Ngày 09/06/2011. Khoa thiết kế môi trường và cảnh quan của trường đại học Montreal (CPEUM) đã phát động cuộc thi quốc tế cho các ý tưởng thiết kế đô thị của hành lang cửa ngõ nối sân bay quốc tế Montreal-Trudeau (YUL) với trung tâm thành phố (MTL), dọc theo xa lộ 20.

Mục đích của cuộc thi

CPEUM đã được Bộ Giao Thông Vận Tải uỷ quyền việc điều hành cuộc thi và quá trình lập kế hoạch cộng tác với các đối tác tư nhân và nhà nước, những người sẽ chịu trách nhiệm về khu vực này. Hành lang cửa ngõ dài 17km được tạo nên bởi hầu hết các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải hiện đang có rất nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng và vì vậy nó có một tiềm năng rất lớn cho việc đổi mới đô thị.

Cuộc thi quốc tế về các ý tưởng muốn nhân cơ hội này để đề xuất các kế hoạch được chọn nhằm hình thành một cái nhìn xuyên suốt trong việc tạo ra một cửa ngõ thật ý nghĩa dựa trên đặc điểm của Montreal là một thành phố UNESCO về thiết kế, một sự công nhận khi thành phố này tổ chức kỷ niệm lần thứ 5 trong năm 10/08/2011.

Các đề án cần xem xét 3 yêu cầu công việc sau:

-Một dự án phong cảnh đổi mới và mang tính biểu tượng cho khu đô thị

-Bố cục phối cảnh của một con đường hành lang

-Một hướng tiếp cận được kết hợp cho sự phát triển đô thị bền vững

Để đạt được mục tiêu này, người tham gia cần chỉ ra thật chi tiết trong các thành phần thiết kế dành cho đường hành lang cũng như các vùng lân cận. Tầm nhìn kết quả sẽ cung cấp một định hướng rõ ràng cho các can thiệp khác nhau để bảo đảm một sự tương tác cân bằng hơn giữa cơ sở hạ tầng giao thông với môi trường sống xung quanh.

Hình thức của cuộc thi

Cuộc thi ý tưởng quốc tế YUL-MTL: cảnh quan di động là một cuộc thi ý tưởng mở, được tổ chức ở cấp độ quốc tế, cuộc thi được mở ra dành cho các chuyên gia về quy hoạch và thiết kế.

Vào cuối cuộc thi, người dành chiến thắng sẽ được mời đến xưởng thiết kế Montreal 2011 (WAT), một xưởng thiết kế quốc tế để khám phá thêm về các tiềm năng của con đường hành lang, để trình bày ý tưởng của mình vào ngày 20-21/11/2011. Xưởng thiết kế này được mở ra bởi giám đốc thiết kế môi trường và cảnh quan của UNESCO ở đại học Montreal. Trong dịp này, những người chiến thắng cũng sẽ trình bày đề án của họ theo nhóm với các bên liên quan.

Phần thưởng lên đến 100,000 USD sẽ được trao cho 3 người chiến thắng.

Tiêu chuẩn tham dự

Để được tham dự cuộc thi, mỗi bên tham gia phải chỉ định một chuyên gia làm đại diện (kiến trúc sư, kiến trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế đô thị, nhà quy hoạch đô thị). Người đại diện sẽ đóng vai trò là điều phối viên và người liên hệ chính thức trong quá trình diễn ra cuộc thi.

Người tham gia được khuyến khích hợp tác đa lĩnh vực với các chuyên gia khác như các kĩ sư, nhà tư vấn giao thông vận tải, các chuyên gia môi trường, các hoạ sỹ trực quan, nhà thiết kế bố cục và thiết kế đồ hoạ.

Ban giám khảo quốc tế

Các bài dự thi sẽ do một ban giám khảo quốc tế, đứng đầu là kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị người Italia-Bernardo Secchi đánh giá, cùng với các giám khảo:

Pierre Belanger, phó giáo sư ngành kiến trúc cảnh quan, Đại học Harvard, tốt nghiệp trường thiết kế, Cambridge.

Ken Greenberg, kiến trúc sư và nhà thiết kế đô thị, thuộc nhóm các nhà tư vấn Greenberg, Toronto

Florence Junca-Adenot, người sáng lập diễn đàn Urba 2015, Đại học Montreal

Anick La Bissonniere, kiến trúc sư và nhà thiết kế phối cảnh, Atelier Labi, Montreal.

Maroun Shaneen, người đại diện của bộ giao thông vận tại.

Đăng ký dự thi và hạn nộp bài

Để đăng ký tham gia, mỗi ứng viên phải điền vào mẫu đăng ký điện tử trước 17h ngày 26/08/2011(giờ miền đông nước Mỹ). Những người đăng ký hợp lệ sẽ nhận được tài liệu chính thức của cuộc thi.

Bài dự thi phải được gửi thư điện tử trước 17h ngày 07/10/2011. Thông tin cần thiết của bài dự thi sẽ được gửi kèm với email xác nhận đăng ký.

Patrick Marmen, nhà nghiên cứu của CPEUM, đóng vai trò là chuyên gia cố vấn của cuộc thi với sự giúp sức của kiến trúc sư và nhà cố vấn của các cuộc thi về kiến trúc Jacques White. Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cuộc thi, các bạn có thể liên lạc qua địa chỉ email: yul-mtl@mtlunescodesign.com

Nguyễn Kiên – Kienviet.net (Theo mtlunescodesign)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more