Trung tâm trình diễn nghệ thuật Kauffman / Moshe Safdie

216

Cơ hội để thiết kế một trung tâm biểu diễn mới đã đi đến thống nhất bởi hai quyết  định  vô cùng quan trọng: việc lựa chọn một địa điểm  đặc biệt có độ cao để quan sát được khung cảnh của những khu  cửa hàng có lịch sử lâu đời và khu giải trí mới, có khả năng  quan sát 180 độ đường chân trời;và quyết định xây dựng hai khán phòng lớn dành cho biểu diễn ba lê, hoà nhạc, nhà hát và sân khấu.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Moshe Safdie
Địa điểm: Kansas, Missouri, Hoa Kỳ
Dự án năm: 2011
Hình ảnh: Tim Hursley

 kienviet-Kauffman0.jpg

Trung tâm thành phố Kansas nằm trên một cao nguyên, mở rộng về hướng nam hướng tới một vách đá từ nơi nó đi xuống, mở ra một điểm nhìn bao quát,được tô điểm bởi phong cảnh một đồng cỏ bằng phẳng.về hướng bắc, mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng một quang cảnh đường chân trời  của trung tâm thành phố  với mạng lưới  đường phố  bố trí  theo kết cấu trung tâm thành phố Kansas.

kienviet-Kauffman1.jpg

kienviet-Kauffman2.jpg

Tôi là 1 người  tin rằng  vị  trí của một công trình luôn nắm giữ  bí mật cho việc thiết kế. Trong lúc đi dạo xung quanh, tôi đã bị thuyết phục bởi quang cảnh hấp dẫn ở phía nam. Chính vì thế tôi đặt hai  hội trường trình diễn  quay về hướng nam, hoà nhập và gắn kết bởi một sảnh lớn duy nhất – một cổng vòm bằng kính rộng có cấu trúc như 1 lều thủy tinh. Những khu vực đất thấp  về hướng nam cho phép chúng tôi  làm 1 con đường đóng vai trò như  một vị trí thấp dẫn đến một nơi  để xe ngầm rộng lớn mà  bên trên là một công viên. Từ nơi để xe và các vị trí ở dưới, khán giả đi qua một cầu thang lớn tới đại sảnh, với khu vực  tập trung  công cộng và sân khấu cá nhân ở hai bên. Ý thức được tầm quan trọng của khu trung tâm như một lối vào mới, cửa phía bắc được sắp xếp thẳng hàng trên đường trung tâm dẫn vào toà nhà tới những hành lang chính.

Mỗi khán phòng thể hiện một sức chứa khác nhau,thông qua các tấm kính bên ngoài làm nổi lên vẻ bí ẩn của nhạc cụ. Khi ánh sáng tự nhiên thay đổỉ, toà nhà cũng trở nên trong suốt, phản chiếu cấu trúc xung quanh và đồng thời cũng  làm nổi lên nội thất bên trong. Vào buổi tối, toàn bộ toà nhà trở nên đảo ngược, tất cả các hoạt động bên trong được phô bày ra bên ngoài.

kienviet-Kauffman7.jpg

kienviet-Kauffman6.jpg

Các khán phòng được dẫn vào bởi một loạt các ban công phía trước đại sảnh bởi hai vòng thạch cao trắng hình nón. Hàng nghìn khán giả trước buổi, trong và sau buổi biểu diễn tại sân khấu có thể nhìn thấy lẫn nhau. Do đó, đại sảnh và các ban công  xung quanh là một điểm đối lập trong phạm vi nhà hát; sân khấu khu vực chung, nơi tổ chức những sự kiện chung  có thể được nhìn thấy ở nam thành phố.

KCPAC_Garage-440x275.jpg

Nếu địa điểm tạo ra thiết kế  tổng thể của một khu liên hợp thì chiến lược  âm thanh lại là tạo nguồn cảm hứng cho thiết kế của toà nhà Helzberg. Hợp tác  với Yasuhisa Toyota of nagata acoustics, một hãng âm thanh chuyên về kích thước và hình dáng cho phòng lớn.Từ khi bắt đầu, chúng tôi muốn một không gian riêng tư mà ở đó công chúng hoà cùng nhịp đập với nghệ sĩ trong một xúc cảm yên bình. Thay vì mối quan hệ truyền thống đơn thuần phía trước sân khấu và khán giả, chúng tôi mang các nhà sản xuất âm nhạc đến với công chúng. Với số lượng 1.600 chỗ ngồi, tạo nên  sự thân mật tuyệt vời, chúng tôi cố gắng mỗi khán giả có được trải nghiệm âm nhạc mà không còn cảm thấy họ đang ở trong một phòng kín. Chúng tôi cũng muốn có kinh nghiệm không gian trong hội trường để gợi lên những  ý tưởng cho thiết kế bên ngoài của tòa nhà. Vì thế , hình  quạt ở mặt tiền phía bắc được lặp lại theo  bên trong, hỗ trợ sắp xếp tác phẩm điêu khắc của cơ quan bên trong nó, khi mặt tiền này hướng  đến  trần nhà thì sẽ phân ra thành nhiều nhánh tạo thành cửa sổ ở mái nhà cho phép ánh sáng ban ngày và mặt trời chiếu vào và phản chiếu nội thất bên trong.
kienviet-Kauffman5.jpg

kienviet-Kauffman3.jpg

 Đối lập với sự thân mật ấm áp của Helzberg Hall, nhà hát Muriel Kauffman  lại là lễ hội và cởi mở. Ba ban công bao ngoài toà nhà như hình móng ngựa. Mỗi ban công được chia thành một loạt các bước tầng, từ ban công trung tâm phía sau đến các không gian ở hai bên sân khấu. Các bước này nâng cao tầm nhìn và mang đến cho người xem một cảm giác thân mật và hỗ trợ cho hoạt động trên sân khấu. Lan can ban công là một lặp lại đương đại của các ban công nhà hát được mạ vàng, lấp lánh, thắp nến thế kỷ 18 và 19. Ánh sáng phản chiếu qua kính như một vỏ bọc để tạo thành bề mặt có hình dạng như một đèn chùm di động.

kauffman-center-construction-dusk.jpg

helzberg-hall-kauffman-center.jpg

kienviet-Kauffman8.jpg

Cộng hưởng âm thanh của hội trường được tạo nên từ các bức tường lựơn sóng, có hình dạng giống như thùng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc do Toyota thiết kế nhằm mục đích tạo ra sự phản xạ âm thanh tối ưu. Để tích hợp các hình dạng này thành một tổng thể, một loạt những thanh chắn mỏng đựoc sử dụng để tạo nên nền giống như vỏ bao phủ. Một loạt các bức tranh, do sinh viên Viện Nghệ thuật của thành phố Kansas vẽ đã được sơn và  chiếu sáng trực tiếp trên các cấu trúc âm thanh. Hiệu quả tổng thể là một bức tranh tường năng động, đỏ rực rỡ, xanh, xanh và vàng, hòa với nhau thành hình khối của khán phòng.

The-Building-Project-of-Kauffman-Center-for-the-Performing-Arts.jpg

The-Building-of-Kauffman-Center-for-the-Performing-Arts-Designed-by-Moshe-Safdie-Architect.jpg

kienviet-Kauffman10.jpg

kienviet-Kauffman9.jpg

Trung Kiên – Kienviet.net (Theo Archdaily)

1 BÌNH LUẬN