GMS Grande Palladium / Malik Architecture

53

Dự án các dầm chìa nhọn trên một văn phòng nằm giữa một khu nhà tập thể và một khu ổ chuột ở Mumbai. Bạn sẽ bất ngờ khi khám phá công trình này!

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_16.jpg

Được thiết kế bởi xưởng kiến trúc Malik, Ấn Độ, toà nhà GMS Grande Palladium có nhiều mặt kính nhiều màu và các thanh nhôm nhấp nhô ở bên ngoài.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_12.jpg

6 tầng của khu nhà ở văn phòng được nâng lên trên một bục cao 8 mét so với mặt đất, tạo ra một nền cao và một đường hành lang nằm sát con phố.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_15.jpg

Tầng mái của văn phòng dành cho một khách hàng và con trai của ông gồm 2 tầng trên cùng trong các dầm chìa hẹp

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_11.jpg

Một phòng cafe, phòng tập thể dục và câu lạc bộ được đặt ở 1 tầng gác lửng và có thể đi vào bằng ô tô qua một đường dốc.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_17.jpg

2 tầng hầm để đỗ xe

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_18.jpg

Toà nhà là một trong số nhiều nhà cao tầng được xây dựng gần đây có các dầm chìa rất khác biệt, cùng với một ngôi nhà với các tấm bê tông nhô ra và một khách sạn được lắp kính ở phía dưới.
Một vài thông tin từ các kiến trúc sư:

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_19.jpg

GMS Grande Palladium
Mô tả dự án:
Tính độc đáo của dự án này là nó hoạt động ở nhiều cấp độ. Một mặt, nó sử dụng công nghệ và thiết kế thông minh để cải thiện môi trường làm việc của mọi người khi làm việc trong môi trường đô thị.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_16a.jpg

Mặt khác, nó cũng là một bài đánh quan trọng vể các quan niệm lỗi thời mà có thiết kế thương mại hiện nay gây cản trở ở trong tiểu lục địa .
Không dùng tới việc trang trí, xử lý cấu trúc như lớp ngoài, từ bỏ hội trường tự mở rộng, việc tạo khuôn cho các khối kiến trúc để thực hiện nhiều chức năng đồng thời, xử lý cảnh quan như là một phần tất yếu của sự phát triển và khám phá những trạng thái khác nhau của nó, tập trung vào tính bền vững, phương pháp tiếp cận tổng thể cho thiết kế và thi công là các kết quả trực tiếp của sự phân tích kỹ lưỡng các toà nhà có nhiều mặt đường cấp thiết hay phát sinh trong tiểu lục địa.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_14.jpg

Kiến trúc tập thể và thương mại ở Mumbai đã phát triển thành một thành ngữ chung mà không nơi nào rõ ràng hơn là ở tổ hợp Bandra Kurla (BKC) nơi có vô số trụ đá nguyên khối gắn kính nằm cạnh nhau và không thể tách rời nhau.
Khu vực dành cho GMS Grande Palladium được đặt tại Kalina nhưng là một hòn đá ném từ BKC.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_13.jpg

Mặt tiền của hầu hết các toà nhà hiện có ở BKC là một bục ba cấp. Nó tạo ra một rào chắn rõ ràng giữa đường phố và toà nhà. Một đường bao lớn và gần như không xuyên thấu được  làm cho hầu như không có liên kết vật lý và hình ảnh nào giữa đường phố và các toà nhà.
Khu vực này nằm ngoài cuộn Heritage ở Mumbai, vì thế không có sự ràng buộc với việc phải lưu giữ nhưng kiến trúc từ trước đó cũng như không có mối liên quan nào giữa các kiến trúc này với khu đất chúng tôi thi công.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_04.jpg

Về cơ bản, dự án Tabula Rasa của chúng tôi không làm ảnh hưởng đến những công trình ở xung quanh nó.
Với GMS Grande Palladium, chúng tôi đã nỗ lực, thông qua việc khai thác thông tin ở những điều kiện khác nhau để hiểu rõ những gì cho đến nay không mang lại kết quả, biểu tượng định hướng kiến trúc với nội dung có ý nghĩa và logic. Chúng tôi bắt buộc phải thực hiện một khởi đầu đã được thông báo từ những công trình đang tồn tại xung quanh khu vực thi công, và khi không có bất cứ một chương trình hợp lệ nào trong bản tóm tắt dự án của mình, chúng tôi đã dọn dẹp khu đất và gặp những hạn chế thời tiết và đô thị khi hình thành các định hướng cho quan điểm của chúng tôi.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_08.jpg

Bốn cấp độ không gian thương mại chung được giới hạn bởi một loạt khung nhôm nghiêng có nhiều mặt, một dấu hiệu tinh tế cho quần thể đô thị ngẫu nhiên của các khu ổ chuột ở Dharavi (dự án phát triển các khu ổ chuột lớn nhất ở châu Á), nơi được đặt cách khu vực thi công chỉ vài phút và có những căn hộ cá nhân được bọc trong những tấm kim loại  phệ liệu lượn sóng.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_07.jpg

Chúng tôi nâng ngôi nhà 8m lên khỏi mặt đất để giải phóng mặt đường cho việc trồng cây, tưới nước và các hành lang có quy mô hợp lý cùng với 1 quán cafe công cộng, vì vậy tránh được hình thức xây mới ồ ạt ở trên đường phố. Điều này ngược với mô hình Bandra Kurla khi tạo ra một giải pháp toàn diện hơn cho giao thông của khu phố.

