Chuyện đô thị

47

Kienviet.net – Một Hội nghị quốc tế lớn có tên: Diễn đàn KTS châu Á lần thứ 16 với chủ đề: “ Đô thị châu Á trong thế kỷ XXI” do Hội KTS Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng vào trung tuần tháng 8 này. Gần 500 đại biểu của 17 nước trong Hội đồng KTS châu Á sẽ đến dự, trong đó có nhiều KTS, Quy hoạch gia đô thị nổi tiếng khu vực và trên thế giới. Tại diễn đàn này, những vấn đề quan trọng trong xây dựng và phát triển đô thị châu Á sẽ được mổ xẻ để tìm ra những giải pháp thích ứng và phù hợp, để các đô thị châu Á phát triển bền vững trước những biến động phức tạp của nền kinh tế toàn cầu và hiểm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra.

asia.jpg

Châu Á là châu lục lớn nhất thế giới, chiếm 8,6% tổng diện tích bề mặt trái đất và có dân số 4 tỷ người bằng 2/3 dân số thế giới. Nền kinh tế châu Á  tuy có vị trí sau kinh tế châu Âu, nhưng đã có các cường quốc kinh tế đứng vào top đầu thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc..Với tốc độ đô thị hóa nhanh, đến nay đạt trên 40%, trung bình mỗi tháng có thêm một đô thị mới, và với nhịp độ phát triển hàng năm chiếm tới 80% của sự tăng trưởng kinh tế toàn khu vực, các đô thị châu Á đang là những trung tâm phát triển kinh tế xã hội và văn hóa của các nước trong châu lục.

C1 banner

      Tốc độ xây dựng đô thị ở Trung Quốc diễn ra một cách chóng mặt

Tuy nhiên, đô thị châu Á đang phải đứng trước những tổn thương do áp lực tăng dân số cơ học không thuận chiều với sự phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị; ô nhiễm môi trường; nạn ùn tắc giao thông; những thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra như lũ lụt, sóng thần … đã và đang đe dọa 50% dân số đô thị sống ở các vùng ven biển, hay vùng đồng bằng. Sự bùng nổ dân số trong các đô thị châu Á đã tạo ra những bất bình đẳng về kinh tế và xã hội mà chính quyền đô thị không lường hết được và cũng không kiểm soát được.

Người dân sống nghèo khổ tại các khu ổ chuột

Đó là gần 40% dân cư đô thị sống nghèo khổ trong các khu ổ chuột, không có điều kiện tiếp cận với nhà ở xã hội, với các dịch vụ thiết yếu của cuộc sống như y tế, giáo dục; các cơ hội để có thể phát triển kinh tế, tăng thu nhập cũng như tham gia vào các kế hoạch của chính quyền về những vấn đề đô thị tác động đến cuộc sống của họ. Theo dự báo của ngân hàng phát triển thế giới ADB, thì trong vòng 20 năm nữa, sẽ có 1,1 tỷ người từ nông thôn đổ về sống trong các đô thị. Và vì thế, để đô thị châu Á trong đó có Việt Nam, phát triển bền vững, cần có các biện pháp quản lý và sử lý đồng bộ tất cả các vấn đề từ quy hoạch, tăng trưởng kinh tế, xóa giảm đói nghèo… đến khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu.

     Diễn đàn KTS châu Á lần thứ 16 diễn ra tại Đà Nẵng sắp tới chắc cũng không thể không đề cập tới những vấn đề nóng và cấp thiết của đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Hy vọng rằng, tại Diễn đàn quan trọng này, đoàn đại biểu Việt Nam với các KTS và các nhà quy hoạch hàng đầu, không chỉ có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển đô thị châu Á trong thế kỷ XXI, mà còn học tập được những bài học và kinh nghiệm về phát triển đô thị của các nước trong khu vực, để từ đó tìm ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu cho sự phát triển bền vững các đô thị của đất nước mình.

KTS Phạm Thanh Tùng

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng