QH Phát triển kinh tế xã hội có nhiều nội dung trùng với Quy hoạch chung?

Ngày 6/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1081/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.  Là người quan tâm theo dõi đến tiến độ lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô  Hà Nội đến 2030 tầm nhìn 2050 (viết tắt là QHC) , chúng tôi rất chú ý theo dõi VTV tối ngày 7/7/2011:  những hình ảnh minh họa cho thấy có nhiều nội dung trùng lặp với bản Quy hoạch do Bộ Xây dựng đã công bố rộng rãi tháng 5/2010. Tuy vậy , đây lại là bản Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội ( viết tắt là QH – PTKTXH) chứ không phải bản QHC  do liên do Liên danh tư vấn  PPJ ký hợp đồng  thực hiện từ ngày 26/12/2008 , hiện  đang được hoàn thiện để đến ngày 1/8/2011 trình Thủ tướng phê duyệt.

Nội dung chính của QH-PTKTXH  đặt ra những chỉ tiêu cụ thể để Hà Nội ta phấn đấu thực hiện trong tương lai gần hơn ,rõ hơn là trong 5 năm tới ( 2011-2015 )  dân số tăng hơn 1 triệu người ( đạt 7,2 triệu người), GDP bình quân đạt 4.100 đến 4.300 USD/ người ( tăng gấp 3 lần hiện tại) . tổng đầu tư gần 70 tỷ USD , Kinh tế Thủ đô định hướng  phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ:  tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bưu chính – viễn thông, khoa học – công nghệ, y tế, giáo dục-đào tạo, tư vấn, vận tải công cộng, trung tâm du lịch … một số ngành, sản phẩm ưu tiên như: công nghệ thông tin, vật liệu mới, điện tử, cơ khí chính xác,dược, hóa mỹ phẩm…Trong đó, lao động Thủ đô qua đào tạo đạt > 55%

Làm thế nào để đạt các chỉ tiêu đặt ra trong bản QH –PTKTXH :

Là công dân Thủ đô , mỗi chúng ta sẽ cùng suy nghĩ làm sao đây để đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng Thủ Đô qua từng lĩnh vực cụ thể .

Chỉ tiêu dễ đạt nhất là nhà ở: Trong 5 năm tới , dân số tăng thêm 1 triệu người , mỗi người cần 20m2 nhà ở thì cần 20 triệu m2 nhà . Minh họa QH-PTKTXH cho thấy riêng  đô thị lõi mở rộng từ vành đai  đến vành đai 4 đã có diện tích 264 km2 rộng gần gấp đôi đô thị lõi trung tâm hiện hữu (152km2) .Đó là chưa kể 5 đô thị vệ tinh , hàng chục  điểm dân cư tập trung mở rộng … quỹ  nhà ở rất nhiều   . Thực tế B ĐS Hà Nội và cả nước ế ẩm  thời gian gần đây  cho thấy : quỹ nhà lượng cung vượt cầu vô cùng  nhiều .Vượt cho 5 năm tới và hàng chục năm sau.

1-r_ng.jpg

 Đô thị lõi mở rộng có diện tích lớn gấp đôi đô thị cũ , phần lớn bố trí  các dự án nhà ở

1.jpg

Biệt thự bỏ hoang

Chỉ tiêu khó nhất là nâng cao chất lượng lao động: Hà Nội đặt ra mục tiêu phát triển ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật cao , năng suất lao động vô cùng cao thì mới đạt tổng GDP Thủ đô gần 30 tỷ USD , bằng 1/3 tổng GDP cả nước hiện tại, trong khi HN không có mỏ vàng hay đất hiếm , cảng biển hay rừng gỗ quý bán được nhiều tiền  . Làm ra khối lượng vật chất lớn như vậy chỉ có tiềm năng lao đông , HN cần hàng triệu lao động có tay nghề và trình độ cao . Trong 5 năm tới phải có hàng nghìn trường Đại học , dạy nghề , với đội ngũ giáo viên tương ứng .

Chuẩn bị đầu vào cho các trường ĐH hay dạy nghề là hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến PTTH. Ngoài hàng chục triệu m2 trường lớp mà còn cần rất nhiều sân chơi , nơi tập thể thao, thư viện , phòng thí nghiệm vườn sinh vật …Ước tính 1m2 trường lớp bằng 50% giá 50 triệu Đ /m2 nhà ở ( cả đất và nhà) . Giả thiết cần đầu tư mới 20 triệu m2 trường lớp, Hà Nội cần 1/3 tổng đầu tư toàn xã hội ( 25/70 tỷ USD) cho các cơ sở giáo dục . Quan trọng hơn nữa là đội ngũ giáo viên , tất nhiên là chất lượng rất cao- với 5 năm là khoảng thời gian phải có bứt phá  thần kỳ mới đạt được .

