Nếu bạn nghĩ rằng một giáo đường Do Thái sang trọng và phong cách là một nghịch lí, thì bạn nên xem xét lại. Được thiết thế bởi kiến trúc sư xanh nổi tiếng và nhà thiết kế Dror Benshetrit, giáo đường Do Thái mới được khánh thành này chính là một giáo đường như thế.

soho-synagogue-dror-studio-06-537x357.jpg

Được xây dựng trên nền cửa hàng Gucci cũ nằm cạnh con phố Crosby sang trọng, giáo đường này là công trình cơ bản thể hiện cho tình yêu đối với Chúa, cũng như thể hiện cảm hứng cho thế hệ người Do Thái mới.

soho-synagogue-dror-studio-04.jpg

Vị chủ giáo đường – ông Rabbi Dovi Scheiner và vợ là bà Esty đã mong muốn có một không gian liền mạch kết hợp giữa truyền thống tôn giáo với thẩm mỹ hiện đại. Và kết quả cho ý tưởng này là một giáo đường tinh tế phù hợp với các hoạt động tôn giáo truyền thống cũng như các sự kiện đặc biệt cho cộng đồng người Do Thái địa phương.

soho-synagogue-dror-studio-08.jpg

Được đặt biệt danh là “giáo đường của thế hệ trẻ Do Thái kính Chúa” các nhân tố thiết kế xanh phản ánh phong tục, truyền thống của người Do Thái trong khi vẫn hàm ẩn bên trong một nền văn hóa đô thị hiện đại. Các ý nghĩa kép bắt đầu với mặt tiền cửa sổ sọc của giáo đường. Việc bao phủ cục bộ này tạo nên không gian riêng cho việc cầu nguyện bên trong ngôi nhà đồng thời gợi lên hình ảnh của những tấm khăn choàng tallit mà người ta hay mặc khi cầu nguyện.Ở trên mặt lật, các sọc gợi lại cuộc sống trước đây.

soho-synagogue-studio-dror-09.jpg

Phía trong, khách tham quan được chào đón tại khu vực đón tiếp hẹp dài, ở đó có một bàn làm việc được làm từ các khối công trình kiến trúc QuaDor nổi tiếng của Dror. Một bức tường được trang hoàng bằng gạch màu xanh trên đó ghi tên của những nhà tài trợ, đồng thời ánh sáng bố trí trên trần tiếp tục đóng vai trò phối cảnh cho hành lang đón khách. Những đường chạy đèn chạy trên trần trông như phác thảo của một cây đàn nhiều nhánh hay hệ thống các tàu điện ngầm chằng chịt.

soho-synagogue-dror-studio-02-537x304.jpg

Khu vực tiếp tân dẫn tới một cầu thang bằng kính và thép chạy thẳng đến phòng cầu nguyện; phòng cầu nguyện được bố trí các tấm đèn LED kiểu dáng như đèn Edison xưa tạo nên ánh sáng êm dịu và ấm cúng. Được thiết kế để thích ứng với việc tổ chức các sự kiện, các yếu tố không gian có thể được thay đổi và di chuyển nếu cần thiết. Những mảnh ghép nghệ thuật trên tường là các tấm bảng có thể được dỡ xuống để tạo thành bàn hoặc ghế ngồi, vừa sang trọng lại thuận tiện cho các hoạt động cầu nguyện cũng như đáp ứng chỗ ngồi cho các sự kiện.

soho-synagogu-dror-studio-01.jpg

Điểm nhấn của phòng cầu nguyện là vòm quấn Torah arc, chiếm vị trí trung tâm của không gian giáo đường; đây là một thiết kế phá cách tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Vòm quấn này được tạo nên từ những hình tròn đan chéo nhau và có thể đóng mở khi trượt sang hai bên. Mỗi vòng tròn lại được bố trí thêm một hình tam giác ở giữa để khi đóng lại ở giữa sẽ tạo ra hình ngôi sao của thánh David. Nhà thiết kế thời trang Yigal Azrouel đã lựa chọn và bọc vải trên vòm quấn Torah. Điều này cho thấy sự nhạy cảm của Dror trong việc truyền tải các yếu tố tôn giáo vào các vật thể trong môi trường sống.

8724 soho synagogue dror studio 05

Những bức tường phòng cầu nguyện được thiết kế là các bức tường gạch trần vừa mang lại khung cảnh đơn sơ vừa có yếu tố thẩm mỹ cao. Dror đã sử dụng bảy trong số các ô vuông rầm sàn bằng gạch đã được hé lộ để tạo nên một bức bích họa của cây đàn nhiều dây. Bằng việc tái sử dụng các yếu tố kiến trúc nguyên bản, Dror đã thể hiện lòng tôn kính của mình với lịch sử xây dựng và trình bày các yếu tố thiết kế nguyên bản.

soho-synagogue-dror-studio-04.jpg

Xuân Trường Kienviet.net ( Theo inhabitat )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more