Chiều 5-6, đúng hai ngày sau khi được Quốc hội khóa XIII tín nhiệm bầu vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tân Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã tiếp nhận sự chuyển giao quyền điều hành từ người tiền nhiệm trong một lễ chuyển giao nhiều xúc động tại Văn phòng Bộ Xây dựng. Sau khi đánh giá công lao đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành xây dựng và của đất nước trên cương vị Bộ trưởng của ông Nguyễn Hồng Quân, tân Bộ trưởng cũng đã thẳng thắn nêu ra những thách thức mà nhiệm kỳ Bộ trưởng của ông sẽ phải đối mặt và vượt qua, mà trong đó công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và ổn định thị trường bất động sản là những vấn đề cần được quan tâm trước tiên.

1.jpg

Lại nhớ, sau khi trúng cử Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngay tại hành lang Quốc hội, trả lời báo chí, ông đã không ngần ngại cam kết, sẽ quan tâm nhiều hơn nữa vấn đề nhà ở cho cán bộ, công chức viên chức và những người thu nhập thấp và sẽ có biện pháp để tìm lối thoát cho sự trầm lắng của thị trường bất động sản. Đã từ lâu, vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp đã trở thành chủ trương lớn của chính phủ khóa XII, nhưng từ các chính sách kích cầu, ưu đãi đầu tư… đến thực tế thì còn một khoảng cách rất lớn. Vừa mới đây thôi, tại một dự án nhà thu nhập thấp ở Gia Lâm đã có rất nhiều người nộp hồ sơ, được xét chọn nhưng phải từ chối mua nhà, vì với giá 13 triệu đồng/m2 họ không có…tiền?!

240611dunglx108224249703.jpg

     Vậy thật đáng nghi nhận khi nghe ông Trịnh Đình Dũng nói, nhà thu nhập thấp, nhà ở cho công chức viên chức thực chất là nhà ở xã hội, tức là loại nhà phi thương mại, nhà nước và xã hội có trách nhiệm chăm lo và đó chính là trách nhiệm mà nhà nước giao cho Bộ Xây dựng. Theo ông, phải đa dạng hóa loại hình nhà ở xã hội. Tức là, có bán, có cho thuê… theo từng đối tượng. Ông khẳng định, nếu có chính sách đúng thì nhất định sẽ thực hiện được. Về thị trường bất động sản, quan điểm phải giải cứu nó thoát khỏi tình trạng như hiện nay của ông sẽ còn có nhiều ý kiến trái ngược, nhưng có thể nhận thấy ở ông một cái Tâm và trách nhiệm của vị tư lệnh với ngành Xây dựng và với xã hội. Với ông, vài dự án khu đô thị bị đình trệ là đằng sau nó là hàng ngàn người lao động không có việc làm, là hàng ngàn tấn xi măng, sắt thép và các nguyên vật liệu khác không được đưa vào sử dụng, là hàng ngàn tỷ đồng không lưu thông. Nhưng ông cũng nhận rõ, cái gì của Xê da phải trả lại cho Xê da! có nghĩa là giá bất động sản cuối cùng phải trở về giá trị thực của nó. Và như thế, người dân mới có thể tiếp cận với nhà ở được.

     Sẽ còn nhiều vấn đề nan giải, khó khăn của ngành xây dựng đang chờ ông cùng những cộng sự tận tụy, trung thành và tài năng cùng ông giải quyết trong nhiệm kỳ Bộ trưởng này.

     Nhưng, với cái tâm và bản lĩnh của một Bí thư Tỉnh ủy từng gần dân, hiểu dân và được dân tin như ông, với một con người có đến ba mươi năm gắn bó và trưởng thành từ ngành xây dựng như ông, thì những điều ông nói như lời hứa trước nhân dân hy vọng sẽ thực hiện được. Hãy tin là như thế!

KTS Phạm Thanh Tùng

sg.jpg

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

ImageView
Sáng tạo từ… kẹt xe

Thời kẹt xe. Mọi ngả đường tìm hướng thoát xem ra đều vô vọng, làm sao đây? Đợi hết kẹt? Read more

Kiến trúc sư Canova và lịch sử bảo tồn công trình Colosseum, Rome

Antonio Canova sinh tại làng Possagno và theo học tại Venice và Rome. Ông trở thành nhà điêu khắc tân-cổ Read more

Triển lãm kiến trúc Việt Nam 09

Triển lãm kiến trúc Việt Nam 09 là triển lãm chuyên ngành kiến trúc đầu tiên tại Việt Nam do Read more