7963 imagehandler1

Mối liên hệ giữa khối và không gian.

Văn phòng kiến trúc ECDM, Ảnh: Gaston Bergeret

Đôi vợ chồng trẻ Philippe và Frédérique mua lại xưởng vẽ 50m2 của một hoạ sĩ và mong muốn biến nó thành tổ ấm của mình. Cấu trúc không gian của xưởng vẽ được chia làm hai phần có chiều cao khác nhau. Phần phía mặt tiền có trần nhà cao nên trước kia là không gian sáng tác của hoạ sĩ, phần phía sau thấp hơn dành cho các khu chức năng phụ. Không có gì khó khăn cho việc bố trí mặt bằng của căn hộ mới, không gian lớn dành cho phòng khách, để lại không gian nhỏ cho phòng ăn, bếp cũng như phòng tắm. Nhưng điều khó xử ở đây là phòng ngủ, một không gian mới phải tạo thêm ra, sẽ được đặt ở đâu và có cấu tạo như thế nào để không làm mất đi tính xuyên suốt và độ giật cấp mang tính cách rất riêng của không gian trước đây.

ImageHandler2.jpg  ImageHandler3.jpg

Phòng ngủ trở thành trọng tâm của đồ án. Nó như một khối lập phương treo giữa phòng khách và phòng ăn, để lại hệ giao thông đi lại ở xung quanh

 ImageHandler4.jpg  ImageHandler5.jpg
Vì được treo cách sàn của phòng ăn 50cm cho nên phòng ngủ đã không đánh mất đi sự xuyên suốt của các điểm nhìn trong không gian tổng thể  Hình vẽ 3D mô phỏng cấu trúc không gian căn hộ.

ImageHandler6.jpg

Phòng ngủ trở thành trọng tâm của đồ án. Nó như một khối lập phương treo giữa phòng khách và phòng ăn, để lại hệ giao thông đi lại ở xung quanh. Nhìn trên mặt cắt ta mới thấy hết được điểm mạnh của cấu trúc không gian căn hộ. Không gian phòng ngủ tạo ra một độ giật cấp thứ hai, hoàn toàn mở và liên hệ trực tiếp với không gian phòng ăn. Ngược lại nó quay lưng phòng khách tạo ra sự ngăn cách, nhưng vì được treo cách sàn của phòng ăn 50cm nên nó không đánh mất đi sự xuyên suốt của các điểm nhìn trong không gian tổng thể. Sự “chính phụ” của các không gian hoàn toàn được bộc lộ bởi chiều cao của chúng.

ImageHandler7.jpg  ImageHandler8.jpg

Phòng ngủ được dàn cảnh như một đồ vật vừa có tính “hài hước”, vừa tạo ra một cảm giác rất bối rối không giống như những thói quen thường lệ. Nó có thể được sử dụng như một cái ghế băng hay trở thành một phòng khách thu nhỏ

Phòng ngủ được cấu tạo bởi một hệ khung thép gắn vào trần nhà, sau đó nó được bao bọc bởi các tấm thạch cao. Nó được dàn cảnh để coi như một đồ vật vừa có tính “hài hước”, vừa tạo ra một cảm giác rất bối rối không giống như những thói quen thường lệ. Nó có thể được sử dụng như một cái ghế băng hay trở thành một phòng khách thu nhỏ. Nói tóm lại nó như một đồ vật mang nhiều chức năng. Đây là một phạm trù đáng phải lưu tâm khi thiết kế, một công năng riêng có nhất thiết phải mang tính cách như thường lệ hay không? Câu nói nổi tiếng của Le Corbusier “kiến trúc có thể thay đổi tập tính quen thuộc của con người” đã là câu trả lời và cũng là công việc mà người kiến trúc sư luôn phải tìm kiếm.

 ImageHandler11.jpg  ImageHandler12.jpg
sách được thiết kế như thước đo chiều dài không gian phòng khách Mối liên hệ của các không gian trên mặt cắt, sự “chính phụ” của các không gian hoàn toàn được bộc lộ bởi chiều cao của chúng 

Theo Sài Gòn tiếp thị

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2 1
Căn hộ Triplex hiện đại pha trộn nét Á – Âu

MA12 House là một dự án cải tạo nội thất và cảnh quan với phong cách hiện đại châu Âu Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Santo by the Sea – Phong cách Địa Trung Hải ở Vịnh Vân Phong

Nằm bên bờ vịnh Vân Phong tuyệt đẹp, Santo by the Sea mang lại cho chủ nhân một không gian Read more

1
Peaceful House – Không gian sống thư thái cho gia đình

Peaceful House sử dụng lối thiết kế tối giản và nhẹ nhàng, đem lại cho chủ nhân ngôi nhà một Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Thiết kế nhà phố đón ánh sáng tự nhiên

Nghieu’s House là một dự án cải tạo nhà ở đô thị, được thiết kế đơn giản mà tinh tế, Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
“Chất Hà Nội” trong dự án cải tạo căn biệt thự gần 70 năm tuổi

32QT là dự án bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang một biệt thự trước 1954. Cách xử lý của nhóm Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Nơi chốn kết nối gia đình

Khi lựa chọn giải pháp thiết kế, kiến trúc sư mong muốn dù sinh hoạt ở bất kỳ không gian Read more