Cư dân kêu trời vì chủ đầu tư “đánh tráo” thiết bị nội thất

49

Nổ bếp gas giữa đêm vì chất lượng kém, điều hòa vẫn “ngốn” điện như thường nhưng không mát vì đã bị đổi công suất thấp… là những chuyện mà cư dân tòa nhà NO9B1, khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) đang phải gánh chịu khi bị chủ đầu tư “đánh tráo” nhiều thiết bị nội thất trong nhà.

Bức xúc khi chủ đầu tư đơn phương “đánh tráo” thiết bị

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Hữu Bình, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà, đại diện cho cư dân tổ dân phố số 49 và 50 cho hay, chủ đầu tư tòa nhà là Cty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm (LIDECO) đã chính thức bàn giao căn hộ cho cư dân vào tháng 2.2010, thế nhưng ngay từ khi nhận nhà, các chủ căn hộ đã có ý kiến về việc chủng loại, chất lượng trang thiết bị nội thất không đúng theo hợp đồng và một số hộ đã phản ánh ý kiến bằng cách ghi cụ thể vào biên bản bản giao nhà, một số hộ đã làm đơn gửi chủ đầu tư vào ngày 9.2.2010 về vấn đề này nhưng vẫn chưa được giải quyết.

             Buồng tắm massage cho phòng tắm không có nhãn mác.

Ông Bình phàn nàn, theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ký với Cty thì các căn hộ được trang bị đầy đủ nội thất với chủng loại và chất lượng theo quy định rõ ràng tại phụ lục 1 của hợp đồng nhưng đến khi nhận nhà thì đã bị chủ đầu tư “đánh tráo” không giống như lúc ký hợp đồng mua nhà.

Tận tay chỉ cho chúng tôi thấy những thiết bị đã bị đổi, ông Bình liệt kê: điều hòa phòng khách theo phụ lục hợp đồng số 1 công suất 2400BTU nhưng thực tế chỉ lắp điều hòa có công suất 1200 BTU. Thiết bị điện không đúng chủng loại như trong phụ lục hợp đồng.

L2JPG-054838.jpg

                      Chậu rửa mặt… cũng không có nhãn mác luôn.

“Trong hợp đồng các loại chậu rửa bếp, vòi rửa, buồng tắm massage cho phòng tắm chính đều ghi là hiệu TOTO nhưng thực tế lắp đặt tất cả các thiết bị này đều không phải hiệu TOTO. Thế rồi, mặc dù chủ đầu tư nói có trang bị tủ chậu rửa bằng gỗ công nghiệp, móc treo quần áo cho các phòng tắm và bathphone cho phòng tắm chính nhưng thực tế trong các căn hộ không có các trang thiết bị này. Bếp ga và hút mùi không phải của hãng Siemens (Đức) như trong hợp đồng. Một số phần diện tích ghi rõ trong hợp đồng được lát gạch Tây Ban Nha, nhưng thực tế không đúng chủng loại, toàn là gạch của Trung Quốc. Ngay cả các giấy tờ bảo hành các thiết bị cũng không giao lại cho dân” – ông Bình cho biết.

Đặc biệt, sự cố nổ bếp gas lúc 11 giờ đêm ngày 11.6 tại căn hộ 12A08 đã khiến nhiều hộ dân bàng hoàng, lo sợ. Chị Huyền, chủ căn hộ kể lại: Đêm hôm đó, cả nhà vẫn đang xem tivi, chẳng có ai nấu nướng gì cả, khóa van gas cẩn thận rồi bỗng nhiên cả gia đình giật mình với tiếng nổ kinh hoàng, toàn bộ mặt kính của bếp đã vỡ tan, bắn tung tóe khiến cả nhà hoảng quá.