Việc nối tiếp từ ngoài đường vào bên trong nhà mang lại cảm giác liền mạch, khi đi qua một cửa, lên một đoạn dốc để đến được gác lửng. Đoạn dốc này có một bên là một khu vườn cảnh, các đường dốc nối từ lối vào đến tầng gác lửng ở bên trên.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_09.jpg

Trong một thành phố như Mumbai nơi các khu vực xanh đang mất dần từng ngày, khu vườn này tạo ra một ốc đảo để làm dịu bớt quang cảnh trơ chọi của các khu vực lân cận.

Nhà câu lạc bộ nổi lên trong khung cảnh này giống như một yếu tố nghệ thuật điêu khắc từ kính và nhôm định hình. ở hầu hết các toà nhà khác, nhà câu lạc bộ được đặt ở tầng trên cùng, nhưng với quan điểm giúp cho việc sử dụng và tiếp cận tốt hơn, chúng tôi chọn vị trí cho nhà câu lạc bộ ở tầng cột với chiều cao gấp đôi phòng tập thể dục

Tầng lửng dành cho phòng yoga nằm phía trên phòng tập thể dục cũng có lối vào từ khu vườn. Sân ở bên ngoài giúp chiếu sáng và làm cho phòng tập thể dục thoáng gió. Một quầy bar và một khu spa nẳm ở tầng cột là khu vực để thư giãn và làm đẹp.

Bục cao 8m được thiết kế để giải quyết các vấn để thiết thực cũng như các mâu thuẫn trong lý thuyết mà chúng tôi đã thấy trong bản thiết kế của những toà nhà tập thể và thương mại trong vùng lân cận. Bốn tháng mưa lớn nên bắt buộc chúng tôi phải có một điểm thoát nước nước được che phủ.

Các khối kiến trúc kiểu treo nên không cần có các mái che bên ngoài, và sân trước thường thấy được thay thế bằng các hành lang theo tỷ lệ chức năng để sử dụng không gian có hiệu quả bao gồm gác lửng ngoài trời và cho phép phóng tầm mắt đến khắp bờ cỏ bên ngoài

Nước được biểu diễn theo 2 cách: một tầng nước nông để đo độ phản chiếu và độ sâu của nước, tiếp giáp với nó là các mặt đá có gợn sóng và bị cào giúp tạo ra các mặt nước gợn sóng; một điểm mà không chỉ để khám phá những đặc tính âm thanh của nó mà còn giúp liến kết nó với cấu trúc xây dựng về mặt hình học.
Một quán cafe công cộng với các bức tường nghiêng bằng kính bên ngoài và mọi người có thể ngồi giữa những cây cối trong hành lang ở khu nhà ăn ngoài trời.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_20.gif

Cấu trúc của các tầng bên trên được cấu tạo hoàn toàn bằng thép với một hệ thống cột trung tâm có chiều rộng là 16m, tạo ra một không gian làm việc linh hoạt trong khi lớp ngoài của cấu trúc được uốn cong sẽ kéo dậm chìa xuống dưới mặt đất. Lớp vỏ kiến trúc được biểu diễn từ bên trong bằng việc tạo rãnh cho các màng ở giữa những thành phần kiến trúc.
Ba tầng quy chuẩn đã được thiết kế để cho thuê. Mỗi tầng được chia làm hai cánh để cho thuê độc lập với nhau với một hành lang chung mở ra các khu vực tiếp đón riêng biệt. Hai cánh này có thể được kết hợp lại để tạo ra một phòng lớn hơn bằng việc rỡ bỏ bức tường ngăn ở giữa.  Cấu trúc này cũng tạo điều kiện cho các tầng có chiều cao lớn hơn với trần treo hạ xuống các  phòng và hành lang cho phù hợp với các phòng ban.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_21.gif

Phòng trên mái của khách về trực quan không có liên kết gì với các tầng quy chuẩn, liên kết hữu hình duy nhất là một phần lớp ngoài của cấu trúc lật lên trên để tạo ra một mái nhà có nhiều mặt và các tấm tường kính mỏng ở hai tầng bên trên.

