Dự án được bắt đầu như là một sự giúp sức của các sinh viên đầy tham vọng nhằm thiết kế và chế tạo gian hàng đầu tiên với tỉ lệ 1:1 ở sự kiện “Kiến trúc biết nói ZA11” (ZA11 Speaking Architecture) diễn ra tại Cluj, Rumani. Cùng với việc kết hợp với ý nghĩa lịch sử của nó, thiết kế cũng thể hiện một sức mạnh mang tính đại diện sâu sắc mà rất cần cho việc hoàn thành mục tiêu chính của sự kiện là thu hút đông đảo người tham gia.

CLJ02_patrick-bedarf.jpg

CLJ02_2.jpg

Mục tiêu của dự án là làm cho bản thể luận mới đã dần được xác định bởi kiến trúc tính toán trở lên dễ đọc hơn và hiển thị chỉ số cho các quá trình lắp ráp của nó. Cùng với đó, gian hàng này cũng cung cấp không gian có mái che cho những hoạt động xã hội ngoài trời khác liên quan đến lễ hội kiến trúc này.

Tiến trình:

Bản thiết kế được xây dựng trong một xưởng thiết kế các tham số đặc biệt để sản xuất. Chúng tôi phải đối mặt với nhưng yêu cấu khắt khe của việc phải tạo ra một thiết kế có thể sử dụng được các chất liệu và công cụ sẵn có của các nhà tài trợ (Graphtec, Holver) trong khi phải phù hợp với nguồn ngân sách hạn hẹp. Vì vậy chúng tôi buộc phải chuyển chương trình khám phá sự sáng tạo thành một hướng tiếp cận tương đối hạn chế mà quan trọng nhất là khả năng thay đổi chất liệu và các kĩ thuật chế tạo. Bản thiết kế cuối cùng bao gồm 746 miếng ghép khác nhau, một khi được lắp ghép lại sẽ tạo ra một vòng tròn có dạng tự do và được chia thành nhiều hình lục giác sâu. Cấu trúc hình học đặc biệt này có thể tạo ra mái che cho các sự kiện khác đã được lên kế hoạch đồng thời kích thích sự tò mò bởi hình dáng lạ mắt của nó. Việc thực hiện thành công thiết kế này nhờ vào việc sử dụng nâng cao các kĩ thuật thiết kế tham số với sự giúp sức và điều khiển bởi thế hệ máy hìnhhọc chính xác trong toàn bộ quá trình cho việc gắn nhãn, lắp ráp logic và chế tạo thực tế (máy phay CNC).

CLJ02_day_img-georgeta-macovei.jpg

CLJ02_day-panorama-patrickbedarf.jpg

Quá trình lắp ráp thực tế sẽ không thể tiến hành được nếu không có sự giúp sức của một nhóm sinh viên tình nguyện. Được coi như một bài tập mang tính giáo dục, thiết kế đã được hoàn thành và chứng minh là vô giá trong việc hiểu rõ và đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống thực. Việc thay đổi độ dày ( và thêm tính linh hoạt cũng như giảm độ cứng ở các điểm nối )và  mưa gió đã đặt ra nhiều thách thức cần phải giải quyết ngay tại chỗ càng sớm càng tốt để có thể đáp ứng được thời hạn lắp ráp.

CLJ02_Assembly-Scheme.jpg

CLJ02_Detail.jpg

CLJ02_Fabrication-Layout.jpg

CLJ02_Process-600x450.jpg

Kết luận:

Gian hàng ZA11 nổi lên như một sức hút mạnh mẽ ở trong khu đô thị, nó được sử dụng cho các sự kiện xã hội trong thành phố ở tất cả các cấp độ. Nó thu hút sự quan tâm của cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả những chuyên gia lẫn những người không chuyên khi thiết kế này được hoàn thành cũng như trong quá trình lắp ráp. Vì vậy nó không đơn thuần chỉ là một nơi để tổ chức các sự kiện tạm thời. Hơn nữa, nó cũng thành công trong việc tạo ra một không gian thoải mái và linh hoạt cho các sự kiện có liên quan (quầy sách tạm, rạp chiếu phim ngoài trời, tiệc trà, các buổi gặp gỡ, và một buổi hoà nhạc nhỏ cũng như ngủ ngoài trời).

CLJ02 assembly clip from a-ngine on Vimeo.

Là tác phẩm đầu tiên cho loại hình này ở Rumani, rạp ZA11 hoàn toàn có thể được coi là một thử nghiệm kiến trúc thành công.

Được thiết kế và lắp ráp hoàn toàn bởi các sinh viên (chỉ có rất ít sự giúp đỡ từ bên ngoài), sản phẩm đã thành công trong việc đáp ứng tất cả các kì vọng và chứng tỏ là một kinh nghiệm vô giá trong việc kết hợp những kĩ thuật thiết kế đi tiên phong với nguồn ngân quỹ hạn chế và trong bối cảnh bị hoài nghi về tính chuyên nghiệp

Thông tin dự án:

Thiết kế: Dimitrie Stefanescu [https://improved.ro], Patrick Bedarf [https://a-ngine.com], Bogdan Hambasan [ASTA Cluj]
Nhóm làm việc tại xưởng: Ciprian Colda, Anamaria Androne, Razvan Sencu, Madalin Gheorghe
Lắp ráp: Bogdan Badila, Vlad Pop, Georgiana Hlihor, Denisa Lula, Robert Veber, Zoltan Vaida, Imre Vekove, Ciprian Colda, Mihai Pascalau, Calin Negret, Bogdan Borbei, Iustin Nechiti, Dan Ioanici, Razvan Luca, Stefan Grosariu, Ioana Suceava, Alexandra Man, Andreea Darac, Irina Mates, Oana Bogatan, Andrei Varga, Radu Badila, Elza Sandor, Alex Greceniuc, Oana Matei, Alex Vladovici, Marcel Oprean, Ioan Pop, Vlad Rusu, Ioana Tomoioaga.
Địa điểm: Cluj, Rumani
Thời gian: 2011
Ảnh: Patrick Bedarf, Georgiana Hlihor, Daniel Bondas, Georgeta Macovei
Văn bản: Dimitrie Stefanescu
Nhà tài trợ: Graphtec, Holver

Click để xem ảnh với kích thước lớn hơn:

CLJ02_2.jpg  CLJ02_5.jpg  CLJ02_6.jpg CLJ02_Assembly-Scheme.jpg 
 CLJ02_day_img1-georgeta-macovei.jpg  CLJ02_day_img2-danielbondas.jpg  CLJ02_day_img-danielbondas.jpg  CLJ02_day_img-georgeta-macovei.jpg
 CLJ02_Detail.jpg  CLJ02_Fabrication-Layout.jpg  CLJ02_nite.jpg  CLJ02_patrick-bedarf.jpg
 CLJ02_patrick-bedarf_2.jpg  CLJ02_patrick-bedarf_4.jpg  CLJ02_patrick-bedarf_8.jpg  CLJ02_Process-600x450.jpg
 CLJ02_4.jpg  CLJ02_patrick-bedarf_3.jpg  CLJ02_patrick-bedarf_6.jpg  CLJ02_patrick-bedarf_7.jpg
 CLJ02_day-panorama-patrickbedarf.jpg  CLJ02_day-panorama-patrickbedarf.jpg  CLJ02_facade.jpg  CLJ02_night-panorama-patrickbedarf.jpg

Nguyễn Kiên – Kienviet.net (Dịch từ plusmood)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more