L3JPG-054838.jpg

      Bếp gas của căn hộ 12A08 bỗng dưng nổ giữa đêm. Ảnh: Nguyễn Lê

“Tôi cũng chẳng biết bếp này được chủ đầu tư trang bị có xuất xứ từ đâu, nhìn ngược xuôi cũng không thấy, vậy mà trong hợp đồng có ghi rõ là bếp của hãng Siemens (Đức). Không có nhãn hiệu nên bếp mới tồi thế”, chị Huyền phàn nàn.

Ông Bình cho biết thêm, mặc dù tất cả các vấn đề này đã được cư dân nhiều lần gửi đơn thắc mắc, kiến nghị đến chủ đầu tư từ những ngày bắt đầu đến ở nhưng đến ngày 9.5 mới đây mới nhận được trả lời của chủ đầu tư, song mọi cư dân đều chưa thỏa đáng vì chủ đầu tư trả lời chung chung quá.

Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm?!

Đem những bức xúc của cư dân NO9B1 đến gặp chủ đầu tư, chúng tôi cũng khá bất ngờ trước những câu trả lời của LIDECO.

L4JPG-054838.jpg

Chủ đầu tư LIDECO thoái thác trách nhiệm trước việc “đánh tráo” những thiết bị nội thất kém chất lượng cho cư dân NO9B1 Dịch Vọng.

Trao đổi với chúng tôi, sáng 28.7, ông Vũ Gia Cường, Tổng giám đốc LIDECO khẳng định, về vấn đề thay đổi thiết bị nội thất mục đích công ty cũng chỉ muốn làm cho kịp tiến độ bàn giao nhà cho dân chứ không ăn bớt của dân. Việc thay thế các thiết bị ở đây được ông Cường lý giải là thay thế các thiết bị tương đương.

Việc thay điều hòa phòng khách từ công suất 2400BTU bằng điều hòa có công suất 1200 BTU, ông Cường nói nhằm “tiết kiệm điện cho dân”. “Phụ thuộc vào tiêu chuẩn thiết kế nên chúng tôi mới thay đổi, việc thay đổi này là làm lợi cho dân” – ông Cường khẳng định.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng giám đốc phụ trách công tác nội chính của cty cho hay, khi mua bán căn hộ trong hợp đồng cũng đã ghi rõ điều khoản “Tùy theo quyết định của mình, bên A có thể thay đổi các thiết bị và vật liệu nội thất nêu tại phụ lục 01 của hợp đồng với chất lượng và giá cả tương đương để phù hợp với thiết kế và/hoặc yêu cầu quản lý trước khi bàn giao căn hộ cho bên B”.

Ông Ninh lý giải, “tương đương” ở đây có nghĩa là giá cả có thể cao, thấp hoặc xấp xỉ ngang nhau, chứ nếu mua vật liệu để trong kho hai năm thì chủ đầu tư sẽ lỗ, nên vào thời điểm lắp đặt, trên thị trường không có thiết bị như trong hợp đồng nên phải thay thế bằng thiết bị tương đương để kịp tiến độ bàn giao nhà.

“Còn vấn đề không giao bảo hành cho dân là vì chúng tôi giữ lại, trong thời gian bảo hành nếu có hỏng cần khắc phục thiết bị nào, dân cứ báo chúng tôi sẽ cho sửa chữa, cần thiết thì thay thế ngay nếu hỏng”, ông Ninh cam kết.

Sự cố nổ bếp gas, ông Ninh cho biết “Chúng tôi không nhận được biên bản nào về vấn đề này cả, Hơn nữa, chúng tôi khẳng định nếu có việc nổ bếp gas đó là do người sử dụng không hiểu quy trình, gia đình thiếu tinh thần trách nhiệm chứ không phải do bếp có chất lượng kém”.

Với những lý giải đó của chủ đầu tư, liệu rằng người dân có còn niềm tin vào những dự án chung cư của LIDECO khi chủ đầu tư cứ đơn phương “đánh tráo” thiết bị nội thất như thế này?!

Theo Laodong