Ngày 12-7-2011, tại hai địa điểm là Thôn Triêm Tây, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và Thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Hội KTS Việt Nam đã làm lễ khởi công xây dựng hai công trình nhà ở nông thôn vùng bão lũ với sự có mặt của Giám đốc Sở Xây dựng, lãnh đạo chính quyền, đại diện Công ty cổ phần tư vấn  thiết kế Vinaconex Xuân Mai và đông đảo nhân dân địa phương.

2.jpg

    Hai công trình được xây dựng theo đồ án đoạt giải Nhất của nhóm KTS trẻ thuộc Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Vinaconex Xuân Mai, tại cuộc thi sáng tác “ Nhà ở nông thôn vùng bão lũ, ngập lụt” do Hội KTS Việt Nam tổ chức năm 2010. Đồ án này cũng đã được trao giải A tại lễ Tổng kết Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật theo tư tưởng Hồ chí Minh do Ban Tuyên giáo TW phát động.

    Việc xây dựng thí điểm nhà ở vùng bão lũ ở Quảng Nam và Quảng Ngãi, hai địa phương chịu nhiều tổn thất nhất sau hiểm họa bão lũ do thiên tai gây ra năm 2010, là một hoạt động thiết thực mang tính xã hội cao của Hội KTS Việt Nam, góp phần vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. Toàn bộ kinh phí đầu tư và công nghệ xây dựng bê tông lắp ghép dự ứng lực do Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai tài trợ.

1.jpg

   Phát biểu tại lễ khởi công, đại diện Sở Xây dựng, chính quyền địa phương đã cám ơn sự quan tâm của Hội KTS VIệt Nam và Công ty cổ phần Bê tông-Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đối với nhân dân vùng bão lũ. Đồng thời hứa sẽ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc để việc thi công được thuận lợi, tránh thất thoát, hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình. Lãnh đạo hai địa phương trên cũng cho rằng, hai công trình nhà ở vượt lũ này là món quà quý giá của Hội KTS Việt Nam không chỉ đối với hộ gia đình được thụ hưởng mà còn với nhân dân hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

70-nha-o-vung-lu-lut.jpg

   Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, thì sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, các tác giả sẽ rút kinh nghiệm từ thực tế để hoàn chỉnh thiết kế mẫu tốt hơn nữa, đảm bảo công trình bền vững trước bão lũ, xây dựng thuận tiện và giá thành phù hợp với khả năng kinh tế của người dân. Tuy nhiên, để có thể nhân rộng mẫu nhà ở này ra nhiều nơi thì rất cần sự tham gia ủng hộ về kinh phí của cộng đồng và nhất là là sự hỗ trợ, quan tâm của chính phủ thông qua một Chương trình xây dựng nhà ở nông thôn vùng bão lũ trên phạm vi cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung.

   Theo kế hoạch, hai công trình thí điểm trên sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8-2011, với kinh phí khoảng 70 triệu đồng một nhà./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Chánh Văn Phòng Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

kienviet nha vui thuc day sang tao loi song moi tu bat dong san nghi duong 3
Nhà Vui thúc đẩy sáng tạo lối sống mới từ bất động sản nghỉ dưỡng

Từ ngày 19-21/8 tới, tại không gian mở của Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM, Nhà Vui sẽ tổ chức Read more

kienviet le phat dong giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac linh vuc kien truc canh quan nam 2022 1
Lễ phát động Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan năm 2022

Sáng ngày 15/8/2022, Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức phát động “Giải thưởng Đồ Read more

kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more