2-Danso.jpg

Quy hoạch phân bố dân cư

3-QHGT.jpg

Quy hoạch các tuyến giao thông nội đô

Chỉ tiêu giao thông vừa dễ vừa khó. Khó là số lượng đầu tư lớn : Dự kiến 5 năm tới đầu tư  hơn 50.000 tỷ đồng xây dựng 6 tuyến đường trên cao , hàng chục ngàn tỷ đồng  nâng cấp đường nội đô , cầu vượt, bãi đỗ xe , nếu kể cả vài tuyến đường sắt đô thị thì tổng đầu tư giao thông Hà Nội trong 5 năm tới khoảng 10 tỷ USD . Khó là 2 nguồn chính là vay ODA đang giảm dần , vốn đổi đất thì BĐS đóng băng nên rất bị động . Nhưng thực ra là rất dễ vì các công trình giao thông thu phí đang là mục đầu tư hấp dẫn . Nhiều TP quanh ta thành công trong việc này : Kulalumpur ( Malaysia) , Bangkok ( Thái land) , Manila (Philipines)…Đường giao thông, bãi đỗ xe , đường sắt đô thị hay sân bay không chỉ  là mối quan tâm của các chủ Ngân hàng , quỹ đầu tư mà  có cả chủ hãng bia như  San Miguel tại Philippines . Thực tế tại Hà Nội , có  đoạn đường đã thu hồi vốn sau hơn chục năm khai thác , nhanh hơn cả xa lộ Bắc/ Nam  dài hàng ngàn Km của Malaysia. Cái khó là chọn cho đúng nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thực , sợ nhất là giao cho các đại gia không tiền . May mắn là trong cuộc thử thách thị trường tài chính hiện nay sẽ sớm sàng lọc ra nhà đầu tư có thực lực.

4-KhuphoCu.jpg

Quy hoạch bảo tồn di sản kiến trúc khu phố cũ Hà Nội

KientrucHN (23) (Large).jpg

Biệt thự cũ tại Hà Nội

Nếu như nhờ khôn ngoan mà HN thu xếp đủ tài chính thì cũng nên ưu tiên cái cần kíp  . Đừng vì có đường mới bán nhà mà làm trước ,  trong khi cái nút giao cắt khó thì lờ đi . Hay chỉ chăm  làm  đường , nhưng các quỹ  đất lớn giữa trung tâm TP  đáng lẽ để dành làm nhà ga , nút giao đa phương tiện thì vội vàng bán đi.

Hà Nội ta đã có kế hoạch phát triển huy hoàng , nhưng muốn hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra thì toàn xã hội chung tay thực hiện và thục hiện nghiêm túc . Điều này không dễ dàng gì vì chỉ lấy 2 ví dụ làm nản lòng cư dân Thủ đô đó là nhà siêu mỏng và và xây nhà cao tầng trong trung tâm Thành phố

Nhà siêu mỏng nói nhiều ,chốt thời hạn hoàn thành vài lần cam kết, nhưng thực tế chưa có gì biến chuyển .Vài tháng vừa qua , chưa giải quyết cái cũ nào mà đã mọc thêm 300 cái siêu mỏng mới.(*) . Hạn chế xây nhà cao tầng trung tâm thành phố được ghi trong các bản quy hoạch 1980, 1992, 1997, 1998,2000, 2004… và nhiều văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây Dựng. Thực tế hôm nay cho thấy  hầu hết các khu đất chuyển  đổi trung tâm TP đang phá nhà thấp tầng để xây nhà cao tầng .Các bệnh viện vốn đã  hạn chế xây mới , lập kế hoạch di rời khỏi nội thành thì gần đây lại  đồng loạt mở rộng , nâng tầng ….bỏ qua tất cả những quy định đã ghi trong bản quy hoạch trước đây và trong các dự thảo bản quy hoạch sắp tới .

Bản QH-PTKTXH đã được phê duyệt , các chỉ tiêu đặt ra trong 5 năm tới đã xác định  mục thiêu phấn đấu cho từng ngành , từng cấp và  mỗi cư dân Thủ đô . Tuy vậy , để cụ thể hóa từng hành động , nên chăng các cấp quản lý sớm công bố các sơ đồ Quy hoạch minh họa , một phần biết rõ trách nhiệm , một phần công dân Thủ đô cũng dựa vào đó giám sát  các tổ chức các nhân liên quan có thực hiện đúng với bản Quy hoạch đã được duyệt hay không.

KTS Trần Huy Ánh

Ghi chú:

(*) Số liệu do Cẩm Thúy DDK cung cấp

Ảnh minh họa tại BC hội QH&PT ĐT nay 2/4/2010+ internet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet athena collection nang cap chieu sang khong gian ngoai troi
Athena Collection – Nâng cấp chiếu sáng không gian ngoài trời

Để mang đến các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn khắt khe nhất, sở hữu công suất vượt trội, Unios Read more

kienviet ky niem 4 nam thanh lap nordic4
Kỷ niệm 4 năm thành lập NORDIC – thương hiệu đồ nội thất mang tinh thần “Designed by Vietnam”

Vừa qua, thương hiệu đồ nội thất Bắc Âu NORDIC đã kỷ niệm 4 năm thành lập. Chính thức ra Read more

Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet kham pha ve goc dung tuy y o ban le bat tu
Khám phá về góc dừng tùy ý ở bản lề bật tủ

Bản lề bật là phụ kiện quan trọng cho tủ mang đến nhiều tiện ích như: dễ dàng đóng/mở, đảm Read more

Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more