Hậu Quy hoạch chung

54

Vậy là cuối cùng đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 cũng được Thủ tướng phê duyệt ngày 26-7. Và chỉ 3 ngày sau, chiều ngày 29, lễ công bố Quy hoạch trên đã được tổ chức long trọng tại Cung Triển lãm quy hoạch quốc gia ở Hà Nội, với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch và Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng rất nhiều quan chức cấp cao của Bộ Xây dựng, UBNDTP Hà Nội và các bộ ngành ở trung ương, cùng đông đảo phóng viên báo chí các loại.

7179-tongmatbang.jpg

Bắt đầu từ bây giờ, dư luận và giới đầu cơ BĐS khỏi phải mất thời giờ đi dò la, tìm kiếm thông tin vỉa hè và cả mất tiền oan cho đội ngũ cò đất đầy nhan nhản, chẳng thua gì văn phòng môi giới BĐS vốn đã và đang mọc lên như  nấm ở khắp TP có diện tích rộng mênh mông đến 3. 344,6 km2 này.

   Bắt đầu từ bây giờ, Cung Triển lãm quy hoạch quốc gia gần Trung tâm Hội nghị quốc gia sẽ lại nhộn nhịp người đến xem cái mô hình Hà Nội tương lai to tướng đặt làm tại bên Trung Quốc, để hình dung ra diện mạo của Thủ đô sau 40 năm nữa ra sao. Rồi cũng có người tất tả đến đây để tường tận cái vị trí khu vực nhà mình đang ở có nằm trong diện giải tỏa để xây dựng trục hồ Tây-BaVì hay không; hay căn hộ đã đóng tiền mua nằm trên tầng thứ 15 của dự án nhà ở cao tầng trong vành đai xanh kia có phải dừng không ?.v.v và v.v.. Sẽ có rất nhiều kẻ lo lắng nhưng cũng có rất nhiều người vui với niềm tràn trề hy vọng: đời con cháu chúng ta sẽ được sống trong một Hà Nội hoành tráng “ Xanh-Văn hiến –Văn minh-Hiện đại” như mục tiêu của đồ án.

C1 banner

IMG_5843.jpg

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ

   Quy hoạch chung đã được công bố bằng Quyết định của người đứng đầu Chính phủ. Đó cũng là một một thứ Luật, cần phải được thực thi một cách nghiêm minh. Và người được giao trách nhiệm thực thi chính là Chính quyền Hà Nội.

   Quy hoạch chung là định hướng. Việc phân khu, phân kỳ thực hiện hay quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị…và quản lý thực hiện quy hoạch chung  là cả một khối lượng công việc cụ thể, rất lớn tiếp theo. Nó đòi hỏi người đứng đầu TP phải có tầm, có tâm, có uy và có tài. Kế đến là bộ máy giúp việc từ các sở ban ngành, cho đến các chuyên viên phải mẫn cán, trung thực và có khả năng phát hiện.

IMG_6124.jpg

Trục  Hồ Tây – Ba Vì

    Từ đồ án Quy hoạch chung trên giấy đến thành hiện thực là một khoảng cách rất lớn, cho dù chúng ta có thời gian 40 năm nữa. Nhưng để giữ được niềm tin ở nhân dân, đòi hỏi sự đổi mới quyết liệt về nhận thức và tư duy của những người được giao trọng trách thực hiện đồ án Quy hoạch lịch sử này. Bởi vì, tương lai không thể sán lạn khi mà ngày hôm nay, ở giữa Thủ đô Hà Nội ngàn năm tuổi đường phố vẫn luôn bị tắc nghẽn giao thông. Các hồ đầm luôn bị lấn chiếm, bức tử để mỗi trận mưa to là đường phố trở thành các con sông phố. Khi mà nhà hàng, khách sạn, quán karaoke…vẫn còn nhiều hơn trường mầm non, mẫu giáo. Khi mà giữa khu phố cổ vẫn cứ ngang nhiên mọc lên các tòa nhà cao tầng lừng lững như lấn át, như thách thức…

    Và vì thế, để có ngày mai, xin hãy làm tốt từ hôm nay!   

KTS Phạm Thanh Tùng