Kiến nghị điều chỉnh số tầng, chiều cao tối đa các nhà trong khu Đại Nội cho phù hợp thực tế.

Để gìn giữ không gian khu vực Đại Nội (di sản được UNESCO công nhận), năm 1999 tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành Quyết định 2318 về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch chi tiết khu kinh thành Huế. Ở phía bắc, khu vực quanh kinh thành sẽ hạn chế nhà cao tầng để bảo vệ cảnh quan và bảo tồn di sản. Còn khu vực phía nam sẽ được tập trung phát triển đô thị.

Vi phạm cả chiều cao lẫn độ lùi

Quyết định 2318 nêu rõ: Các căn nhà trên bốn tuyến đường quanh khu vực Đại Nội là đường Lê Huân, Đoàn Thị Điểm, 23-8 và Đặng Thái Thân chỉ được phép xây một tầng (có nghĩa chỉ có tầng trệt, không được xây lầu – PV), chiều cao tối đa không quá 4 m, sau này là 6 m. Các đường còn lại được phép xây nhà hai tầng (tức một trệt, một lầu – PV), chiều cao không quá 11 m.

Riêng về mật độ xây dựng, tỉnh cũng quy định rõ nhà có diện tích trên 200 m2 thì mật độ xây dựng không quá 30%. Theo cơ quan quản lý, quy định này nhằm để bảo tồn nhà vườn và tránh tình trạng người dân tự ý phân lô đất.

Về kiến trúc, quy định cũng ràng buộc phải là nhà mái dốc, lợp ngói, họa tiết, màu sắc, trang trí đơn giản phù hợp cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc phố cổ. Ngoài ra, các nhà trên đường ven hệ thống ao hồ và sông Ngự Hà phải có độ lùi khi xây dựng. Cụ thể, nhà một tầng phải lùi 6 m so với bờ sông, nhà hai tầng phải lùi 12 m…

6145 6751551905 chot

Những căn nhà xây sai quy định trên đường Đặng Thái Thân, TP Huế. Ảnh: MAI PHƯƠNG (chụp ngày 17-7)

Dù đã có quy định chặt chẽ như vậy nhưng hiện vẫn có nhiều ngôi nhà cao tầng ngang nhiên mọc lên quanh Đại Nội. Trên các đường Lê Huân, Đặng Thái Thân, chúng tôi tìm mỏi mắt mới thấy một ngôi nhà vườn nhỏ, nằm lọt thỏm giữa dãy nhà 2-3 tầng với đủ màu sắc, đủ kiểu kiến trúc. Ngoài vi phạm về số tầng, nhiều hộ dân quanh khu vực sông Ngự Hà còn vi phạm về độ lùi cho phép (thay vì phải lùi 12 m khi xây tầng hai thì họ chỉ lùi 6 m).

Một người dân sống tại nhà 103 Lê Huân cho biết: “Trong trận lụt lịch sử năm 1999, nước lụt ngập tới phân nửa chiều cao các nhà. Sau đó người dân ở đây đều phải xây nhà cao lên hết. Nếu chúng tôi không xây thêm lên thì mai mốt biết chạy lụt đi đâu”.

70% nhà xây sai quy định

Ông Ngô Lộc, Đội phó Đội Quản lý đô thị TP Huế, thừa nhận thực tế cứ 10 nhà thì đã có đến bảy nhà xây sai quy định. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng cao, bắt họ bó hẹp trong một tầng và hai tầng cũng rất khó. “Quy định này tồn tại đã lâu và có phần khắt khe với người dân. Vì vậy chúng tôi cũng muốn kiến nghị thay đổi một số chi tiết để người dân đỡ phàn nàn” – ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, tỉnh nên có sự điều chỉnh Quyết định 2318 cho phù hợp thực tế. Ví như đối với bốn tuyến đường quanh Đại Nội, thay vì khống chế chiều cao không quá 6 m thì nên cho người dân xây tối đa 9 m và có gác lửng để tránh lụt. Ngoài ra, quanh khu vực sông, ao hồ thì độ lùi là 6 m chung cho cả hai tầng.

Để sai sót tràn lan rồi mới sửa!

Về vấn đề này, ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết TP đã nhiều lần kiến nghị tỉnh điều chỉnh Quyết định 2318 vì đất trong nội thành nhỏ, trong khi mật độ dân số tăng. “Chúng tôi đề nghị cho phép người dân được xây nhà nhiều tầng để có thể tăng diện tích sử dụng. Tuy nhiên, chiều cao mái thì vẫn giữ tối đa 11 m, nhà khu vực thành nội phải có mái dốc chứ không được cho phép xây mái bằng” – ông Vinh nói. Ông cũng khẳng định từ năm 2008, công tác cấp phép và xử phạt được TP thực hiện khá nghiêm ngặt. Nếu người dân xây dựng sai phép, cơ quan quản lý ngoài việc xử phạt còn kiên quyết tháo dỡ phần sai phạm.

Ông Huỳnh Quang, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thừa Thiên-Huế, cho rằng lẽ ra cơ quan chức năng phải quản lý chặt việc xây dựng sai phép ngay từ đầu để không dẫn tới tình trạng hiện nay. “Người dân thường hay so sánh, họ thấy người xung quanh xây được thì cũng xây theo. Cơ quan quản lý phải kiểm soát đừng để tình trạng xây trái phép tràn lan rồi mới chạy theo tháo dỡ gây lãng phí xã hội” – ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, có thể cho người dân xây nhà 2-3 tầng quanh Đại Nội nhưng cơ quan quản lý cần gấp rút có giải pháp gìn giữ nhà vườn Huế. Còn quy định về độ lùi đối với nhà gần sông thì không thể thay đổi được. “Thông thường, những công trình kiến trúc càng gần bờ sông thì càng phải nhỏ lại và lùi xa để con sông không bị thu hẹp. Đó là lý do không thể bỏ quy định này” – ông Quang nói.

Nên có giải pháp cụ thể về kiến trúc

Theo Quyết định 2318, quy định về kiến trúc bốn phường nội thành là kiến trúc cổ. Tuy nhiên, quy định này lại nêu quá chung chung mà không đưa ra giải pháp thực hiện cụ thể. Do có tình trạng mỗi người hiểu kiến trúc cổ một kiểu nên điều quan trọng nhất là cơ quan chức năng phải thống nhất kiến trúc cổ là như thế nào. Cạnh đó, nên đưa ra một mô hình cụ thể để người dân biết và thực hiện.

Ông HUỳNH QUANG, Viện trưởng Viện Quy hoạch
xây dựng Thừa Thiên-Huế

Mai Phương – Theo Phapluattp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more