Nhà một tầng Casa Pezo/ Nhóm kiến trúc sư Pezo Von Ellrichshausen

43

Casa Pezo là một trong số sêri các ngôi nhà một tầng (từ 8 đến 10 ngôi nhà) phục vụ cho các kì nghỉ được thực hiện bởi các nhà thiết kế tài năng trẻ tuổi. Nhóm kiến trúc sư Pezo Von Ellrichshausen thuộc văn phòng Mos, Didier Faustino và xưởng xưởng điêu khắc của ông Mésarchitectures, Sou Fujimoto, Studio Mumbai cùng với nhóm kiến trúc sư TNA – Takei-Nabeshima đã thiết kế ra ngôi nhà có diện tích 200m2 này như bộ sưu tập đầu tiên tại khu vực nông thôn vùng Matarranã.

1312211661-de-loin-r05-528x471.jpg

Nhà một tầng “Solo Houses” như một khái niệm thân thuộc của “Kiến trúc sống” (Living Architecture). Tạo nên như một doanh nghiệp xã hội mới phục vụ cách mạng hóa cả kiến trúc cũng như các ngôi nhà cho thuê trong các kì nghỉ ở Anh này, Hội kiến trúc sống (Living Architecture) đã ủy nhiệm cho Peter Zumthor, Michael và Patty Hopkins, NORD, Jarmund/ Nhóm kiến trúc Vigsnaes và MVRDV thiết kế từng ngôi nhà. Rất nhiều trong số chúng đã được đăng bài trên ArchDaily trong đó có công trình không thể không nhắc đến Balancing Barn của MVRDV.

1312211593-solo-fm-01-low.jpg

 Sau đây là bản vẽ và bản vẽ phối cảnh của ngôi nhà một tầng Solo House Casa Pezo thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư Pezo Von Ellrichshausen.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư : Nhóm kiến trúc sư Pezo Von Ellrichshausen
Vị trí : Polygon 13, Lô 245, Cretas, Tỉnh Teruel, Tây Ban Nha.
Kiến trúc sư : Mauricio Pezo, Sofia von Ellrichshausen
Kiến trúc sư cộng tác : Alberto Haering, Gonzalo Urbizu
Cộng tác viên : Diogo Porto, Bernhard Maurer Valeria Farfan, Eleonora Bassi, Ana Franzisca Freese
Chủ dự án : Christian Bourdais
Diện tích dự án : 313 m2
Năm thực hiện : 2009-2011

1312211576-solo-dw-axo-low-500x500.jpg

Tòa nhà là điểm nhấn trong cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Với cấu tạo là một khối dọc ngăn cách với mặt đất, tòa nhà là một cấu trúc điêu khắc nguyên khối, đồng nhất được hỗ trợ bởi một bục mù. Phần nhô cao có thể được nhìn thấy từ xa trong khi những phần khác ẩn hiện đằng sau những tán lá. Phần trên không của bệ thiết lập nên các hướng chính.

1312211620-solo-fm-04-low-528x396.jpg

Vòng tròn chu vi như một bức tranh toàn cảnh được tạo nên từ 16 cột sắp xếp một cách đều đặn làm nhiệm vụ chống đỡ các phòng chức năng định sẵn. Các phòng trong suốt và đối xứng khớp nối với nhau bởi các góc mở.

Một khu hiên không đủ rộng để trở thành một phòng tĩnh và quá sâu để trở thành một ban công quan sát. Ở phía trên khu vực bệ còn có một phòng đơn phía trong. Phòng này không có mái và được bố trí các cửa để có thể quan sát cảnh quan xung quanh từ cả 4 hướng đồng thời được cung cấp đầy nước, lượng nước này đủ cao để phân tách ngôi nhà với mặt đất tự nhiên. Hành lang lộ thiên được bơm nước này mang đến một khung cảnh không gian mở với cả bầu trời và mặt đất.

1312211652-24-1000x750.jpg

Một số hình ảnh về ngôi nhà

1312211661-de-loin-r05-528x471.jpg

1312211603-solo-fm-02-low.jpg

 

1312211705-pool-r03-1000x981.jpg

1312211688-plongeante-r04-1000x842.jpg

1312211630-solo-maq-01-low--1000x750.jpg

1312211642-solo-maq-05-low.jpg

1312211638-solo-maq-04-low.jpg

1312211652-24-1000x750.jpg

1312211648-23-1000x750.jpg

1312211584-solo-dw-plan-2-low.jpg

1312211581-solo-dw-plan-1-low.jpg

1312211576-solo-dw-axo-low-500x500.jpg

 Xuân TrườngKienviet.net ( Theo Archdaily )

2 BÌNH LUẬN