TPHCM quy hoạch 3 khu vực "phố đi bộ"

35

 Sở Giao thông vận tải TPHCM và Sở Quy hoạch kiến trúc vừa hoàn thiện báo cáo cuối kỳ dự án khu vực phố đi bộ trong trung tâm TPHCM. Dự án được Công ty IDOM, Tây Ban Nha hỗ trợ thực hiện.

duongnguyenhue.jpg

Một phần đường Nguyễn Huệ tại khu trung tâm sẽ được quy hoạch thành phố đi bộ Ảnh: Anh Quân.

C1 banner

Khu vực dành cho người đi bộ thứ nhất là các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện. Do đây là những tuyến phố mang đậm nét châu Á và tập trung nhiều khách sạn nhỏ, tiệm ăn, cửa hàng nên thu hút được sự quan tâm của du khách nước ngoài.

Khu thứ hai là chợ Bến Thành và các phố lân cận, đây là nơi tập trung các gian hàng nhỏ lẻ, là một nét riêng của thành phố.

Còn khu thứ ba là một phần các tuyến đường quan trọng có một số công trình văn hoá lịch sử của dân tộc như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Dinh Độc Lập… tập trung ở các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Lê Duẩn…

Tuy nhiên, theo Sở Giao thông Vận tải để người dân có thói quen đi bộ và mua sắm ở các tuyến phố đi bộ thì cần có thời gian. Trước mắt, có thể tổ chức các khu vực dành riêng cho người đi bộ vào các ngày cuối tuần như thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ. Khi người dân đã hình thành thói quen đi bộ thì lúc đó sẽ chuyển thành phố đi bộ.

Bên cạnh việc quy hoạch các tuyến phố đi bộ, Sở Giao thông Vận tải sẽ kết nối phương tiện giao thông công cộng, bố trí các điểm giữ xe xung quanh phố đi bộ để người dân thuận tiện trong việc tham gia.

Ngoài việc quy hoạch các tuyến phố đi bộ, TPHCM cũng đang nghiên cứu xây dựng cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn nối từ cuối đường Đồng Khởi sang Quảng trường khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đề xuất xây cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn hiện đang gây bàn luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông.

Anh Quân – Theo Landtoday