John lautner: Dinh thự Sheats Goldstein

96

Khi đến Los Angeles (LA), designboom đã có dịp tham quan hình mẫu dinh thự “Sheats Goldstein” của John Lautner. Buổi tham quan được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của vị kiến trúc sư người Mỹ đã quá cố này là một phần trong hàng loạt sự kiện để tưởng niệm ông được kéo dài trong nhiều  tháng diễn ra ở LA và Michigan.

goldstein03.jpg

goldstein01.jpg

C1 banner

goldstein02.jpg

Ngôi nhà được thấy trong tình trạng ban đầu khi được chụp bởi Artjocks – được đặt trụ sở tại New York và LA – là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Lautner. Ngôi nhà được xây từ năm 1961 đến 1963 nay được sở hữu bởi James Goldstein, người đã làm việc cùng Lautner hơn 2 thập kỷ trước khi ông qua đời để cải tạo và khôi phục căn nhà.

goldstein04.jpg

goldstein05.jpg

goldstein06.jpg

Với ý tưởng như một phần mở rộng của khung cảnh nơi đây, thiết kế hướng đến sự hoà hợp với cây cối xung quanh và xoá nhoà ranh giới bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Được xây dựng trong một sườn đồi sa thạch, ngôi nhà vừa như một cái hang bí hiểm vừa lộ ra ngoài để có thể nhìn thấy cả thành phố và vừa được môi trường thiên nhiên bao bọc.

goldstein07.jpg

goldstein08.jpg

goldstein09.jpg

Có lẽ phần đáng chú ý nhất của ngôi nhà là mái nhà, nó kéo dài từ phòng khách và gập xuống phía trên bể bơi. Được tạo 750 cửa chiếu sáng bằng kính, khối tam giác này bắt trước hình dáng của sân thượng và mặt nước, hình dáng đồ sộ của nó liên kết ngôi nhà với thành phố.

goldstein10.jpg

goldstein11.jpg

Bộ khung theo dãy và đậm nét được làm từ bê tông đổ tại chỗ bao trùm toàn bộ ngôi nhà, bộ khung được nối với nhau chỉ bằng các bức tường được gắn kính và sàn nhà làm bằng gỗ hồng sắc. Nội thất của ngôi nhà tương ứng với các hướng và chức năng của từng phòng được bố trí để tận dụng những góc nhìn cận cảnh cũng do Lautner thực hiện. Ông cũng tự thiết kế nhà bếp, cửa sổ, bóng đèn, thảm và các khu chức năng khác của ngôi nhà.

tur01.jpg

tur02.jpg

tur03.jpg

tur04.jpg

Nguyễn Kiên – Kienviet.net (Theo Archdaily)