Khu liên hợp nhà ở Milanofiori / OBR Architects

78

Khu liên hợp nhà ở Milanofio là một phần trong bản kế hoạch tổng thể do Erick van Egeraat phụ trách, được đặc trưng bởi các khu chức năng riêng biệt (văn phòng, khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu phim, các khu vui chơi giải trí, khu nhà ở) tạo nên một tổ hợp mà ở đó các yếu tố đều thống nhất, tạo nên mối liên kết tổng hòa với những đặc điểm của cảnh quan (được hình thành bởi công viên công cộng sống động giống như khu rừng đang tồn tại vậy). Thiết kế nhằm tìm kiếm sự tương đồng, mối liên hệ cộng sinh giữa kiến trúc và cảnh quan nhằm tổng hợp các yếu tố nhân tạo và tự nhiên giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như nâng cao ý thức của người dân.

kienviet-obr-apollonioo-milanofiori-02.jpg

kienviet-obr-apollonio-milanofiori-01-1000x750.jpg

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: OBR
Địa điểm: ,
Diện tích dự án: 27,400 sqm
Ảnh: Marco introini, Mariela Apollonio, Maurizio Bianchi

1311001829-obr-introini-milanofiori-07-1000x750.jpg

1311001822-obr-introini-milanofiori-06-1000x750.jpg

1311001835-obr-introini-milanofiori-08-1000x750.jpg

Việc xây dựng các tòa nhà với những khu vườn tạo nên không gian lí tưởng cho con người hòa mình vào thiên nhiên. Được xác định bởi hình thái “C” của khu liên hợp với các công viên công cộng và sự thông thoáng từ nội thất đến ngoại thất của tất cả 107 căn hộ. Hai mặt tiền được thiết kế khác so với khu vực đô thị, một mặt trực diện với những con đường bên ngoài, mặt khác trực diện với khu vực công viên bên trong.

1311001841-obr-introini-milanofiori-09-1000x750.jpg

1311001851-obr-introini-milanofiori-10-750x1000.jpg

Nhờ vào sự sắp xếp các khung hình trắng tách biệt giữa các phần, thiết kế mặt tiền đô thị tạo nên một cảm giác thân thuộc. Các khung hình với các tấm bảng gỗ dọc có độ rộng khác nhau, có thể trượt dọc trên thân khung đồng thời kiểm soát ánh sáng bên trong nếu cần thiết.

Mặt tiền kết cấu nhìn ra khu vườn được trang bị lớp kính đôi có lợi cho sức khỏe con người. Tính đồng phẳng giữa kính lợp nhà kính và các lan can kính phủ các dải nối tạo nên các hiệu ứng tạo hình cho công trình cũng như hòa trộn của nền, sự hoán đổi vai trò cũng đã tạo ra các hiệu ứng; Các màu sắc đan chéo phản chiếu trên các khu vườn công cộng bên ngoài với sự thông thoáng của các khu vườn cá nhân bên trong.

kienviet-obr-bianchi-milanofiori-18-1000x750.jpg

kienviet-obr-introini-milanofiori-12.jpg

kienviet-obr-introini-milanofiori-13.jpg

Hình dạng của tòa nhà được hình thành trên cơ sơ chuyển dời của các cấp độ cao hơn nhằm phù hợp với không gian hứng sáng tối đa và thu hẹp phẩn bậc thang bên ngoài nhằm tăng diện tích sử dụng cho hộ gia đình. Vườn mùa đông có 2 giá trị chính: giá trị về môi trường bằng việc tạo ra một vùng đệm cho phép điều chỉnh nhiệt, giá trị về kiến trúc bằng việc cho phép mở rộng không gian sinh hoạt bên trong hướng tới cảnh vật bên ngoài (và ngược lại) cho phép sử dụng từ mùa hè đến mùa đông.

kienviet-obr-introini-milanofiori-14.jpg

kienviet-obr-introini-milanofiori-15.jpg

kienviet-obr-introini-milanofiori-16.jpg

Thông qua sự đan xen của các tầng tự nhiên khác nhau (công viên công cộng, các khu đất trống và các khu vườn mùa đông), dự án nhằm đạt được sự tổng hòa của thiên nhiên, sự tương tác cá nhân của các lớp tự nhiên tạo nên một cảnh quan có tính chiều sâu tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

kienviet-obr-milanofiori-21-1000x904.jpg

Phù hợp với những thay đổi trong cuộc sống phát triển hiện nay, sự thông thoáng, tính mở của kiến trúc đã hình thành nên khu liên hợp nhà ở Milanofiori như một thể thống nhât, phù hợp với sự thay đổi, thích nghi được với những biến đổi giữa kiến trúc và tự nhiên cũng như tăng cường sự tương tác giữa con người với môi trường.

kienviet-obr-milanofiori-20-1000x750.jpg

kienviet-obr-milanofiori-19-1000x707.jpg

Xuân Trường – Kienviet.net (Theo Archdaily)