Năm 2011, Hội KTS Việt nam đã tạo điều kiện tốt nhất cho các KTS tham gia các hoạt động vì cộng đồng, hướng về nông thôn, những vùng khó khăn.

Các nhóm KTS cũng có nhiều tác phẩm , công trình thành công . Ví dụ như công trình “ Nhà cộng đồng Suối Rè – Hòa bình “ – một công trình  có quy mô khiêm tốn nhưng có ảnh hưởng lớn với giới hi nghiên cứu kiến trúc , vật liệu địa phương nhưng đáp ứng những hoạt động hiện tại . Công trình còn thành công bởi  ứng dụng những công nghệ hiện đại với điều kiện địa phương : tường đá , đất nện với sàn BTCT, mái lợp lá gồi.

6708 5 sinh hoat suoire

Nhà trẻ  tầng 2 của Nhà cộng đồng Suối Rè – tác giả : KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự

Vì kèo tre với cấu trúc không gian đa dạng ; sàn lát tre ép composite với sử dựng pin mặt trời ….Đặc biệt hơn , công trình được xây dựng bằng đầu tư của KTS và các nhà tài trợ để  tặng lại cho  bà con dân tộc Mường tại  địa phương làm nhà trẻ và nơi sinh hoạt  cộng đồng . Công trình đã tạo cảm hứng và sự chú ý của nhiều tổ chức , các nhân trong và ngoài nước . Đã có những hoạt động vận động tạo vốn xây dựng công trình tiếp theo tại Tả Phìn( Sapa- Lao Cai) : một công trình phối hợp với Hội phụ nữ địa phương xây nhà cho phụ nữ dân tộc Dao, Mông làm nơi dệt và bán thổ cẩm hay giới thiệu về cây thuốc dân gian .

P1060025(2).JPG

Ngày 22/7/2011 , KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt nam tới thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Phụ nữ TP Đà Nẵng . Trong ảnh là bà Đỗ Thị Kim Lĩnh – Chủ tịch hội Phụ nữ Đà Nẵng cùng các vị lãnh đạo Hội phụ nữ TP Đà Nẵng

Tại Hà Nội, nhóm KTS hoạt động vì cộng đồng cùng với Trung Tâm Hành Động Vì Đô Thị ( ACCD ) đã triển khai xây dựng , nâng cấp sân chơi cho dân cư cụm 3 A phường hạ Đình ( quận Thanh Xuân) , sân chơi Nhà Bia phường Giáp bát ( quận Hoàng Mai) và sân chơi kết hợp vườn rau , cây xanh phường Phúc Tân ( quận Hoàn Kiếm ) . Đầu năm 2011, các KTS cũng đã phối hợp tổ chức triển lãm “ Bát tràng – Bến nước quê tôi” mở đầu cho những hoạt động nghiên cứu để cải thiện không gian công cộng kết hợp du lịch thương mại , bảo vệ môi trường sinh thái cảnh quan lịch sử . Triển lãm đã gây sự chú ý của các sinh viên và giảng viên ngành Kiến trúc của các trường Đại học , dự kiến sẽ tổ chức trưng bầy kết quả và ra mắt cuốn  sách tập hợp nghiên cứu về đề tài này .

Tại Hội An , một số KTS kết hợp với các nhà văn hóa , hoạt động xã hội đang nghiên cứu đề xuất phương án bố trí nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách đến với phố cổ Hội An . Với đặc thù địa phương và điều kiện phát triển du lịch các làng xóm ven phố cổ , các KTS còn nghiên cứu quy hoạch mạng lưới du lịch bằng xe đạp đi xuyên qua các  cánh đồng lúa , các làng xóm bên dòng sông uốn lượn quanh Hội An- dự án được nhiều bạn bè trong nước và quốc tế ủng hộ , dự kiến sẽ trình bầy tại hội thảo quốc tế của mạng lưới TP có tổ chức “ Free car days – Ngày không khói xe “sẽ diễn ra tại Tokyo – Nhật bản vào tháng10/2010.

1-Sanxau1-S.jpg

2-sanbong.JPG

3-Ngoaisan-S.jpg

4-Trongnha-S.jpg

Các KTS tình nguyện đã phối hợp với Trung tâm hành động vì đô thị (ACCD) thiết kế thi công cải tạo nâng cấp sân chơi Nhà văn hóa cụm 3A phường Hạ Đình quận Thanh xuân

Tại Đà Nẵng , các KTS tình nguyện đã bầy tỏ nguyện vọng phối hợp với Hội phụ nữ thành phố lập dự án nghiên cứu không gian công cộng dành cho phụ nữ , trẻ em, người già và người khuyết tật …những không gian nhỏ tại cụm dân cư hay những khu vực đất còn tạm chưa sử dụng . Trong đợt công tác chuẩn bị “ Đại hội KTS châu Á “ tổ chức tại TP Đà nẵng vào trung tuần tháng 8 , ngày 22/7/2011, chủ tịch hội KTS Việt nam – KTS Nguyễn Tấn Vạn đã đến thăm và làm việc tại trụ sở Hội phụ nữ TP Đà Nẵng , tại cuộc họp lãnh đạo hội KTS và Hội Phụ nữ Đà nẵng đã bàn các công tác phối hợp , tạo điều kiện cho các KTS tình nguyên, các KTS thuộc hội KTS Đà Nẵng và cả nước cùng với Hội phụ nữ Đà nẵng …thể hiện những phương án không gian công cộng ( vườn hoa , cây xanh, sân chơi công cộng) để Phụ nữ và các đoàn thể địa phương đề xuất với các cấp tạo điều kiện cho phụ nữ và cộng đồng cư dân TP chung tây làm đẹp TP .

Phạm vi lớn hơn  , các KTS  đã có nhiều đề xuất mô hình nhà ở an toàn trước bão lũ với chi phí thấp . dự án đang chuẩn bị triển khai thực nghiệm tại một số vùng miền trung Việt nam . Thành công của dự án sẽ được nhân rộng trên cả nước .Hy vọng trong thời gian tới , với sự hỗ trợ của Hội KTS , các KTS bằng tài năng và nhiệt huyết sẽ có nhiều đóng góp thiết thực , tham gia công tác xã hội đúng với vai trò , trách nhiệm của mình và đạt nhiều kết quả

KTS Trần Huy Ánh – Hội viên Hội KTS VN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet phat dong giai thuong kien truc quoc gia 2022 2023
Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023

Chiều ngày 18/8/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du Read more

kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet lanh dao tinh kien giang tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ngày 27/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, kiêm Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Kiên Giang Lê Read more

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam1
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm việc tại hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang

Ngày 26/7/2022, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - TS. KTS. Phan Đăng Sơn tiếp tục chương trình Read more

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam4
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Nhằm thúc đẩy các kế hoạch hành động liên quan đến kiến trúc tại các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Read more