Gia Lâm – Hà Nội: Mở đường, bịt lối đi của dân

92

Những tưởng khi đường Cổ Bi được cải tạo, nâng cấp thì các hộ dân sẽ thuận tiện hơn trong việc đi lại nhưng ngược lại, một số hộ dân từ chỗ đi thẳng từ đường Cổ Bi vào nhà nay lại phải bò lên một lối nhỏ cao chênh vênh mới vào được nhà.

100_0200.jpg

Đường Cổ Bi đang cải tạo, người dân ven đường phải đi trên mặt mương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chung ở thôn Cam (Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) bức xúc: Phía trước nhà của hơn chục hộ gia đình chúng tôi có một con mương nổi, đã được bê tông hóa. Khi đường chưa được mở rộng, các hộ gia đình vẫn đi từ đường vào nhà được. Nhưng từ cuối năm 2009, phần đất từ mép đường cũ đến mép mương bê tông bị đơn vị thi công xúc đi, chúng tôi phải đi trên những tấm đan bằng bê tông của mương cao hơn nền đường hơn một mét, vừa chật hẹp, vừa chênh vênh nên rất nguy hiểm, đặc biệt đối với người cao tuổi, trẻ em và đi lại vào buổi tối. Hàng tháng, những gia đình có ôtô phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để gửi xe. Hơn nữa, không biết những tấm đan này có thể chịu được trọng tải ra sao và tồn tại trong thời gian bao lâu?

Qua tìm hiểu, được biết đường Cổ Bi được cải tạo, nâng cấp theo Quyết định 1678/QĐ-UBND ngày 30/10/2008 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp đường Dốc Hội – ĐH Nông nghiệp với độ dài toàn dự án là 3.074m, do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư. Trong đó, đoạn Cổ Bi – Dốc Hội được mở rộng thành 30m, 25m, 22m rồi 17m. Một đoạn đường chưa đầy 2km nhưng được “uốn lượn” tới vài lần. Lối lên mặt mương bê tông để vào nhà các hộ dân ở đây rất khó khăn. Và bên dưới của đoạn này có vỉa hè nhưng rộng chỉ khoảng 40 – 50cm. Ngoài ra, ở cùng phía các hộ phải đi trên mặt mương (tay phải nếu từ QL5 vào), còn có hàng chục hộ nằm trong chỉ giới GPMB nhưng chưa hộ nào bàn giao mặt bằng. Trong khi phía bên kia đường lại phần lớn là đất nông nghiệp và cơ quan.

Ông Nguyễn Văn Toản – Giám đốc BQLDA huyện Gia Lâm cho biết: Mương bê tông được xây dựng để cung cấp nước tưới cho một số xã của huyện Gia Lâm như: Cổ Bi, Đặng Xá… nên không thể làm khác được. BQLDA đã thống nhất với các hộ dân hiện đang đi trên mặt mương về phương án là: Làm lối đi rộng 3,95m, có lan can chắn phía đường, hai đầu tạo lối lên xuống có độ dốc 5 độ. Việc GPMB có nhiều bất cập về chính sách đền bù, phải chờ chỉ đạo của TP.

Theo Baoxaydung