Trung tâm thể thao Thượng Hải Phương Đông

391

Trung tâm thể thao Thượng Hải Phương Đông do công ty kiến trúc gmp architekten có trụ sở tại HamBurg thiết kế đã hoàn thành. Khu liên hợp đã được khai trương đồng thời là nơi tổ chức giải vô địch bơi thế giới FINA lần thứ 14. Được thiết kế trong vòng hai năm rưỡi, công trình là kết quả của một cuộc thi quốc tế tổ chức năm 2008.

s11.jpg

Thông tin dự án:

Cuộc thi: Ý tưởng quốc tế 2008 – giải nhất

Thiết kế: meinhard von gerkan và nikolaus goetze cùng với magdalene weiss

Tổng công trình sư: chen ying

Đội ngũ nhân viên thực hiện: jan blasko, lü cha, lü miao, jörn ortmann, sun gaoyang, yan lüji, jin zhan, fang hua, martin friedrich, fu chen, ilse gull, kong rui, lin yi, katrin löser, ren yunping, alexander schober, nina svensson,tianjinghai,zhang yan, zhou yunkai, zhu honghao

Kỹ sư công trình: schlaich bergermann và các cộng sự

Xây dựng quốc tế: arup

Phối cảnh: wes & partner

Công ty đối tác của Trung quốc: siadr, tongji design institute

Khả năng đáp ứng: Khán đài sân vận động 18,000 ghế ngồi, trung tâm thể thao dưới nước trong nhà 5,000 ghế ngồi,bể bơi ngoài trời 5,000 ghế ngồi.

Khách hàng: ban quản lý thể thao thượng hải

Thời gian thi công: 2009-2011

Được xây dựng trên một khu đất bị bỏ hoang trước đây dọc theo sông Hoàng Phố, trung tâm gồm có ba toà nhà riêng biệt với mục đích chứa được một số lượng lớn khán giả sự kiện và các bể bơi. Các toà nhà trắng sinh động – Với hình dạng và kích thước khác biệt hoàn toàn. Được tạo thành theo các hình dáng mái vòm rộng, lặp lại liên tiếp và hình tam giác làm cho trung tâm có hình dáng như những cánh buồm.

Những khu thể thao hình lựơn sóng một khán đài sân vận động, khu thể thao dưới nước trong nhà và các bể bơi ngoài trời được liên kết với nhau bằng một loạt các hồ và đảo nhân tạo. Dựa theo hình dáng các toà nhà, mặt nước lặng và phản chiếu ánh sáng hướng đến mục đích kết hợp với những địa điểm xây dựng được phân chia và ngầm tạo ra một môi trường tự nhiên.

s03.jpg

Với hơn 3500 chỗ ngồi cố định (tăng lên 5000 sau khi tổ chức FINA), khu thể thao dưới nước trong nhà có 4 bể bơi, tất cả được sắp xếp theo hàng ngang. Được thiết kế với mục đích tổ chức đồng thời các sự kiện, trung tâm có 2 bể bơi dành cho thi đấu đạt kích cỡ chuẩn, một bể lặn và một bể bơi tự do.

s06.jpg

s07.jpg

Khu thể thao bơi lặn ngoài trời là một nhà mở nằm trên một hòn đảo nhân tạo. Bao quanh một bể lặn chuẩn dành cho thi đấu và tháp lặn, với thiết kế cấu trúc lệch và tiếp xúc hiện tại cho phép chứa 2000 chỗ ngồi và chuẩn bị bổ sung thêm 3000 chỗ nữa sau khi sự kiện FIDA diễn ra.

s08.jpg

s07.jpg

Khán đài sân vận động có sức chứa 14000 chỗ ngồi và có thể được mở rộng lên đến 18000 chỗ ngồi di động. Trong suốt thời gian diễn ra giải vô địch FINA, sân vận động sẽ được sử dụng đồng bộ trong các nội dung bơi, và sau đó sẽ được dung làm nơi tổ chức thi đấu quyền anh, bóng rổ, hoà nhạc và khúc côn cầu.

sh01.jpg

s08.jpg

s09.jpg

s10.jpg

Trung Kiên  – Kienviet.net (Theo Designboom)