"Áo mới" của cầu Long Biên có biểu hiện "hàng nhái"?

92

Có ý kiến chỉ ra thiết kế của Tháp Sen, một bảo tàng nghệ thuật đương đại dự kiến xây trên 2,5 ha đất bỏ trống tại bờ phải của sông Hồng là “nhái” lại gần như nguyên mẫu kiến trúc của Trung tâm văn hóa Jean-Marie Tjibaou, do kiến trúc sư người Ý Renzo piano thiết kế.

Những ngày gần đây, việc trình bày dự án “Cải tạo cầu Long Biên và quy hoạch khu vực quanh cầu” nhằm biến cây cầu thành một phố đi bộ và bảo tàng nghệ thuật đương đại, với tổng kinh phí dự toán là 4.860 tỷ đồng, đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân Thủ đô Hà Nội.

Những ý tưởng được cho là “táo bạo” của dự án như gắn kính trên thân cầu, trưng bày và khai thác các toa tàu hỏa cũ, biến bãi giữa thành điểm vui chơi, xây dựng bảo tàng nghệ thuật Tháp Sen, cải tạo tháp nước Hàng Đậu thành nơi trưng bày cổ vật… cũng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của cộng đồng mạng trong nước.

Đẹp hay xấu?

Có thể nhận thấy, dù được nhìn nhận là mới mẻ và táo bạo, nhiều ý tưởng trong kế hoạch cải tạo cầu Long Biên đã vấp phải sự không đồng thuận của cộng đồng mạng. Hầu hết các ý kiến phản đối dự định gắn kính trong suốt dọc thân cầu. Dora Le, thành viên mạng Yume, nhận xét: “Vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính của cầu Long Biên sẽ đi về khi cây cầu trăm tuổi khoác lên mình bộ áo bằng kính bóng lộn?”.

20110719121542_c1.jpg

20110719121649_c2.jpg

              Cầu Long Biên và lớp “áo mới”, theo mô tả của dự án.

Ý tưởng biến các toa tàu cổ trở thành quán café, nhà hàng, biến bãi giữa thành điểm vui chơi… cũng hứng chịu “búa rìu” dư luận mạng. “Nghe cái trình bày dự án toàn cafe nhà hàng với kios bán buôn là mình đã thấy nản rồi. Khách du lịch đến chơi cũng muốn thấy đời sống nhân dân một cách trung thực, chứ không phải một cây cầu với nhà hàng, quán xá xanh đỏ ở trên. Bãi sông Hồng là nơi duy nhất của cái thành phố này còn vẻ tự nhiên hoang sơ thì các bác định biến nó thành khu vui chơi giải trí luôn…”, thành viên Krad, diễn đàn Linkhay, bày tỏ.

20110719121738_c3.jpg

            Tháp nước Hàng Đậu sẽ được nâng mái và lắp kính?

Việc cải tạo tháp nước Hàng Đậu thành một bảo tàng cổ vật được nhiều người ủng hộ, nhưng ý tưởng nâng mái tháp cao thêm và làm bằng kính cùng mái che trong suốt thì bị phản đối với lý do tương tự như việc gắn kính trên cầu Long Biên.

Đặc biệt, có ý kiến chỉ ra thiết kế của Tháp Sen, một bảo tàng nghệ thuật đương đại dự kiến xây trên 2,5 ha đất bỏ trống tại bờ phải của sông Hồng (quận Long Biên) đã copy gần như nguyên mẫu kiến trúc của Trung tâm văn hóa Jean-Marie Tjibaou, do kiến trúc sư người Ý Renzo piano thiết kế.

20110719121817_c5.jpg

Tháp Sen là một bảo tàng Nghệ thuật đương đại được thiết kế với hình dáng của bông sen đang hé nở.

20110719121913_c6.jpg

Có ý kiến cho rằng công trình này quá giống Trung tâm văn hóa Jean-Marie Tjibaou do kiến trúc sư người Ý Renzo piano thiết kế.

Liên hệ với những công trình lớn của Hà Nội như con đường gốm sứ, Bảo tàng Hà Nội, Công viên Hòa Bình xuống cấp nhanh chóng sau khi hoàn thành, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ vào hiệu quả đầu tư của dự án cải tạo cầu Long Biên. “Với 5.000 tỉ đồng, thành phố Hà Nội có thể làm được nhiều việc có ích như xây thêm bệnh viện, trường học, cải thiện hạ tầng giao thông, khắc phục tình trạng thiếu điện… hơn là đầu tư vào một công trình lớn nhưng không biết có hữu dụng hay không”, thành viên Kimquy nhận định.

Tương lai của cây cầu lịch sử

Có một thực tế không thể phủ nhận là cầu Long Biên đang xuống cấp theo thời gian, và việc cải tạo là không thể không tiến hành. “Kể ra thì đúng là cần xem lại việc quản lý cầu Long Biên, chứ không thể để cây cầu này và môi trường xung quanh nhếch nhác đến như vậy. Nhưng làm gì, làm như thế nào, duy trì ra sao thì cần phải tính kỹ”, thành viên DatNuocToi, diễn đàn Webtretho, bình luận.

