Công bố quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

81

Ngày 12/8/2011 tại huyện Long Thành – Đồng Nai, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ GTVT, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam tổ chức Lễ công bố Quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong tương lai của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như ngành hàng không Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (phải) trao quyết định quy hoạch cảnh hàng không quốc tế Long Thành cho ông Đinh Quốc Thái, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 909/QĐ-TTg, ngày 14/6/2011, cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích đất 5000 ha, là Cảng hàng không cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO, với chức năng trung chuyển trong khu vực Đông Nam Á, có khả năng cạnh tranh với các cảng hàng không lớn trên thế giới, tiếp nhận được các máy bay A380-800 hoặc tương đương, công suất phục vụ 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Hoạt động của cảng Hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai sẽ góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của khu kinh tế trọng điểm phía Nam.

Giai đoạn 1 (Từ 2015 đến 2020): Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư xây dựng 02 đường hạ cất cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay, khu điều hành khai thác, khu quản lý hoạt động bay, khu phụ trợ, nhà ga hành khách công suất 25 triệu HK/năm, nhà ga hàng hóa công suất 1,2 triệu tấn HH/năm, khu công nghiệp hàng không và thành phố sân bay phát triển theo nhu cầu. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 6.744,7 triệu USD, bao gồm chi phí xây dựng và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng.

                          Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Giai đoạn 2 (Từ 2020 đến 2030): Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư xây dựng 03 đường hạ cất cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay, khu điều hành khai thác, khu quản lý hoạt động bay, khu phụ trợ, nhà ga hành khách tổng công suất 50 triệu HK/năm, nhà ga hàng hóa tổng công suất 1,5 triệu tấn HH/năm, khu công nghiệp hàng không và thành phố sân bay phát triển theo nhu cầu.

Giai đoạn 3: (Từ 2030 đến 2035 và sau 2035): Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành dần theo nhu cầu đạt tổng công suất 100 triệu HK/năm và 05 triệu tấn HH/năm với 04 đường hạ cất cánh.

Để thuận tiện cho hành khách đi Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chính phủ cũng đã quyết định Quy hoạch giao thông đường bộ, đường sắt kết nối với Cảng hàng không.

Theo quy hoạch, đường trục ra vào Cảng phía đầu Tây Nam được nối trực tiếp vào đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi về đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; Phía đầu Đông Bắc nối với đường vành đai 4. Với tuyến đường sắt cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Nha Trang và tuyến đường sắt đô thị Thủ Thiêm – Long Thành kết nối ngầm với Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại phía trục chính trước mặt nhà ga hành khách.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thay mặt Bộ GTVT cảm ơn UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp và hỗ trợ tốt với các cơ quan thuộc Bộ GTVT, để xúc tiến nhanh nhất cho dự án.

Theo Bộ trưởng để đưa Cảng HKQT Long Thành vào khai thác giai đoạn I từ năm 2020, Bộ trưởng yêu cầu ngay từ bây giờ các cơ quan thuộc Bộ GTVT, tỉnh Đồng Nai cần huy động tối đa mọi nguồn lực bắt tay vào công việc.

Lãnh đạo Bộ GTVT sẽ nhanh chóng giải quyết những vấn đề vướng mắc có liên quan và kịp thời báo cáo Chính phủ nếu vấn đề vượt thẩm quyền, và Bộ trưởng cũng mong muốn lãnh đạo địa phương có dự án và nhân dân Đồng Nai nhiệt tình ủng hộ để siêu dự án này đi đúng tiến độ.

Theo Giaothongvantai