Đây là phần duy nhất của bản tóm tắt thiết kế được biết đến là nơi được tuỳ chỉnh. Văn phòng được đặt ở cực Bắc của toà nhà và bao gồm 2 tầng được nối với nhau từ bên trong. Những tấm sàn có chiều cao gấp đôi liên kết hai tầng với nhau. Cảm giác về không gian và sự thoáng đạt trong văn phòng này làm liên tưởng đến các toà nhà  cũ ở Nam Mumbai với sàn nhà cao hơn và chiều cao được nhân đôi. Mái nhà được đưa vào dự án ở mặt phía đông và phía tây của toà nhà tạo cho sàn nhà rộng và các cửa sổ trên trần nhận được nhiều ánh sáng.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_22.gif

Khách hàng và con trai của ông sẽ ở trong khu vực phía cuối của khu nhà, một đường ống hướng ra phía bắc xuyên lên tầng trên và chìa ra bên ngoài.

Bên cạnh các quy tắc đô thị thông thường (chiều cao, khoảng lùi, khu cảnh quan tối thiểu,…) thì không có quá nhiều sự hạn chế trong quy hoạch. Chúng tôi đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ ban quy hoạch khi đề xuất ý tưởng về gác lửng này nhưng sau rất nhiều cuộc trao đổi và qua việc xem xét kỹ lưỡng giải thích của chúng tôi về một kiểu mặt phố mới mà có thể vận hành một cách tổng thể cũng như sự thật là nó sẽ làm giảm lượng xây dựng hàng loạt ở các tầng thấp hơn của toà nhà. Vì vậy chúng tôi có thể tăng dấu ấn về cảnh quan ở khu vực sát mặt phố. Họ cho phép chúng tôi tiến hành bởi họ đã bị thuyết phục rằng công trình sẽ tạo một tiền đề cho các toà nhà thương mại khác đang cố gắng thiết lập một sự liên kết đô thị tốt hơn.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_23.gif

Theo như thiết kế ban đầu, mặt phía bắc của toà nhà sẽ lùi vào phía sau, mặc dù vậy ban quy hoạch đã cho phép chúng tôi tiếp tục với bản thiết kế gốc khi chúng tôi giải thích rằng mặt phía bắc sẽ giúp hình thành một liên kết trực quan quan trọng giữa khu văn phòng và khu vườn bên dưới cũng như cung cấp ánh sáng cho không gian bên trong, vì vậy sẽ giảm được việc sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Khi không có những giới hạn thiết kế cứng nhắc, chúng tôi đã tạo ra một toà nhà không theo khuôn mẫu khi các khối được định hình bởi chu kỳ chiếu sáng của mặt trời vào ban ngày, sự phân chia đều các khu vực sàn và mong muốn kéo dài tỉ lệ cấu trúc về trực quan. Hướng nhà sẽ quyết định đến việc thêm vật liệu, kích cỡ và hình dạng của cửa sổ.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_24.gif

Mặt phía Tây
Mặt đường phía tây được bao phủ bởi các tấm nhôm lượn sóng liền mảnh nằm giữa các của sổ nhỏ. Mặt trời ở hướng tây nam trong khu vực của bán cầu bắc có ánh nắng gay gắt nhất, vì vậy kết cấu che nắng phải được thiết kế về mặt phía nam để làm mất đi độ chói. Những mái che này  nhô ra phía bắc để tận dụng tối đa ánh sáng dễ chịu ở hướng bắc.

Mặt phía Đông
Phía đông được bao phủ bởi các tấm kính mỏng để có thể lấp đầy ánh sáng tự nhiên ở không gian bên trong. Các sàn phía trên lớp ngoài được vát lên phía trên, vì vậy nó làm các cửa sổ mở hơn về hướng bắc. Cũng giống như các cửa sổ ở hướng tây, những cửa sổ này được thiết kế với kết cấu che nắng hướng ra phía sau.

dezeen_GMS-Grande-Palladium-by-Malik-Architecture_25.gif

Mặt phía Bắc
Mặt phía Bắc được làm hoàn toàn từ các tấm kính mỏng hình tam giác được xen kẽ với các khung  đỡ mái. Mặt này có độ nghiêng ở các tầng bên trên. Đặc điểm này được thiết kế để chiếu sáng không gian bên trong với tối đa ánh sáng tự nhiên và cũng tạo ra một liên kết trực quan tới con dốc của khu vườn bên dưới trong khi loại bỏ được độ chói.

Mặt phía Nam
Ở khu vực này trên trái đất, ánh mặt trời từ hướng nam là gay gắt nhất với ánh nắng chói chang và nhiệt độ cao. Ngoài ra, ranh giới lô đất ở phía nam cũng tiếp xúc với mặt sau của toà nhà trung tâm thương mại vốn không phải là một hướng nhìn mong muốn. Các dịch vụ chính vì vậy được đặt thành cụm ở cực nam và hình thành một mặt tiền chết. Một vài khe hở nằm ngang được tạo ra để cung cấp ánh sáng cho các phòng ban.

Nguyễn KiênKienviet.net ( Theo dezeen )