Luồng tư tưởng “bảo thủ” như thành viên Krad cho rằng: “Nên giữ nguyên hiện trạng cầu Long Biên như hiện nay, chỉ tôn tạo sao cho đỡ… sập, không cho tàu hỏa đi qua nữa, còn lại để như cũ. Ý kiến nữa là nên mời các bạn Nhật tham gia, mình thấy Nhật rất có kinh nghiệm trong việc duy tu những di tích cũ, cổ”.

20110719121951_c8.jpg

         Cầu Long Biên trong tương lai có còn cổ kính và thơ mộng?

Những thành viên “cấp tiến” thì muốn cải tạo cầu Long Biên một cách mạnh mẽ hơn, dựa trên một số ý tưởng đã đưa ra trong đề án. Thành viên phuongsang92 bày tỏ: “Em thấy ý tưởng này cũng hay, tuy nhiên chỉ nên dừng lại ở mức biến cầu trở thành một con phố đi bộ và triển lãm tàu hỏa chạy bằng hơi nước thôi, chứ chẳng có phủ kính mới phủ bạt gì hết. Còn bãi giữa sông Hồng thì biến nó thành rừng hoa để đứng trên cầu nhìn xuống là đẹp nhất”.

Nhiều người cũng đóng góp những ý tưởng riêng của mình trong việc cải tạo cầu Long Biên như trồng các loại cây leo có hoa đẹp bao phủ các trụ cầu, dựng tượng những người lính vệ quốc để tái hiện khung cảnh ngày giải phóng Thủ đô, cấm xe máy và tàu hỏa, nhưng vẫn cho xe đạp và xích lô lưu thông trên cầu cùng người đi bộ…

Xét cho cùng, những ý tưởng được đưa ra trong đề án cải tạo cầu Long Biên là rất đáng suy ngẫm, nhưng để có thể triển khai được trên thực tế thì không thể thiếu những ý kiến đóng góp và sự đồng thuận của người dân. “Với một dự án lớn có ảnh hưởng tới toàn bộ diện mạo Thủ đô, việc lấy ý kiến dân chúng là yếu tố quyết định để có thể triển khai dự án trên thực tế”, thành viên Hồng Anh, mạng xã hội Facebook, khẳng định.

Một số ý tưởng trong dự án “Cải tạo cầu Long Biên và quy hoạch khu vực quanh cầu”

– Dọc thân cầu sẽ được gắn kính trong suốt và trưng bày đầu máy hơi nước để khách tham quan. Các toa tàu cổ có thể dùng làm quán café, nhà hàng. Thân cầu được nâng 3m để tàu thuyền dễ qua lại.

– Phía dưới bãi sông Hồng sẽ trở thành công viên nghệ thuật, với những điểm vui chơi cho cả người già lẫn trẻ em.

– Tại bờ phải của sông Hồng (quận Long Biên), nơi còn 2,5 ha đất bỏ trống dự định xây Tháp Sen Bảo tàng Nghệ thuật đương đại.

– Cải tạo và thiết kế Tháp nước Hàng Đậu thành một Bảo tàng Cổ vật. Mái tháp được nâng cao thêm và làm bằng kính, cùng mái che trong suốt.

– 131 vòm cầu bằng gạch nằm dọc tuyến đường sắt dẫn lên cầu hiện bị bịt kín sẽ được mở thông để tạo thành một dãy phòng triển lãm của các làng nghề truyền thống, quán café, không gian hoạt động nghệ thuật

Theo Đất Việt

12 BÌNH LUẬN

 1. Tốt nhất là các vị nên cử nhà ngoại cảm sang trước mộ ngài Gustave Eiffel "xin" ý kiến tác giả của cây cầu Long Biên .Nếu tác giả cảm thấy được thì hãy làm .
  Bài trên không thấy có một chuyên gia hay giảng viên cầu đường nào của bên Giao thông được hỏi ý kiến .Thật là một sai lầm khi chỉ hỏi ý kiến của các KTS về việc cải tạo cầu bởi KTS có biết gì về cầu đâu ? Trong giáo trình đào tạo KTS của các trường đại học Việt Nam không hề có nội dung về cầu cả !

 2. Ý tưởng cải tạo lại cây cầu là hay nhưng không dễ đề làm tốt. Việc làm sống dậy không gian như cầu Long Biên là cần thiết, không chỉ giúp cải tạo cây cầu cho phù hợp với cuộc sống hiện tại cũng như tạo thêm không gian văn hóa cho Hà Nội. Việc đề xuất phương án kiến trúc cần phải tiến hành thi tuyển với tiêu chí rõ ràng.

  Ý tưởng tổng thể toàn khu vực ko được làm tùy tiện tránh lãng phí tiền bạc như Bảo Tàng Hà Nội là một ví dụ. Cải tạo từng bước, cụ thể, bài toán kinh tế xã hội và kiến trúc cần phải làm cụ thể rõ ràng.

