Sáng 14-7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã sôi nổi khi chất vấn trực tiếp tại hội trường về các vấn đề: Quản lý đất đai, hạ tầng đô thị, xã hội; thiếu trường mầm non; chất lượng công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Công khai trên báo chí các dự án vi phạm

Trả lời chất vấn của đại biểu thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP về kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai trong thời gian qua, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Đến thời điểm 16-6-2011, UBND các quận, huyện, thị xã đã xác định, đề nghị xử lý 375 tổ chức vi phạm Luật đất đai; UBND TP cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành liên quan trong việc xử lý các vi phạm này.
 
Quan điểm của UBND TP khi kiểm tra không phải mục tiêu duy nhất là thu hồi vì cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư. Các trường hợp chưa đến mức vi phạm pháp luật thì nhắc nhở. Nếu vi phạm nghiêm trọng đến mức phải thu hồi mới thu hồi và phải có căn cứ pháp lý. Việc thực hiện phải theo quy trình từ thấp đến cao, quyết tâm, bản lĩnh của UBND TP là làm đúng luật – ông Khanh khẳng định.

Về vấn đề công khai các dự án, chủ đầu tư vi phạm, ông Khanh cho biết, hiện đang lên danh sách các đơn vị, chủ đầu tư vi phạm và đã có đầy đủ danh sách các dự án sẽ thu hồi. Sở Tài nguyên và Môi trường thống kê lại toàn bộ các dự án để công bố công khai cho cử tri biết. Các cơ quan báo chí quan tâm cũng sẽ cung cấp bởi đây là biện pháp tốt để đưa vào khuôn khổ.

3dcIMG4441.jpg

                     Đại biểu chất vấn tại hội trường sáng 14-7.

Chất lượng công trình 1.000 năm kém do thi công quá gấp?

Giải thích về nguyên nhân một số công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, trong đó đặc biệt nổi lên là Công viên Hòa Bình và Bảo tàng Hà Nội mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng các công trình này có quy mô lớn, hệ thống kỹ thuật cơ điện lạnh hiện đại, được thi công trong thời gian rất gấp, với nhiều nhà thầu phối hợp thực hiện nên khó tránh khỏi những sai sót trong quá trình thi công hoàn thiện, thời gian vận hành, chạy thử và khai thác sử dụng.

Ông Hùng cũng lý giải, những hỏng hóc, sai sót của 2 công trình này chỉ mang tính cục bộ, không phải theo hệ thống. Sai sót xảy ra trong quá trình vận hành, không phải vì những sai sót này mà ảnh hưởng đến cấp độ công trình.

Luân chuyển giáo viên để tạo sự đồng đều giữa các trường

Tại Kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa XIII, vấn đề thiếu trường mầm non đã được các đại biểu chất vấn và tại kỳ họp lần này, đây vẫn là vấn đề được đặt ra đầy bức xúc. Trả lời những chất vấn trên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trình bày: Theo quy định của Chính phủ thì phấn đấu 80% số trẻ tuổi mầm non học công lập, nhưng Hà Nội đã luôn quan tâm tới vấn đề giáo dục mầm non và có tới 85% số học sinh học công lập. Tuy nhiên số trường mầm non vẫn chưa đủ so với nhu cầu được học của trẻ.

Nguyên nhân do việc bố trí trường mầm non công lập chưa đủ theo yêu cầu. Theo quy định mỗi xã phường, thị trấn, khu đô thị (có từ 8.000-10.000 dân) có ít nhất 1 trường mầm non nhưng ở những nơi dân số đông quá 10.000 thì số trường hiện tại không đủ; do gia tăng dân số cơ học. Do chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị và mức thu học phí quá chênh lệch giữa công lập và ngoài công lập, dẫn đến việc phụ huynh học sinh chọn cho con học trường công lập.

Để giải quyết tình trạng quá tải ở các trường mầm non tại Hà Nội, cần tuyên truyền để phụ huynh đăng ký cho con phù hợp quy định và thực tế tại địa bàn, học đúng tuyến, không coi học trường công lập là lựa chọn duy nhất. Tiếp tục phân tuyến tuyển sinh đầu cấp hợp lý, học sinh ở khu đô thị có thể học tại các trường công lập trên địa bàn xã, phường đó, hoặc được phân tuyến sang trường học của phường, xã liền kề nơi ở.

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng và uy tín cho các trường khó khăn; luân chuyển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên để thu hẹp khoảng cách chất lượng và uy tín giữa các trường học, giảm tải cho một số trường có danh tiếng.

Theo Pháp luật & Xã hội

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thiet ke nha ga t3 tan son nhat lay y tuong ao dai viet nam 5
Thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Hội đồng thẩm định đã lựa chọn Read more

kienviet vi tri xay ham duong bo
Hà Nội xây hầm đường bộ qua đê sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án hầm kết hợp đường cho người đi bộ qua đê sông Read more

kienviet
Sự chuyển hóa không gian đô thị và kiến trúc Pháp thuộc tại Hà Nội

Việt Nam là đất nước có nền kiến trúc, đô thị bản sắc, gắn liền với văn hóa nông nghiệp Read more

Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội
Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội

Cũng như nhiều đô thị khác ở châu Á trong quá trình phát triển bùng nổ, Hà Nội đang chứng Read more

Quy hoạch đô thị giữa Copenhagen và Hoa Kỳ - Một sự so sánh khập khiễng và các nguyên nhân đằng sau đó
Quy hoạch đô thị Copenhagen và Hoa Kỳ – Một sự so sánh khập khiễng và các nguyên nhân đằng sau đó

Juan Miró, nhà hoạt động giáo dục, KTS đồng sáng lập văn phòng kiến trúc Miró Rivera Architects đã phản Read more

kienviet quy hoach thanh pho thanh do thay doi cac quy uoc cu oma 2
Quy hoạch thành phố Thành Đô – Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sẽ được quy hoạch tổng thể theo phương Read more