội trường đa chức năng tại trung tâm tòa nhà hình ôvan này chính là địa điểm cho những buổi hòa nhạc, ca kịch, hội thảo và trưng bày.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_05.jpg

Những con bướm thủy tinh trang trí cho trần nhà tím và đồ đạc, trang bị sẽ được để dưới sàn.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_07.jpg

Hành lang bao quanh toàn bộ đại sảnh, dẫn đường tới phòng thay đồ, văn phòng và quán bar.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_08.jpg

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_09.jpg

ảnh của Dušan Tománek

Kiến trúc sư người Séc Eva Jiricna chuyển đến Luân Đôn vào những năm 1960 và đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp với công trình Lloyd’s Building- nghe kiến trúc sư Eva nói về công việc trước kia của mình trong cuộc phỏng vấn trước với chúng tôi.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_10.jpg

Tòa nhà này được đề cử giải Inside Awards, Eva Jiricna nằm trong số hội đồng trọng tài và Tạp chí Dezzen tự hào là nhà truyền thông trực tuyến cho giải thưởng này, diễn vào ngày 2-3 tháng 11 tại Barcelona.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_14.jpg

Trung tâm hội nghị này là tòa nhà đầu tiên được xây dựng có mái hình vương miện- xem thêm về nhà thủy tạ ở Thượng Hảisân vận động Olypic Luân Đôn 2012

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_17.jpg

Những bức ảnh trên và trên cùng của Filip Slapal.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_18.jpg

 Thông tin khác do kiến trúc sư cung cấp:


Trung tâm văn hóa, Zlin, Cộng hòa Séc

Trung tâm Văn hóa và Đại học tọa lạc tại thành phố Zlin, thành phố hiện đại duy nhất do các nhà tư bản và các nhà hảo tâm Tomas Bata xây dựng  giữa lòng Châu Âu trong khoảng hai cuộc chiến tranh thế giới. Khu vực này thuộc quan lí của thành phố Zlin và là mặt bằng xây dựng của Đại học Thư Viện và Trung tâm Văn hóa.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_19.jpg

Ảnh của Filip Slapal

Người sáng lập thành phố rất quan tâm tới văn hóa và giáo dục, vì vậy trường học mọi người được xây dựng ở mọi trung tâm thành phố, chỉ cách vài bước từ công ty chính, và trở thành một khái niệm đô thị cần thiết và kết cấu của tòa nhà tạo thành hình chữ Y danh tiếng (hai toàn nhà tam giác gặp nhau tại một góc) tạo không gian chung cho với bức tượng vị tổng thống đầu tiên của quốc gia Tiệp Khắc. Mặc dù ngôi trường ban đầu đã bị đổ cách đây 15 năm, điều kiện cho việc xây mới là phải giữ được khái niệm đô thị này.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_20.jpg

Khu trung tâm văn hóa có thể phục vụ cho nhiều mục đích: đại sảnh trong buổi hòa nhac, ca kịch, trung tâm hội nghị, phòng quản lý Philharmonic Orchestra, văn phòng trung tâm, phòng thay đồ và thu âm, không gian triển lãm và quán bar.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_21.jpg

Quảng trường chính có sức chứa 850 ghế và khoảng 50 chỗ đứng. Thêm vào đó, Trung tâm hội nghị cũng có sức chứa tương đương. Các khoảng trống trong “quả bóng” và những chức khu năng khác có thể phục vụ thêm khoảng 1100 người.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_23.jpg

Vì toà nhà nằm gần một ngã tư lớn nên hội trường chính phải được cách âm, rung động bên ngoài…Tương tự như vậy, để hoạt động tốt hơn, vùng lưu thông xung quanh hội trường chính là một yêu cầu khắt khe…Theo nguyên tắc này, văn phòng, phòng thay đồ bao quanh hội trường chính hình ovan này đảm bảo sự thông gió và ánh sáng tự nhiên. Một lớp bao ngoài khác cũng cần thiết cho việc tăng cường khả năng cách âm và tránh ánh sáng mặt trời.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_24.jpg