 3. All: KTS công trình, KTS quy hoạch không biết gì về cầu nhưng họ có thể hiểu" giá trị", nếu mình không nhầm thì các bạn khoa cầu đường không có học và làm đồ án bảo tồn ? Vậy tại sao không được hỏi KTS? Theo tôi ý tưởng cải tạo cầu là cần thiết nhưng không chỉ chuyên gia mới có quyền quyết định. Tại sao không hỏi đối tượng sử dụng cái cầu đó ? Họ cần không gian thế nào ? Cần giá trị làm sao ? Tôi có 1 bài học của nước Đức khi họ quyết định phá 1 khoảng cỏ xanh nhiều cây cổ thụ tại 1 khu phố để xây 1 trung tâm văn hóa cho cộng đồng. Sau 2 năm thực hiện thì dự án tốn nhiều giấy mực không thành, bởi..người dân ở đó họ chỉ cần 1 khoảng xanh, 1 nơi thư giãn chứ không cần 1 cái cục sắt lắm tiền ném vào đấy. Quay lại VN, không thể lấy vài cái Festival làm qua loa để làm bàn đạp cho 1 dự án vẽ kiểu hươu vượn được, chuyên gia chắc gì đã là người đi qua cái cầu đó mỗi ngày, chắc gì đã biết về lịch sử cái cầu đó mà nói. Dành hàng ngàn tỷ để ăn chơi 1000 năm thăng long mà gạch lát nền chưa đi đã hỏng, tôi chỉ sợ làm xong biến cái cầu thành con quỷ chả ai dám dây vào thôi. ^_^

 4. khổ quá, thiết kế cầu là Daydé & Pillé có gắn tên ở trên cầu ấy chứ không phải eiffel, ông eiffel cũng tham gia thi thiết kế nhưng ko được giải ….sao mọi người lại cứ nhầm thế nhỉ, tôn trọng người thiết kế một tí chứ

 5. Nguyễn Quang Hà phát biểu liều quá, thứ nhất cần xem lại về kiến thức lịch sử như bạn Gin đã phát biểu, thứ 2 đây có phải là thiết kế hay xây dựng cầu đâu mà cần đến Kĩ sư cầu với chả đường

 6. tôi không hiểu sao các công trình của Việt Nam toàn đi "nhái" lại các công trình khác của quốc tế.Vừa thoạt nhìn qua tôi đã biết là cái tháp sen nhái lại của KTS Renzo Piano.Các nhà kiến trúc sư lừa được những người dân bình thường chứ sao lừa được những người như chúng tôi: "người trong ngành" nói thế chắc các bạn đủ hiểu rồi chứ.Lần sau đừng có nhái nữa nhá.Chối lắm các con Người làm đẹp cho đất nước à.

 7. đừng thiển cận và thiếu tự tin như QUANG HÀ – và hãy thôi đi các kiến trúc nháy kiểu này
  thập kỹ này không chấp nhận thiếu sự sáng tạo – cái mới nếu bạn chấp nhận theo nghề kiến trúc thật sự

 8. cái gì chứ cái ăn trộm ăn cắp thiết kế thì ko ai bằng các kiến trúc sư " lành nghề " của Việt Nam. Theo tôi nên nhìn nhận toàn bộ dự án cải tạo cầu long biên theo hướng tòa tháp sen hàng nhái kia Lồng ghép cafe , nhà hàng , dịch vụ vui chơi lên cầu – mục đích kiếm lời rất lộ. Mà đã là để kiếm lời thì các bác đừng bàn về vấn đề " cải tạo sao cho giữ nguyên giá trị lịch sử " làm gì cho phí nước bọt.

 9. Có thể có nhiều ý kiến phản đối, nhưng ko hiểu sao tôi vẫn thấy bị thuyết phục bởi những phương án đưa ra ở đây. Có lẽ tôi, cũng giống như những ai đã từng đến những nước có những cải tạo tương tự, thì đều bị thuyết phục. Những phương án được đưa ra ở đây ko phải là lần đầu tiên xuất hiện ở VN mà nó đều đã xuất hiện ở những nước khác. Tôi sẽ tìm lại những bức ảnh chụp ở Nhật và sẽ post lên đây. Những khi đi dọc theo gầm cầu Long Biên, trong đầu tôi luôn luôn hiện lên một viễn cảnh là dưới gầm cầu sẽ là những cửa hàng, cửa hiệu, quán ăn, quán cafe đẹp đẽ với dáng vẻ của HN.

  Tuy nhiên, thời buổi thị trường này, nhìn vào ý tưởng nào cũng thấy … xiền. Xiền thì tốt thôi. Ko có xiền thì chả ai hăng hái làm gì cả, chứ đừng nói đến cải tạo với bảo tồn. Dưng mà, cũng phải bản lĩnh chứ ko thì chơi với các bác có xiền này rồi bảo tồn, cải tạo chả thấy đâu, còn lại một đống sắt vụn chả ai muốn nhìn thì … đau lắm.