Từ gỗ và đá

98

Toạ lạc trong một ngôi làng miền biển nhỏ, đó là khu resort của Phương và Pascal. Phương là người Hải Phòng, Pascal là người Pháp, vùng Normandy. cả hai có tình yêu với gỗ, đá, kiến trúc và đồ nội thất châu Á, đặc biệt là các ngôi nhà nhiệt đới có tính mở.

ImageHandler.jpg

Ngôi nhà gỗ kiểu miền trung Việt Nam, với những món đồ gốm cổ, cánh cửa gỗ chạm khắc.

Họ đã mở một resort bãi biển mini Full Moon tại Mũi Né vài năm trước. Họ cung cấp dịch vụ tiện ích hàng ngày với ánh mặt trời, sự yên tĩnh, các hoạt động vui chơi bãi biển cho các khách hàng quốc tế của họ, và cả dịch vụ bếp. Đầu tiên họ mua mảnh đất 800m2 và sau đó Phương mua một nhà rường gỗ truyền thống của Huế. Trên đất của mình, họ có một góc thờ Quan âm với tượng Phật bằng đá trắng, bao quanh là gỗ chạm khắc. Một túp lều rơm nhỏ gỗ sơn các hoạ tiết màu xanh lá cây, một phong cách rất Arập. Bên cạnh ngôi nhà là một hồ bơi với hoa loa kèn nước và con cá vàng may mắn, một phòng tắm hơi và phòng xông hơi làm bằng ximăng và tre. Vây quanh khu biệt thự là hàng dừa và cọ.

Ngôi nhà 140m2 phân làm hai phần, phòng khách và nhà bếp trong căn nhà gỗ, các phòng khác bố trí trong một ngôi nhà xây, kế sau đó. Trung tâm của ngôi nhà trông giống như một ngôi nhà nhỏ kiểu cung đình Huế, các cột được trang trí với những tấm liễn màu chữ Nôm, cửa sổ kính luôn mở ra để không gian tràn ngập ánh sáng xuyên suốt biệt thự. Căn phòng thông với nhà bếp và quầy bar. Phòng kế có nhiều ngóc ngách với bàn đèn, ghế bọc nhung kiểu Đông Dương, ghế sofa kiểu tân thời nhiều màu sắc, đèn kiểu những năm 1950 – 1960; một chiếc bàn gỗ với chân bằng bêtông, ghế kiểu Trung Quốc, các bàn càphê nhỏ làm từ những chiếc cối xay gạo nhỏ sơn phết. Đồ nội thất chủ yếu là do thợ mộc trong khu vực đóng.

Nhiều món đồ trưng bày có phong cách Trung Quốc, bởi vì bà chủ nhà rất tin dị đoan và theo phong thuỷ. Những chiếc bình sứ thời nhà Minh màu xanh và trắng; tượng đầu đức Phật làm bằng gỗ và sơn son thếp vàng, những bức tranh về khu nhà kỳ dị Crazy Monk ở Đà Lạt, vài bức vẽ về Hội An, tranh của Maud Lefebvre (mẹ của Pascal) và Annie Puy Barreau (hoạ sĩ người Norman), tất cả mua ở đường Lê Công Kiều (TP.HCM) và các cửa hàng đồ cổ ở Huế.

Gia chủ rất nhạy cảm với sự quyến rũ của đồ cổ, chúng tiết lộ một câu chuyện, một linh hồn, một kết cấu mà chỉ có thời gian mới có thể cung cấp được. Nhà bếp có phong cách hiện đại nhiều hơn, đầy đủ tiện nghi; với mặt bếp làm bằng gỗ, một chiếc bàn lớn trong phòng ăn có chân là một khối đá, những chiếc ghế kiểu thời vua Louis XIII. Các phòng ở ngôi nhà xây là dành cho hai con nhỏ, trong đó phòng của con gái nổi bật với một bức tường màu trắng.

Phòng của hai vợ chồng thì rộng rãi, có một chiếc giường có tán mùng bên trên và hai làn hai bên giường. Ở bên phải là nơi treo quần áo của Pascal, bên trái treo quần áo của Phương. Nét độc đáo nằm trong phòng tắm của họ, với những bức tường bằng đá granite đen, bồn tắm terrazzo, và đồ nội thất Trung Quốc màu đỏ. Bức tường sơn màu đỏ minh hoạ ba tiên nữ trong một khung cảnh nhiệt đới rất độc đáo.

Ngôi biệt thự này mang lại một phong cách mới với việc lắp ráp nguyên vật liệu thô mộc.

Thực hiện cụm trang: KATE Nguyen
Ảnh: Hải Đông
Chuyển ngữ: Hoành Sơn

ImageHandler_006.jpg

ImageHandler_003.jpg

Ngôi nhà gỗ kiểu miền trung Việt Nam, với những món đồ gốm cổ, cánh cửa gỗ chạm khắc.

ImageHandler_008.jpg

ImageHandler_005.jpg

Nhà bằng gỗ được xây lại và sơn dành cho khu massage,  sau đó là một tượng Phật bằng đá do Phương đặt làm ở TP.HCM.

ImageHandler_010.jpg

ImageHandler_012.jpg

Gian phòng này còn nguyên nét châu Á, với các đồ vật được sưu tầm trên nhiều địa phương khác nhau về các giai đoạn của nghệ thuật Việt Nam.

ImageHandler_011.jpg

ImageHandler_002.jpg

Phòng ăn cổ điển pha trộn chất liệu gỗ, gốm và vải. Phòng tắm trang trí hình ảnh thuỷ thần.

ImageHandler_004.jpg

ImageHandler_009.jpg

Phòng ngủ của vợ chồng: lãng mạn, nữ tính, gợi cảm, với những bức tường màu đỏ nồng nàn.

Theo SGTT