Ảnh của Filip Slapal

Không gian đô thị, có dạng chữ V mở về phía trung tâm thành phố và khách tham quan được dẫn tới lối vào ở phần góc nhọn của chữ V. Một lối vào khác đưa dẫn tới một  “bong bóng” kính, thực ra đây chính là một nhà hàng chung, kết nối hai trung tâm với nhau.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_11.jpg

Theo hướng từ thành phố và giao lộ chính, cảnh đầu tiên xuất hiện là “bức tường” gạch thủy tinh hấp thụ tác động của tiếng ồn, điều kiện khí hậu không thuận lợi và thống nhất về mặt mỹ quan xây dựng nhưng vẫn cho phép ánh sáng mặt trời đi qua.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_13.jpg

Tại điểm bắt đầu của lối vào và ba tầng tiền sảnh, tường bao ngoài kết thúc và mở ra tầm nhìn vào nội thất của tòa nhà với cây cối, quán bar và không gian trưng bày. Thêm vào đó, đài nước được trang trí thêm đèn đổi màu làm phong phú thêm quang cảnh ngoại thất.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_12.jpg

Do thành phố nằm ở một thung lũng và khu vực trung tâm thành phố chính là trung tâm thung lũng nên mái che là một yếu tố vô cùng quan trọng trong giải pháp kiến trúc. Các nhà kiến trúc đang xem xét áp dụng một phần quan trọng của công trình khác.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_26.gif

Click vào ảnh trên để xem hình lớn hơn

Mái elip của hội  trường chính có dạng một lớp vỏ bê tông liền mạch hiệu quả, nhưng lại bao gồm tất cả các ứng dụng, ống thoát khói… và máy điều hòa nhiệt độ, thường không mang lại một bề mặt hấp dẫn nhất. Vì lý do này, kiến trúc sư đã kết nối ngầm với mái che bằng một lớp kim loại đục lỗ, với sự hỗ trợ của hai cột hình ống lớn cùng cánh tản nhiệt cố định bằng dây cáp đứng giúp ổn định lớp bao ngoài tòa nhà.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_27.gif

Click vào ảnh trên để xem hình lớn hơn

Rất nhiều người quan tâm tới bên trong sảnh hòa nhạc. Xét về mặt âm học, không gian hình elp này không không thực sự phù hợp, vì vậy, kiến trúc sư sử dụng đến các tấm xi măng trắng đúc dạng lồi và chúng thực sự chứng minh được là một biện pháp hữu hiệu. Do yêu cầu linh hoạt của không gian, ghế ngồi được thiết kế có thể đẩy xuống phía dưới bục và hoàn toàn giải phóng không gian trung tâm cho các chức năng khác.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_28.gif

Click vào ảnh trên để xem hình lớn hơn

Tòa nhà chỉ có kinh phí eo hẹp và phải đấu thầu tới hai lần do việc cấp vốn tại Châu Âu đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt. Thứ xa sỉ duy nhất được lựa chọn là màu sắc của những chiếc ghế và những con bướm thủy tinh gợn sóng rải trên trần nhà hòa nhạc.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_29.gif

Click vào ảnh trên để xem hình lớn hơn

Cho đến khi việc hoàn tất xây dựng Trung tâm Văn hóa này dường như được xác định trong vài tuần tới, Philharnmonic Ỏchestra đang đi vào hoạt động rất thành công với danh sách đa dạng các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, những chức năng khác thực sự làm phong phú danh tiếng về văn hóa và kiến trúc của thành phố nổi bật nhất.

kienviet-Eva-Jiricna-Architects_30.gif

Click vào ảnh trên để xem hình lớn hơn

Nguyễn Kiên – Kienviet.net (Theo Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more