Khu đại học ACCD phía Nam California / Nhóm kiến trúc sư Daly Genik

50

 “Khu đại học ACCD phía Nam” do nhóm kiến trúc sư thực tế đến từ Santa Monica – Daly Genik thiết kế, là công trình đầu tiên trong kế hoạch xây dựng các tòa nhà cho trường trung tâm nghệ thuật Pasadena, California, Hoa Kỳ. Nằm trong một cấu trúc đường ống thoát khí trước đây, sau này là một công ty thiết bị nhà bếp.

Dự án mới đây đổi mới tìm kiếm kế hoạch đơn giản hóa sàn nhà trước kia bằng cách kết hợp một phần các yếu tố khác nhau của tòa nhà cũng như phản ánh lịch sử bằng việc sử dụng các tiến bộ kĩ thuật cả trong thiết kế và kĩ thuật xây dựng.
art01.jpg
“khu đại học ACCD phía nam” của nhóm kiến trúc sư daly genik tại pasadena, California, Hoa Kì. Tất cả các bức ảnh do nhóm kiến trúc sư Daly Genik cung cấp. ảnh của nic lehoux (c)

art02.jpg
ngoại cảnh – ảnh của Beny Chan

Trước đây, một hiệp hội năm công ty máy bay đã lắp ráp đường ống khí động học đầu tiên, kiến trúc này sau đó được tập đoàn Dacor tiếp quản và sử dụng, Dacor đã chọn công trình kiến trúc này làm trụ sở trung tâm công ty với một số công trình khác xung quanh. Chính vì vậy, tòa nhà có rất ít cửa sổ, lối vào từ ngoài đường. Thiết kế mới đặc trưng bằng rất nhiều cửa sổ trần, kĩ thuật ba chiều hứng ánh sáng từ mái một cách tự nhiên chiếu sáng cho phòng học và phòng studio bên trong. Tập trung vào  tạo điều kiện ánh sáng lý tưởng cho các phòng vẽ và phòng thiết kế, các kiến trúc sư đã thiết kế hệ thống có khả năng lọc ánh sáng và điều khiển các điều kiện tự nhiên tác động tới ngôi nhà. Sử dụng một loạt các máy nén, ba lớp polyme in mỏng mạ teflon có thể được bơm căng hoặc làm làm xẹp để điều chỉnh ánh sáng và nhiệt đi vào không gian phía dưới. Bao gồm các tấm ETFE mờ căng trên một khung cấu trúc, hệ thống đèn trần không sinh ra trọng lượng dư thừa lên trên mái tòa nhà.
art03.jpg
Cảnh tòa nhà nhìn từ đường phố – Ảnh của Benny Chan

Để giữ lại nét thống nhất công nghiệp của tòa nhà, phần lớn nội thất được giữ lại gần như nguyên vẹn với các yếu tố tương tác. Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ các ô cửa sổ áp mái, không gian thông suốt, để mở nhìn xuống các tầng dưới.

art04.jpg
Cửa sổ áp mái nhìn từ đường phố – Ảnh của Benny Chan.

art05.jpg

Mái xanh của tòa nhà – Ảnh của Benny Chan

art07.jpg

Lối vào tòa nhà vào ban đêm – Ảnh của NIC Lehoux

art08.jpg

 Nội thất lối vào – Ảnh của NIC Lehoux

art09.jpg
 Phòng học và khu trưng bày – Ảnh của Grant Mudford

art10.jpg

 Ảnh của Grant Mudford

art12.jpg

Trái: không gian phòng studio – Phải: ánh sáng tự nhiên từ mái

Ảnh của Benny Chan

art11.jpg

 Ảnh của Benny Chan

art13.jpg

 Ngoại thất sân trong – Ảnh của NIC Lehoux

art14.jpg

Cầu thang bộ bên ngoài – Ảnh của Benny Chan

art15.jpg

Mái che – Trái: ảnh của NIC Lehoux – Phải: ảnh của Benny Chan

art16.jpg

 Cảnh bao quát – Ảnh của Benny Chan

 art17.jpg

 Figure 1: Van trên đóng, van dưới mở mở phần 2 hệ thống được bơm căng, phần 1 xẹp

Figure 2: Van trên mở phần 1 hệ thống được bơm căng, van dưới mở phần 2 xả

Figure 3: Van trên mở, phần 1 – hệ thống được bơm căng, van dưới mở

Biểu đồ cửa sổ áp mái

  Thông tin dự án:

Chịu trách nhiệm nguyên lý: Kevil Daly

Đội ngũ thiết kế: christopher genik, tomaso bradshaw, brian wickersham, 
jared ward, jerome christensen, victor agran, krystal chang, adela ho, 
mi sun lim, tom robinson, john martin, joshn kenin, susan benningfield,
ian ferguson, chia-hung wang, aaron whelton.

MEP: ý tưởng cho môi trường xây dựng

Kĩ thuật công trình: KFPP

Giải pháp thi công gia cố công trình: englekirk & sabol

Giải pháp thi công của sổ áp mái:

Cảnh quan: nancy goslee power & associates

Cố vấn pháp luật: schirmer engineering corporation

Thiết kế đồ họa: bruce mau design, inc

Bảng kí hiệu: hunt design associates

Âm thanh: mckay conant brook, inc.

AV: shen milson wilke/paoletti

Nhà thầu: turner special projects

Quản lí xây dựng: lowe enterprises

Khắc Điệp – Kienviet.net (Theo Designboom)